Đảo Wando là một trong sáu hòn
đảo lớn của Hàn Quốc. Nơi đây có khung cảnh tuyệt đẹp cùng những bờ biển
cát trắng, làn nước trong xanh, yên bình. Với những du khách yêu thích
vẻ đẹp nhẹ nhàng và lãng mạn, hòn đảo này là một lựa chọn tuyệt vời. Chữ
Wan trong tên của hòn đảo có nghĩa là “cười toét miệng”. Quả thật, bất
cứ ai đến đảo Wando cũng cười sảng khoái khi ngắm nhìn những ngọn núi
trùng điệp bao bọc làng chài ven biển.
Bào ngư là sản vật nổi tiếng của đảo Wando
Phía Tây Nam của đảo Wando có những bãi
đá, rạn đá ngầm, tốc độ dòng chảy ổn định … rất thích hợp cho việc nuôi
bào ngư. Bào ngư ở Wando do sinh trưởng trong vùng biển sạch nên có giá
trị rất cao. Nhờ vậy, đảo Wando được xem là một trong những nơi sản xuất
bào ngư nổi tiếng ở Hàn Quốc. Hiện có 3 dạng nuôi bào ngư là nuôi trong
bể xi măng, nuôi bè ngoài biển, nuôi trên các bãi đá, rạn san hô dọc bờ
biển.
Bào ngư được nuôi ở các bè trên biển
Bào ngư ở đảo Wando đạt chất lượng cao
chủ yếu là nhờ vào nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào từ biển cả. Ngoài bào
ngư, tảo biển nơi đây cũng rất nổi tiếng, nó còn là một loại thức ăn ưa
thích của bào ngư.
Thịt bào ngư là một khối cứng giòn, hương
vị rất ngon, lại bổ dưỡng, có tác dụng ích khí, hạ nhiệt, bổ thận,
chống suy nhược cơ thể. Bào ngư ăn tươi hay phơi khô để dùng đều rất
ngon miệng.
Thịt bào ngư chứa nhiều chất dinh dưỡng
Tại Hàn Quốc, từ thời xa xưa, người ta đã
xem bào ngư là thực phẩm thuộc hàng cao lương mỹ vị. Nó là một trong 8
món "bát trân" dành riêng cho các bậc vua chúa. Ngoài ăn sống, bào ngư
được chế biến theo nhiều cách khác nhau như xào, nấu súp, nướng, hầm….
Bào ngư là thực phẩm giàu chất dinh
dưỡng. Trong thịt bào ngư có đầy đủ các chất protid, glucid, lipid,
nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Có dịp đến Wando, các
bạn nhớ thưởng thức món đặc sản này nhé.
Bào ngư được dùng để chế biến thành rất nhiều món ngon
Huyện Hongseong của tỉnh Chungcheong Nam
được ví là thành phố cảng nhỏ của vùng biển phía Tây Hàn Quốc với nhiều
cảng cá lớn nhỏ, trong đó có cảng Nam Dang. Cảng Nam Dang thu hút đông
khách du lịch trong nước và quốc tế bởi nơi đây có nhiều loại hải sản
tươi hấp dẫn, đặc biệt là tôm he.
Tôm he
Tôm he là loài giáp xác chân đốt, là một
trong những nguồn hải sản quan trọng của vùng biển phía Tây Hàn Quốc.
Đây là loại tôm lớn, thường hay bám từng đôi một nên người ta còn gọi là
tôm đôi. Thân nó trong suốt nên cũng gọi là tôm trong. Tôm sống có thân
màu xám, chế biến xong tôm có màu đỏ trông rất bắt mắt. Loại tôm này
giàu protein, hàm lượng chất khoáng cao, lượng mỡ thấp. Các món ngon từ
tôm he luôn được nhiều thực khách ưa thích bởi vẫn giữ được hương vị
đậm đà của biển.
Vào mùa tôm cá, cảng Nam Dang thường tổ
chức nhiều trò chơi thú vị , trong đó có các cuộc thi bắt tôm, cá… Những
hoạt động giải trí này thu hút nhiều người tham gia, đặc biệt là trẻ
em.
Hào hứng tham gia cuộc thi bắt tôm he
Trong quá trình lớn lên, tôm con phải
trải qua hơn 20 lần lột xác. Một con tôm he trưởng thành thường dài
khoảng 2 đến 3 tấc. Màu sắc của tôm he có thể thay đổi theo tế bào sắc
tố trong cơ thể chúng. Sắc tố này có màu đỏ khi gặp nhiệt độ cao, do vậy
vào mùa nắng nóng tôm thường có màu đỏ.
Các bãi bồi của huyện Hongseong là nơi cư
trú của nhiều sinh vật, đây là nguồn thức ăn phong phú cho tôm he bởi
thế các món ăn từ loại hải sản này có vị thơm ngon hơn.
Theo cư dân địa phương, đến cảng Nam Dang, bạn có thể thoải mái thưởng thức các món ăn đa dạng từ hải sản tươi sống. Điểm đặc biệt tại các quầy ăn uống nơi đây là các món được chế biến không quá cầu kỳ, gần như để nguyên thủy hoặc chỉ tẩm ướp chút hương liệu mà thôi.
Theo cư dân địa phương, đến cảng Nam Dang, bạn có thể thoải mái thưởng thức các món ăn đa dạng từ hải sản tươi sống. Điểm đặc biệt tại các quầy ăn uống nơi đây là các món được chế biến không quá cầu kỳ, gần như để nguyên thủy hoặc chỉ tẩm ướp chút hương liệu mà thôi.
Từ tôm he, người ta có thể chế biến nhiều
món ăn hấp dẫn, có mặt trong các bữa ăn hàng ngày của người nông thôn
lẫn người thành thị, trong đó có các món tôm hấp thì là, tôm luộc, tôm
nướng than củi …
Món ngon từ tôm he
Quận Yangyang thuộc tỉnh Gangwon được bao
bọc bởi núi non, biển cả và sông ngòi. Nhờ vậy, đứng trên đỉnh núi
Seoraksan, cảnh sắc xinh đẹp của vùng biển phía Đông Hàn Quốc như thu
gọn vào trong tầm mắt các du khách.
Nấm tùng nhung là một trong bốn loại nấm
quý rất được ưa thích ở Nhật Bản và Hàn Quốc, bên cạnh nấm Bụng Dê, nấm
Vuốt Hổ Đen, và nấm Kê Tùng. Loại nấm này mang hương vị rất đặc trưng,
nó vừa có mùi thơm nồng của nhựa thông và vừa có mùi thoang thoảng của
hương quế. Nấm tùng nhung quý không chỉ bởi vị ngon rất đặc biệt của nó,
mà chủ yếu có lẽ bởi hiếm.
Nấm tùng nhung mọc trong những khu rừng
có nhiều cây thông. Điều lạ là hễ ở đâu cây thông tươi tốt thì nấm xuất
hiện rất ít. Nấm tùng nhung khác với các loại nấm khác, chỉ bám vào phần
rễ nhỏ của cây thông còn sống, tạo nên rễ có vi khuẩn, từ đó nấm mọc
lên. Đặc biệt hơn nữa, sau khi được hái, đúng tại nơi cây nấm đã mọc, sẽ
không bao giờ mọc thêm cây nấm khác. Bởi thế nấm tùng nhung không thể
trồng nhân tạo. Cách kinh doanh nấm tùng nhung phổ biến nhất hiện nay ở
Hàn Quốc là chăm sóc rừng thông và đợi nấm mọc lên.
Nấm tùng nhung chỉ mọc tự nhiên chứ không thể trồng nhân tạo
Điều kiện đất đai và khí hậu của núi
Seoraksan rất thích hợp cho nấm tùng nhung sinh trưởng, nhờ vậy loại nấm
mọc ở nơi này luôn đạt chất lượng cao so với những vùng khác của Hàn
Quốc.
Những tai nấm mới nhú thường ẩn mình bên
dưới lớp lá thông. Màu nâu của tai nấm gần giống với màu của lá mục và
màu đất do vậy người săn nấm phải chú ý thật kỹ mới phát hiện ra chúng.
Hiện nay, nấm tùng nhung rất khó tìm do số lượng của chúng rất ít. Nhưng
không phải vì vậy mà người ta hái bất kỳ tai nấm nào được tìm thấy,
người săn nấm chỉ thu hoạch những tai nấm cao từ 4 cm trở lên. Nấm tùng
nhung mang mùi vị rất đặc thù, thịt nấm dày, béo và có chứa nhiều loại
vitamin như B1, B2, C…
Theo những người sành ăn, nấm tùng nhung
có vị ngọt, hương thơm tương tự mùi quế và mùi nhựa thông. Dù hiện nay
nấm tùng nhung được nhập khá nhiều từ Mỹ hay Trung Quốc, nhưng người Hàn
vẫn ưa chuộng loại nấm được thu hoạch trên đất nước họ, cho dù giá rất
đắt. Ngoài giá trị tăng cường sức khỏe, giúp tiêu hóa tốt, giảm đau, nấm
tùng nhung còn được dùng để làm thuốc điều trị một số bệnh, trong đó có
bệnh đái tháo đường.
Hồng Mẫn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét