Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2013

Tập làm món ăn yêu thích của người Sri Lanka

Một bữa ăn điển hình của người Sri Lanka, ngoài cơm thì còn phải có một món cà ri chính được nấu từ cá, thịt, các loại rau củ, trái cây.


Cà ri cá thường được sử dụng nhiều vào cả bữa trưa và bữa tối. Mặc dù có ảnh hưởng từ ẩm thực miền Nam Ấn Độ, nhưng món cà ri cá của người Sri Lanka vẫn mang một mùi vị và sức hấp dẫn riêng biệt.

Món ăn Sri Lanka sử dụng rất nhiều ớt cay và đôi khi còn cay hơn cả món ăn Ấn Độ. Có nhiều món còn được bình chọn là món cay nhất thế giới.

Tập làm món ăn yêu thích của người Sri Lanka
Nguyên liệu:
Cá thu: 300g
Khoai tây: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
1 quả cà chua, 200g dừa nạo, 30g ớt, 30g hành, 30g tỏi, 50g đậu đũa
Gia vị; Muối, rượu trắng, dầu ăn, bột nhục đậu khấu, bột cà ry vàng, bột thì là, nước cốt gừng

Cách làm:
Cá thu rửa sạch với nước có pha rượu và nước cốt gừng, xắt lát vừa ăn, để ráo. Ướp cá với 1 ít bột cà ry vàng, để thấm khoảng 20 phút.

Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt khuc vừa ăn. Cà chua xắt múi.

Dừa nạo cho nước ấm vào vắt lấy 1 chén nước cốt, 2 chén nước dảo. Ớt băm nhỏ. Hành, tỏi bỏ vỏ lụa, băm nhỏ. Đậu đũa cắt khúc.

Làm nóng chảo với dầu ăn, cho cá vào áp chảo cho vàng mặt, trút cá ra đĩa.
 Tập làm món ăn yêu thích của người Sri Lanka
Châm thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi, bột cà ry, trút khoai tây, cà rốt, đậu đũa, cà chua vào xào, cho nước dảo dừa vào. Nấu cho tới khi hỗn hợp củ mềm, cho cá, nước cốt dừa vào nấu cho tới khi sệt lại. Dùng đũa đảo nhẹ cá cho nước xốt thấm đều mình cá. Nêm hạt nêm, muối, thì là, nhục đậu khấu vừa ăn. Tắt bếp. 

Cẩm nang ẩm thực

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét