SGTT.VN - Người thì gọi chợ mở, kẻ kêu là chợ ngoài
trời, thời gian họp chợ thường từ 1 – 2 lần/tuần, có chợ cả tháng họp
một lần. Và sau khi chợ tan, không gian trả lại cho một quảng trường
hoặc sân chơi dành vào những mục đích khác.
Dãy hàng bán cá tươi ở chợ mở Hà Lan và sẽ chiên cá tại chỗ để khách hàng thưởng thức.
|
Không gian như buổi chợ phiên
“5 euro một ký xoài và táo, cherry cũng vừa hái”, tiếng
rao một người bán hàng vang một góc chợ mở tại trung tâm thành phố
Bonn, Đức. Ông vừa rao, vừa xếp trái cây các loại từ thùng lên chiếc bàn
gỗ. Nắng hè tạt vào khiến quầy trái cây trở nên hấp dẫn lạ thường. Và
tiếng rao làm tôi chợt nhớ người rao hàng ở quê nhà, không khác gì nhau,
chỉ khác ngôn ngữ.
Hàng loạt quầy hàng di động được dựng lên ngay tại
quảng trường nơi mà tối hôm trước tôi ngồi uống càphê cùng Elizabeth,
một người bạn Đức. Hàng hoá được xếp đẹp mắt và ngăn nắp trên những bàn
gỗ, với tấm dù che bên trên. Giá cả được ghi rõ trên giấy hoặc bảng đặt
ngay hàng hoá. Lối đi giữa các gian hàng đủ rộng để cho những người đi
xe lăn có thể tránh nhau khi đi ngược chiều trong chợ. Mặc dù bán đủ
loại hàng hoá từ khô đến tươi sống, nhưng không hề có rác dưới đất.
“Mỗi tuần, chợ ở đây chỉ họp một lần. Ở nơi khác thì
họp vào ngày khác. Người bán hàng di chuyển từ chợ này qua chợ khác bán
các ngày trong tuần. Họ chỉ cần xe tải chở hàng và quầy bán, nhiều người
bán hàng ngay trên xe. Khoản tiền trả phí cho mỗi quầy chỉ trên dưới 10
euro/ngày”, Elizabeth giải thích.
Nhiều người bán hàng là những người buôn bán chuyên
nghiệp, mua sỉ hàng hoá về bán lẻ tại chợ như đồ dùng trong nhà, quần
áo, giày dép, mỹ phẩm, thậm chí là sách cũ. Tuy nhiên, cũng rất nhiều
người bán hàng là những nông dân tự canh tác, sản xuất hàng hoá mang ra
chợ bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Những mặt hàng đặc biệt được
người mua yêu thích khi đi chợ mở là bánh mì, thịt muối, thực phẩm tươi
sống, rau củ, trái cây tươi hoặc trái cây sấy, hoa, sản phẩm từ sữa, đặc
biệt là phômai. Người bán hàng có thể khiến người mua vui lòng bằng
cách tặng thêm hàng chứ không lấy rẻ hoặc giảm giá đối với hàng hoá họ
mang bán.
Không gian giao tiếp và đặc sản
Tôi có dịp ghé chợ mở tại Hà Lan vào mùa đông, mưa
tuyết, gió lạnh luôn cản trở người dân ra đường. Tuy nhiên, tại chợ mở,
mọi người dường như chẳng còn để tâm đến cái lạnh khắc nghiệt, chỉ mải
mê với những âm thanh náo nhiệt tại chợ; tiếng rao hàng hoá, tiếng mời
mọc mua hàng...
“Hôm nay tôi mời cô món đặc biệt của các chợ mở tại Hà
Lan. Lần nào đến chợ tôi cũng ăn món này”, ông Henk, người giới thiệu
kéo tôi đến một quầy bán cá nói với người bán hàng vài câu rồi quay ra
chiếc bàn để trống trước quầy dưới trời tuyết rơi chờ đợi. Khoảng năm
phút sau, người bán chuyển cho chúng tôi hai hộp cá chiên tẩm bột bên
cạnh có tương ớt và xốt mayonnaise với lời chúc ngon miệng. Cái lạnh… ấm
lên nhờ món cá chiên nóng hổi ngay cạnh cửa hàng đậm mùi vị đặc trưng
của hải sản tươi sống.
“Người dân ở Utrecht thường đến đây mua thực phẩm tươi
sống cho gia đình. Đi chợ mở là cơ hội mua được hàng từ tay người trồng,
chế biến chứ không qua trung gian, cũng không phải hàng đã được đưa vào
tủ đông như tại siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi. Giá cả rẻ, hàng hoá
lại rất tươi”, ông Henk ríu rít.
Với nhiều người nghèo, đi chợ mở vào buổi chiều, trước
khi kết thúc ngày họp chợ là một hoạt động quan trọng trong tuần. Mặc dù
chợ mở nhưng họ vẫn đứng xếp hàng thứ tự chờ tại những quầy bán hoặc xe
chở rau củ để mua cho được những thùng rau, trái cây vào cuối ngày khi
người bán muốn thanh lý hàng chưa bán hết. Đây là thời điểm duy nhất mà
một số người bán hàng chịu giảm giá. “Hàng hoá rẻ hơn, chất lượng cũng
không kém bao nhiêu!”, bà Emma tươi cười, bưng thùng cà chua mua hạ giá
cuối ngày đặt lên mấy thùng rau khác. Bà cùng bạn bè thường mua chung về
chia cho mỗi người.
Tuy nhiên, với rất nhiều người, những ngày họp chợ là
quãng thời gian để họ giải trí, gặp gỡ bạn bè. Những tiếng chào, cái bắt
tay, ôm hôn của những người đi chợ gặp nhau khiến cho âm thanh tại chợ
càng thêm rộn rã. Ông Nicolas, một cư dân tại Bỉ cho hay, hầu như cả nhà
ông đều cùng nhau đi chợ hàng tuần, không chỉ để mua hàng, nhưng còn
gặp gỡ bạn bè, người quen. “Khi còn bé, tôi thường theo cha mẹ đến chợ
cuối tuần. Sau một thời gian sống tại Nam Phi trở về, tôi lại đến đây
mỗi khi họp chợ. Giờ tôi dắt theo cả con cái đến đây cho chúng vui chơi.
Tôi gặp mọi người, nói chuyện, tán gẫu rồi ăn trưa tại chợ. Tôi quen
biết nhiều người ở chợ từ khi tôi còn rất nhỏ cho đến giờ. Nhiều lúc tôi
nghĩ, nơi này giống như một nơi tụ họp để người dân trong cộng đồng có
dịp gặp gỡ, thăm nhau vậy”, ông vừa nói vừa vẫy tay chào vài người mặc
đồng phục đang đi giám sát tại chợ mở.
bài và ảnh: Kim Dung
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét