Thứ Hai, 6 tháng 4, 2015

Patbingsu – Vị cứu tinh mát lạnh cho mùa hè

Patbingsu là một món đồ ngọt đến từ Hàn Quốc. Với sự đa dạng về nguyên liệu và hương vị mát lạnh cực hợp mùa hè, patbingsu thực sự là một món ăn lý tưởng để thưởng thức trong ngày nóng.
Món ăn giải nhiệt truyền thống
Ít người biết rằng khí hậu Hàn Quốc mang nhiều đặc trưng của vùng nhiệt đới nóng ẩm hơn những người anh em Đông Bắc Á như Nhật Bản hay Trung Quốc. Mùa hè ở Hàn oi ức và khắc nghiệt không kém ở Việt Nam, từ đó sản sinh ra hệ quả tất yếu là một dòng văn hóa ẩm thực mùa hè hết sức phong phú và đặc sắc. Một trong số đó là công thức đá bào đủ vị patbingsu vốn đã nổi tiếng toàn cầu như đại diện tiêu biểu của ẩm thực Hàn Quốc bên cạnh kimchi, kimbab hay tteokbokki.
Sự xuất hiện đầu tiên của patbingsu đã được ghi nhận ngay từ thời đại Josean khi người Hàn cải biên món cháo đậu đỏ truyền thống cho phù hợp với khí hậu nóng bức ngày hè bằng cách…trộn sốt đậu ngọt với tuyết vụn. Món ăn vặt này mau chóng phổ biến trong dân gian và đã biến hóa đến công thức đá bào công phu với 5-6 nguyên liệu khác nhau như ngày nay. Tuy nhiên, cái tên patbingsu vẫn được giữ nguyên nhằm phản ánh hai nguyên liệu sơ khởi làm nên nét riêng của món đá bào Hàn Quốc: đậu đỏ (pat) và bánh nếp (bingsu) – một dạng viên bánh từ nếp đem hấp lên gần giống như mochi của Nhật, nhưng ít dai hơn.
Ngoài sốt đậu đỏ, bánh nếp và đá xay, patbingsu biến tấu thời hiện đại còn thêm vào công thức truyền thống này hàng loạt nguyên liệu “ngoại lai” tạo nên sự bất ngờ thú vị cho từng cốc đá bào. Hầu hết patbingsu ngày nay ở Hàn lẫn các quốc gia khác đều không thể thiếu một viên kem mát lạnh, chút sữa đặc hoặc sữa tươi, trái cây nhiệt đới đủ vị cùng các nguyên liệu khác có vẻ “không liên quan” như sữa chua, hạt ngũ cốc, marshmallow, hạt điều, hạnh nhân…. 
Nhìn chung, với tính chất dễ kết hợp tùy theo sở thích của người chế biến và thưởng thức, patbingsu đã trở thành món đá bào thập cẩm có thể dể dàng ứng dụng trong bất kì nền ẩm thực nào, không riêng gì Hàn Quốc. Thực chất, patbingsu là cái tên đã được đưa vào chuỗi nhà hàng thực phẩm công nghiệp của phương Tây như McDonalds đấy!
Trăm kiểu patbingsu trên toàn thế giới
Rất khó để đưa ra một công thức chuẩn mực cho patbingsu bởi ngay tại quê hương Hàn Quốc, món ăn này cũng được phối hợp rất ngẫu hứng tùy sở thích từng người. Tuy nhiên, hương vị đặc trưng của patbingsu vẫn được nhận ra nhờ phần đá bào nhuyễn mịn như tuyết được ngoài qua đường sữa ngọt lịm, kết hợp cùng đậu đỏ béo ngậy và bánh bột deo dẻo. Dưới đây hãy cùng nhau nghía qua vài loại patbingsu điển hình và phổ biến số một hiện nay nhé!
Patbingsu trái cây
Muốn biến một công thức tráng miệng trở thành món ăn của mùa hè bằng thao tác đơn giản nhất? Hãy thoải mái cho thêm các loại trái cây nhiệt đới vào! Công thức patbingsu dành riêng cho ăn vặt mùa hè thường được biết đến nhiều nhất nhờ dáng vẻ rực rỡ “bảy sắc cầu vòng” từ các loại trái cây. Thông thường, patbingsu sẽ kết hợp 1 đến 2 loại trái cây và viên kem đi kèm sẽ mang hương vị tương ứng: patbingsu dâu tươi ăn cùng kem dâu, patbingsu chuối – kiwi có viên kem chuối ở trên,… Thế nhưng, được ưa chuộng nhất hiện nay vẫn là patbingsu trái cây thập cẩm cùng chút kem vani chân phương ngọt ngào, hấp dẫn mọi người không chỉ bởi vè ngoải bắt mắt mà còn nhờ hương vị thật sự rất phong phú và đặc sắc.
Patbingsu trà xanh 
Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa đặc trưng ẩm thực Hàn – Nhật với công thức đậu đỏ đá bào cùng nguyên liệu matcha thanh nhã. Màu sắc xanh mướt mát dịu của một cốc patbingsu trà xanh ngay lập tức thu hút ánh nhìn của thực khách vào ngày hè oi ả, chưa kể đến hương vị trà và dưa gang cực “hợp rơ” với nhau trong việc giải nhiệt cơ thể tức thì. Lớp đầu tiên của patbingsu trà xanh là viên kem matcha mát lạnh, kế đó ta có đá xay trộn đường sữa, sốt đậu đỏ, bánh nếp tẩm bột trà cùng vài lát dưa gang tươi cũng… màu xanh bên cạnh, dù chỉ mang một màu sắc chủ đạo và không hê rực rỡ như những loại patbingsu khác nhưng đá bào trà xanh kiểu Hàn vẫn là một công thức thú vị luôn được săn đó vào mùa hè. Ở Hàn, người ta gọi món này là “nokcha patsu”, với chữ “nokcha” là biến thể từ “matcha” trong tiếng Nhật, chứng tỏ mức độ gần gũi và phổ biến của công thức tráng miệng này với người dân bản địa.
Patbingsu cà phê
Trái ngược với các loại đá bào gắn liền với nguyên liệu đậm chất Á Đông như trái cây nhiệt đới hay trà xanh, patbingsu cà phê đem đến sự trải nghiệm của âm hưởng phương Tây đậm đặc trong một công thức Châu Á truyền thống. Hương vị cà phê ngòn ngọt đăng đắng chi phối toàn bộ công thức bởi ngay từ khâu trộn đá bào, thay vì sử dụng đường, sữa hoặc siro như thông thường, người ta sử dụng cà phê đen hoặc cà phê sữa tùy sở thích ăn ngọt của thực khách. Vien kem ăn kem cũng có hương vani hoặc cà phê, sốt đậu đỏ cùng bánh nếp thường được giàm bớt và đôi khi không có, thay vào đó là sốt chocolate nóng nhảy, hạt điều hoặc hạnh nhân béo ngậy giòn tan.
Sự bùng nổ của văn hóa Hàn Quốc không chỉ đem lại nguồn âm nhạc, phim ảnh giải trí dồi dào và hấp dẫn cho toàn cầu, mà còn góp vào sơ đồ ẩm thực thế giới những món ăn đặc sắc, mau chóng phát triển thành các trào lưu ẩm thực rầm rộ ở khắp mọi nơi. 
Theo kenh14

Patbingsu - món ăn mùa hè Hàn Quốc 'mang tầm cỡ thế giới'

11:15 | 22/06/2015

Depplus.vn -
 Người Hàn Quốc ví Patbingsu như chiếc váy đen của phụ nữ, ý chỉ đây là món ăn không bao giờ lỗi mốt như vị trí trường tồn của chiếc váy đen trong thời trang. Đây là món đá bào người Hàn Quốc ưa chuộng nhất ngày hè, và ngày nay đã trở thành món giải khát được yêu thích trên toàn thế giới.



Khác với suy nghĩ của nhiều người về một vùng khí hậu mát mẻ, mùa hè Hàn Quốc khá oi bức và khắc nghiệt nên các món ăn mùa hè vì thế tạo nên dòng văn hóa ẩm thực đa diện và đậm màu sắc. Ở Hàn Quốc, patbingsu được coi là món ăn mở đầu và kết thúc của mùa hè. Nói cách khác, đây là món ăn mang tính chất "biểu tượng" cho mùa hè xứ củ sâm. 
 

Patbingsu là món đá bào được ưa chuộng hàng đầu vào mùa hè tại Hàn Quốc - Ảnh: Trí thức trẻ 
 
Trong tiếng Hàn, Patbingsu (hay Patbingsoo) có nghĩa là đậu đỏ(pat) và bánh nếp (bingsu) ăn kèm đá bào, đây cũng là những thành phần cơ bản của một phần Patbingsu, bên cạnh rất nhiều cải biên để phù hợp với văn hóa ẩm thực hiện đại.
 
Hình thức sơ khai của Patbingsu có từ thời Joseon (1392-1897). Khi ấy, người Hàn đã biết cách cải biên món cháo đậu đỏ truyền thống trở thành món ăn hợp với thời tiết nóng bức bằng cách trộn đậu đỏ với tuyệt vụn. Món ăn nhanh chóng trở nên phổ biến trong cộng đồng, chinh phục mọi tầng lớp xã hội và trở thành món ăn mùa hè được ưa chuộng hàng đầu xứ Triều Tiên.
 

Patbingsu ngày nay không thể thiếu một phần kem lạnh - Ảnh: Tumblr 
 
Từ công thức cơ bản gồm sốt đậu đỏ, bánh nếp Hàn Quốc, hạt ngũ cốc và đá bào; ngày nay các món Patbingsu ngày nay đã được cải biên với từ 5-6 nguyên liệu trong một thành phẩm. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra, cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đã đưa nhiều ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực nước ngoài tới món ăn Hàn Quốc, bao gồm các loại kem, coctail, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc, xi-rô vào Patbingsu. Điều này có thể giải thích cho việc xuất hiện phổ biến tới mức gần như không thể thiếu của một viên kem mát lạnh hay các loại trái cây nhiệt đới trong một bát Patbingsu. Cũng bởi tính chất dễ tùy biến, ngon mắt và dễ thưởng thức nên Patbingsu đã dễ dàng được nhiều nền văn hóa ẩm thực khác đón nhận.
 

Patbingsu hoa quả là dạng phổ biến nhất - Ảnh: Kimchee.uk 
 
Patbingsu trái cây là dạng tùy biến đơn giản và phổ biến hơn cả. Bất cứ loại trái cây nhiệt đới nào cũng dễ dàng phù hợp với sốt đậu đỏ, đá bào và đường sữa ngọt lịm, tạo nên món Patbingsu hấp dẫn. Thông thường, phần kem sẽ quyết định phần trái cây ăn kèm như Patbingsu kem dâu ăn kèm dâu tươi, Patbingsu kem chuối ăn kèm chuối...Dù vậy, một sự kết hợp dạng "bảy sắc cầu vồng" cũng dễ dàng mang tới những trải nghiệm mùa hè thích thú cho bất cứ ai.
 
Patbingsu trà xanh là sự kết hợp thanh nhã của ẩm thực Hàn Quốc - Nhật Bản - Ảnh: Pinterest 
 
Patbingsu trà xanh là sự kết hợp thanh nhã mà hoàn hảo của ẩm thực Nhật Hàn, khi vị ngọt ngào của đậu đỏ quyện vị nhuần nhuyễn với nguyên liệu bột trà xanh matcha. Một bát Patbingsu với màu xanh mướt mát của kem trà xanh, màu nâu sánh ấn tượng của sốt đậu đỏ cùng màu trắng "kích thích" của đá bào và sữa có thể hạ gục bất cứ vị giác khó tính nào dù chỉ bằng cái nhìn đầu tiên. Ở Hàn, người ta gọi món này là “nokcha patsu”, với chữ “nokcha” là biến thể từ “matcha” trong tiếng Nhật, chứng tỏ mức độ gần gũi và phổ biến của công thức tráng miệng này với người dân bản địa.
 

Patbingsu cà phê dễ dàng chinh phục các vị khách phương Tây - Ảnh: Eatdrinkkl 
 
Trên thực tế, Patbingsu còn có nhiều cách chinh phục những người sành ẩm thực từ phương Đông tới phương Tây bằng những biến tấu với sữa chua, pho mát hay cà phê. Mùa hè năm 2007, Starbucks Hàn Quốc đã cho ra mắt một loại frappuccino lấy cảm hứng từ Patbingsu.Patbingsu là một món mùa hè trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng đồ ăn nhanh tại Hàn Quốc. KFC, McDonald's, Lotteria, và Burger King thường phục vụ Patbingsu từ tháng 5 đến tháng 9. Patbingsu cũng xuất hiện ở các tiệm cà phê tại phố người Hàn của New York, Los Angeles và Atlanta.
 

Patbingsu tại một quán ăn ở Hà Nội - Ảnh: Lozi
 
Patbingsu tới Việt Nam đầu tiên tại Sài Gòn từ vài năm trước, nhưng ngày nay, các quán ăn dành cho giới trẻ Hà Nội cũng đã dần cập nhật món ăn đậm chất Hàn Quốc vào thực đơn của mình. Làn sóng văn hóa Hàn Quốc không chỉ mang tới Việt Nam những tác phẩm giải trí ấn tượng, mà còn là những tinh hoa ẩm thực chắt lọc và tinh tế nhất.
 
Mùa hè này, hãy thử tìm đến quán Patbingsu gần nhất bạn nhé!
 
 
Nguồn tham khảo: Wikipedia, koreajoongangdaily
 
K.H (VnTinnhanh.vn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét