Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2015

10 món "khó ăn" nhưng nhất định phải thử ở Malaysia

(ĐSPL) - Gợi ý cho bạn những món ăn nhất định phải thử khi đến Malaysia. Dù hương vị của những món ăn này có thể hơi "khó nuốt" nhưng ăn một lần có thể bạn sẽ "nghiện" đấy.

Mỳ Assam Laksa có sợi mỳ to, dai giòn hòa trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ Assam (me chua) kết hợp hài hòa với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng tạo nên một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng. Món ăn nổi tiếng nhất là ở bang Penang, cách thủ đô Kuala Lumpur gần 300 km. 

Nasi Kandar, món ăn có nguồn gốc từ cộng đồng người Ấn Độ ở Malaysia này được bày bán phổ biến trên các quán ăn vỉa hè ở Penang. Nasi Kandar có nước sốt cà ri với gia vị cay nồng, ấm nóng rất đặc trưng. Cùng với cơm nóng, người ăn có thể chọn kết hợp cùng nhiều loại thức ăn khác nhau như thịt bò, thịt gà, tôm, trứng tráng, mướp tây, bầu đắng và cà… 

Hai địa điểm thưởng thức món mỳ Hokkien Mee nổi tiếng nhất Malaysia là ở thủ đô Kuala Lumpur và đảo Penang. Tuy nhiên, cách chế biến món ăn này ở hai nơi lại có sự khác biệt. Món ăn này có vị ngọt thơm từ thịt lợn, mực ống, tôm cùng với một ít sambal belacan tạo vị cay nồng.

Satay thực chất là món thịt xiên được tẩm ướp với đậu phộng và một số loại gia vị đặc trưng riêng cho hương vị đậm đà rồi đem nướng trên bếp than đỏ rực. Thịt được dùng để chế biến satay có thể là thịt gà, thịt dê, cừu hoặc bò thái lát mỏng sau đó xiên vào que tre đã vót nhọn đầu. Satay là món ăn đường phố khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á, song nơi làm nên hương vị satay tuyệt vời nhất thế giới chính là Malaysia.

Rojak là một loại gỏi salad được làm từ các loại rau, củ, quả thái nhỏ như xoài xanh, táo xanh, dưa chuột, đu đủ, ổi… hòa trong nước sốt cay cay và vị mặn nồng của mắm tôm trộn với tàu hũ rán, bên trên rắc đậu phộng giã nhỏ thơm thơm, bùi bùi. Món ăn này có mùi vị chua cay khó cưỡng, kích thích thực khách cả từ thị giác cho đến vị giác.

Pasembur hay còn gọi là Mamak Rojak là món ăn gồm khoai luộc, trứng luộc, củ cải, dưa chuột thái nhỏ, đậu phụ, mực, tôm chiên, bạch tuộc trộn đều trong hỗn hợp nước sốt cay ngọt của đậu phộng, tương ớt và khoai lang. Nước sốt với mùi vị đặc biệt chính là nét đặc trưng tạo nên sự hấp dẫn cho món trộn thập cẩm của Malaysia.

Mỳ Xiêm với thành phần chính từ bún gạo sợi nhỏ nấu với nước sốt có vị chua, ngọt và cay làm từ me, tôm khô và hạt đậu được lên men. Món ăn này mang hương vị hoàn toàn khác biệt mà không một loại mỳ nào ở Malaysia có được.

Char Kuey Teow là món ăn đặc biệt được yêu thích tại đất nước Hồi giáo này và được coi là đặc sản của vùng đảo Penang.

Cơm Nasi Lemak với những hạt gạo được nấu chín từ nước dừa béo ngậy. Đôi khi, cơm Nasi Lemak còn có thêm cả thịt gà, thịt bò, hải sản hoặc cà ri cừu cho thêm phần đậm đà.

Mỳ hoành thánh, món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa với nhiều phiên bản khác nhau, từ mỳ xào khô cho đến mỳ nước nhưng đều chinh phục thực khách ở khắp mọi nơi bởi hương vị đậm đà khó quên.
LINH AN (Tổng hợp)

Những món ăn đường phố Malaysia hút hồn du khách



(ĐSPL) - Tại Malaysia, món ăn đường phố (hay còn gọi là đồ ăn hawker) là điểm thu hút đối với khách du lịch.
Đồ ăn hawker của Penang thể hiện sự đa dạng văn hoá của chính thành phố, nơi tập trung hậu duệ của người Trung Quốc, Malaysia và Ấn Độ. Hãy dạo chơi trên khắp các con phố Malaysia, sà vào những hàng quán ven đường với vô số món ăn phong phú, đa sắc vị, mùi hương, chắc chắn sẽ có vô vàn điều thú vị để bạn khám phá. 
Những món ăn đường phố Malaysia hút hồn du khách - Ảnh 1
Món mì độc đáo này được bán ở khắp nơi trên các đường phố Malaysia, được người dân địa phương vô cùng yêu thích. Bạn có thể tìm thấy món này ở những nơi khác nhưng đảm bảo không có nơi nào ngon bằng ở Penang. Trang CNN Travel xếp mỳ Assam Laksa đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới.
Những món ăn đường phố Malaysia hút hồn du khách - Ảnh 2
Assam Laksa với sợi mỳ to, dai giòn hòa trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ Assam (me chua) kết hợp hài hòa với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng tạo nên một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng, đậm đà khó quên.
Những món ăn đường phố Malaysia hút hồn du khách - Ảnh 3
Tại các cửa hàng nhỏ ở Penang, du khách có thể tìm thấy cho mình một suất Nasi kandar tuyệt vời. Món ăn Malaysia này bao gồm cari thịt các loại dùng với cơm trắng.
Những món ăn đường phố Malaysia hút hồn du khách - Ảnh 4
Nasi kandar là món ăn của người Ấn Độ theo Hồi giáo.. Bạn hãy thử món này tại: Line Clear, Ngõ cạnh số 177, Jalan Penang, Penang.
Những món ăn đường phố Malaysia hút hồn du khách - Ảnh 5
Sự hòa trộn của các loại rau củ quả: Dứa, ổi, dưa chuột, xoài… cùng các loại hải sản: sứa, tôm… trên cùng thêm một chút đậu phộng và sốt mắm tôm. Trộn lẫn những thành phần ấy lên tạo nên hương vị độc đáo thú vị của món gỏi Rojak.
Những món ăn đường phố Malaysia hút hồn du khách - Ảnh 6
Salad hoa quả trộn cùng mắm tôm và lạc rang được nghiền ra. Hoa quả bao gồm dứa ngọt, xoài xanh, đu đủ, táo, dưa chuột, ổi. Sự hoà trộn giữa các loại hoa quả cùng với mắm tôm nghe có vẻ kỳ dị nhưng sẽ làm bạn ngạc nhiên vì ngon. Thử món này tại trung tâm đồ ăn đường phố Gurney Drive, Persiaran Gurney, Penang.
Những món ăn đường phố Malaysia hút hồn du khách - Ảnh 7
Với cả vẻ ngoài lẫn hương vị hấp dẫn, món chee cheong fun khiến nhiều du khách mê mệt. Thành phần của món ngon Malaysia này là phần bột trắng mịn ăn kèm với nước sốt đen ngọt ngào, trên cùng rắc thêm một chút mè thơm. Khi ăn bạn có thể cho thêm tương ớt để thêm đậm đà hương vị.
Những món ăn đường phố Malaysia hút hồn du khách - Ảnh 8
Lor bak là món thịt lợn xay nhỏ ướp với 5 loại gia vị khác nhau trước khi được chiên giòn. Lor bak dùng với nước sốt ớt cay. Thử món này tại Jalan Johor (gần Jalan Dato Keramat), Penang.
Những món ăn đường phố Malaysia hút hồn du khách - Ảnh 9
Char kway teow bao gồm mỳ gạo dài và dẹt được chiên giòn trong chảo sâu và dùng với tương đậu lành, tôm tươi, trứng, giá và hành lá. Đây là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất Penang. Thử món này tại chợ đêm Pulau Tikus, Jalan Pasar, Penang.
Những món ăn đường phố Malaysia hút hồn du khách - Ảnh 10
Món ăn đường phố Malaysia này sẽ giúp bạn giảm cơn khát nhanh chóng vào một ngày nắng nóng đi dạo chơi trên các con phố tập nập tại đây. Món Ice kacang bao gồm đá bào cùng đậu đỏ, thạch, ngô ngọt, trên cùng rưới thêm một ít siro đường, sữa đặc hoặc sữa dừa thêm phần hấp dẫn.
Những món ăn đường phố Malaysia hút hồn du khách - Ảnh 11
Satay là món ăn đường phố khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á, song nơi làm nên hương vị satay tuyệt vời nhất thế giới chính là Malaysia. Satay thực chất là món thịt xiên được tẩm ướp với đậu phộng và một số loại gia vị đặc trưng riêng cho hương vị đậm đà rồi đem nướng trên bếp than đỏ rực.
Những món ăn đường phố Malaysia hút hồn du khách - Ảnh 12
Món soup vịt và lợn này đặc biệt bởi nó bao gồm các bộ phận của lợn và vịt mà mọi người không muốn ăn như tai, lưỡi, gan, tiết. Thành phần chính là mỳ gạo hoặc koay chiap cùng với trứng luộc, hành lá và ớt chưng. Món này thường ăn vào buổi tối và thực sự ngon nếu bạn dám thử. Địa chỉ: Phố Kimberley, Duck Koay Chiap, Lebuh Kimberley, Penang.
LINH AN (Tổng hợp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét