Thứ Năm, 15 tháng 8, 2013

Thưởng thức rượu vang trên đồi đỏ ở Myanmar

Một cơn chuếnh choáng phảng phất trên con đường tôi đạp xe về thị trấn Nyaung Shwe chiều ấy. Không rõ vị ngọt lịm của những trái nho, vị ngon của thứ rượu vang có cái tên lãng mạn Rosé D’Inle...
...hay vì buổi chiều nắng chói trên ngọn đồi đỏ đã tạo ra cơn say dịu dàng.

Nyaung Shwe là một cái tên dễ quên. Phần lớn những kẻ lữ hành bụi bặm đến thị trấn nhỏ nằm ở phía Đông Myanmar này chỉ để tìm một chỗ trú chân cho những chuyến du hành bằng thuyền trên mặt hồ Inle nổi tiếng.


Tận hưởng vang với jazz trên đồi đỏ
Nơi tốt cho cây nho đa quốc gia

Thế nên bất kỳ ai cũng phải ngạc nhiên khi biết, ngay giữa cái thị trấn như bị bỏ quên, có một trang trại trồng nho xanh rì trên rẻo đồi cao cao.

Thoạt tiên người ta sẽ hỏi cái nhà máy rượu vang và vườn nho bạt ngàn ấy từ đâu rơi xuống mảnh đất này. Sau đó thì người ta nhất quyết phải làm một chuyến đến ngọn đồi có cái tên Red Mountain (Núi Đỏ), và rồi trở ngược lại thị trấn trong cơn chuếnh choáng say rất đỗi nhẹ nhàng.

Chỉ khoảng 20 – 30 phút đạp xe ra khỏi trung tâm thị trấn, men theo những ruộng mía đang mùa thu hoạch, lướt ngang những nhà máy sực nức mùi đường, Núi Đỏ hiện ra trong một chiều đầy nắng. Những luống nho ôm sát, trải đều ngút ngát từ chân lên mãi tận đỉnh đồi, nơi căn nhà màu đỏ đứng sừng sững giữa trời mênh mông.

Cậu nhân viên 24 tuổi người Myanmar tên Lin Kyaw Myo vừa rót cho tôi ly rượu vang màu hồng đào trên chiếc bàn gỗ đơn sơ, vừa kể “Vùng hồ Inle ở bang Shan này được coi là nơi có khí trời lý tưởng nhất để trồng nho với ngày nắng và đêm lạnh.

Nhiệt độ thấp hơn các khu vực nhiệt đới khác cho phép chúng tôi sản xuất những loại rượu vang với hương thơm tinh tế hơn. Trang trại có khoảng 400.000 gốc nho vốn được nhập giống từ Pháp, Tây Ban Nha và Israel”.
 
Tận hưởng vang với jazz trên đồi đỏ

Vừa nhấm vang vừa xem chế biến

Tôi nhìn kỹ hơn vào ly rượu vang đang đặt trên bàn. Màu hồng “cá hồi”, như cách mà ông Francois Raynal – nhà sản xuất người Pháp đang làm việc ở trang trại miêu tả, có được là nhờ ngâm loại nho có tên Syrah trong thời gian rất ngắn, khoảng sáu giờ, sau đó quá trình lên men tiếp tục được thực hiện trong bể ở nhiệt độ thấp.

Trang trại này có đến hai khu vực trồng nho, rộng 75 hecta. Mùa thu hoạch bận rộn nhất vào tháng 2, tháng 3 với khoảng 150 nhân công làm việc luôn tay. Tại đây, 11 loại rượu vang xuất xưởng mỗi năm, trong đó 30% là vang trắng, còn lại là vang đỏ.

Ông chủ của Núi Đỏ cho biết, rượu vang chủ yếu được tiêu thụ tại các điểm du lịch nổi tiếng như Yangon, Mandalay và Bagan, và được ưa chuộng bởi phần đông người nước ngoài đang sống hoặc du lịch tại Myanmar. Ngoài việc chú trọng vào kinh doanh, những người chủ của trang trại này cũng mở cửa cho khách du lịch vào tham quan vườn nho, nhà máy chế biến rượu và kho chứa rượu vang hoàn toàn miễn phí.

Buổi chiều nắng cháy trên ngọn đồi, những lá nho thỉnh thoảng lại rung lên khi vài cơn gió mát lướt qua. Từ trên đồi cao bồng bềnh mây, đôi mắt tôi lẫn trong ánh nhìn xa xăm từ mặt hồ Inle, và cả những rặng núi mờ ảo cuối chân trời. Dưới bóng một tán cây già, tôi nhấn nút bản jazz của Cole Porter trong lúc nhấm nháp ly rượu vang vừa rót. Trong cái hương nồng vọng ra sau bức tường nhà máy rượu, giọng điệu của Ella Fitzgerald lười biếng kéo rê mãi buổi chiều:

“If the sun should desert the day, what would life be?” (Nếu mặt trời rời bỏ ngày mà đi, cuộc sống rồi sẽ ra sao?) Và tôi tự trả lời: khi ấy nho sẽ chẳng bao giờ còn lên men!


Theo Doanh nhân Sài Gòn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét