Thứ Tư, 14 tháng 8, 2013

Ẩm thực Singapore thưởng thức hương liệu độc đáo

Được biết đến là một quốc gia xanh sạch vào bậc nhất thế giới, Singapore là một thành phố năng động giàu màu sắc nhưng vẫn có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố văn hóa, ẩm thực, kiến trúc….tạo nên vẻ độc đáo, đặc sắc lôi cuốn bước chân lữ khách đến với Quốc Đảo xinh đẹp này.
Đến Singapore không những du khách sẽ được tham quan những công trình kiến trúc hiện đại, những công viên nổi tiếng với những show diễn của động vật, thưởng thức các chương trình nhạc nước hoành tráng…mà đến nơi đây bạn còn có cơ hội được khám phá một kinh đô ẩm thực của cả Châu Á hết sức phong phú, độc đáo, đa dạng.
Với vị trí nằm ngay cửa ngõ của Châu Á, nền văn hóa Singapore là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau, và chính vì điều này mà nét văn hóa ẩm thực nơi đây cũng trở nên phong phú. Các món ăn đặc trưng của các quốc gia có thể kể đến như: Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, người Penarakhan…đều được tìm thấy ở những khu sắc tộc. Kể cả những món ăn phương Tây cũng hiện diện trong menu của các khách sạn ở đây.
Len lỏi khắp các khu phố, dọc các hàng quán hay trung tâm ẩm thực, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những món ăn Mã Lai mang đậm phong cách Hồi Giáo, thức ăn chay của vùng Nam Ấn, món cơm trộn của miền Bắc Ấn, món điểm tâm của người Quảng Châu, vịt quay Bắc Kinh, mì Phúc Kiến hay cơm gà Hải Nam… tất cả đều có hiện diện trên đảo quốc Sư tử.
Đất nước SingaporeKhu phố China Town Singapore.
Nền văn hóa ẩm thực của Singapore chịu ảnh hưởng lớn của nền văn hóa Trung Hoa. Các món ăn nơi đây được người Hoa chế biến tinh xảo, chú trọng vào việc kết hợp các nguyên liệu để tăng cường sự hòa hợp âm dương, mang tính biểu tượng cao chẳng hạn như mì sợi tượng trưng cho sự trường thọ, cá tượng trưng cho thịnh vượng phát đạt…
Khi bạn đặt chân đến khu người hoa China Town việc thưởng thức các món ăn trứ danh của Trung Quốc là điều không khó, dễ dàng bắt gặp các món: Vịt Quay Bắc Kinh, Mì Phúc Kiến, những món cay Tứ Xuyên đến các món ăn canh tiềm của người Quảng Đông, hay các món ăn của người Triều Châu với những món ăn đơn giản chỉ là hải sản hấp, cháo trắng, súp trong....
Ẩm thực SingaporeẨm thực đa sắc màu của Singapore.
Cho dù bạn không phải là tín đồ của ẩm thực Ấn Độ, thì bạn cũng hãy thử một lần thưởng thức các món ăn ngay tại tại quốc đảo Singapore. Du khách sẽ tha hồ lựa chọn được các món từ Bắc đến Nam của lục địa này, từ món cà ri vị cay nồng có nhiều nước dừa của miền Bắc Ấn, đến món cà ri ít cay của miền Nam Ấn… Các món ăn đặc trưng bởi gia vị ngát mùi thơm như bột bạch đậu khấu, đinh hương, thì là, rau mùi và ớt và chỉ ở Singapore bạn mới tìm được món cà ri đầu cá cay đậm đà tại nhiều nhà hàng Ấn Độ khác nhau.
Ẩm thực SingaporeMón gỏi rau quả Rojak.
Nhắc đến ẩm thực Singapore không thể không nói đến nghệ thuật ẩm thực của người Malaysia. Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản cùng với gia vị thảo dược như: gừng, nghệ, riềng, lá chanh, lá cà ri… Bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn cay nhưng không quá nóng bởi cách chế biến sử dụng nhiều nước cốt dừa cùng với những gia vị địa phương tạo nên các món ăn nổi bật cho quốc đảo, có thể kể đến gỏi rau quả Rojak là sự kết hợp của dầu cháo quẩy, mực xào, đậu hủ chiên và trứng bắc thảo, ăn có vị rất độc đáo làm ta nhớ mãi.
Đến với Singapore du khách khó có thể bỏ qua những món om, hầm của người Peranakan, đó là sự pha trộn của các loại hương vị ẩm thực Trung Hoa, Mã Lai và Indonesia, bằng sự pha trộn của những hương liệu thảo mộc và gia vị như củ sả, ớt, sốt me, sốt tôm và nước cốt dừa để tạo ra một phong vị ẩm thực tuyệt hảo.
Ẩm thực SingaporeCơm gà Hải Nam kiểu Singapore.
Đặc biệt hơn, khi đến với Singapore bạn không nên bỏ qua các món ăn đặc sản địa phương của người Hoa phải kể đến là món cơm gà Singapore, đây là món ăn có nguồn gốc từ Hải Nam nhưng được chế biến theo một phong cách riêng, gà được luộc chung với một số gia vị thơm, quyện với hương vị nhẹ nhàng của dầu vừng biệt tạo nên hương vị đặc trưng, kết hợp với cơm được nấu từ nước dùng gà nên có độ thơm, béo ngậy riêng, hòa quyện cùng nước chấm được làm từ tương ớt cay giúp giảm đi độ ngấy của món ăn.đem lại một vị riêng mà khó có thể tìm ở đâu được. Hay thưởng thức món cua sốt ớt cay được làm chế biến từ việc luộn cua chung với nước sốt cà chua và ớt, tạo nên dư vị đậm đà, lạ miệng hấp dẫn cho người dùng.
Nếu bạn đến Singapore vào những ngày trời mưa phùn, hay se lạnh thì không thể nào không thưởng thức món cháo ếch, Món này thường được dọn ra với 2 nồi đất, một bên là cháo trắng, nồi còn lại là ếch được kho tộ sóng sánh mềm và thơm phức. Cháo trắng ăn nóng kèm theo ếch kho mằn mặn thơm mùi dầu hào, cùng vị cay nồng của hương ớt chắc hẳn sẽ khiến bạn ấm lòng.
Ẩm thực SingaporeMón cháo ếch nổi tiếng tại Singapore.
Hành trình du lịch Singapore không những cho ta khám phá, hiểu biết về những địa danh du lịch, những công trình kiến trúc hiện đại tạo nên sự nổi tiếng của Quốc Đảo Sư Tử, mà đây còn là một chuyến du ngoạn khám phá một thế giới ẩm thực muôn màu của Châu Á. Không chỉ đơn thuần là những món ăn Trung Hoa, Ấn Độ, Malaysia...đảo quốc còn có thêm rất nhiều món ăn của Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Mông Cổ... hay cả những món ăn phương Tây hiện đại. Từ những món ăn đơn giản đến phức tạp, từ những món ăn của Đạo Hồi đến món Chay của Đạo phật … tất cả đã góp phần tạo nên một sắc màu độc đáo đa dạng cho nền văn hóa ẩm thực của quốc Đảo.
Viet Bao.vn (Theo Cẩm nang du lịch)

Món ngon thống lĩnh nền ẩm thực Singapore


Những khu chợ đặc trưng của người Hoa và người Ấn hay người Malaysia đã tạo nên những không gian ẩm thực thú vị trên đảo quốc sư tử.
Bánh cà rốt chiên
Mon ngon thong linh nen am thuc Singapore
Món bánh cà rốt ở Singapore còn được biết đến với tên gọi khác là chai tow kueh gồm những miếng bột gạo và củ cải trắng đem hấp lên, rồi đem chiên như trứng ốp lếp và trang trí với hành lá. Bạn có thể thưởng thức những miếng bánh cà rốt ngon nhất tại khu ẩm thực Makansutra Gluttons bên Vịnh Marina gần Nhà hát Esplanade, hoặc Trung tâm ẩm thực Newton Food Centre.


Món mì xào Phúc Kiến (Fried Hokkien mee)
Mon ngon thong linh nen am thuc Singapore
Món mì xào Phúc Kiến là sự kết hợp của những sợi mì trắng và vàng xào với tôm và mực. Món ăn này với ớt đỏ cắt nhỏ thay vì súp ớt Sambal thông thường. Dù hơi nhiều mỡ, món ăn này vẫn có hương vị nhẹ nhàng, để lại ấn tượng khó phai mờ với mỗi thực khách.


Rojak
Mon ngon thong linh nen am thuc Singapore
Rojak trong tiếng Mã Lai có nghĩa là sự pha trộn, là món salat rau và trái cây truyền thống được dùng phổ biến làm món khai vị hoặc món salat. Món rojak được làm từ rất nhiều rau quả và rau xanh khác nhau và là một món ăn rất phổ biến ở Singapore.


Thịt sấy khô Bakkwa
Mon ngon thong linh nen am thuc Singapore
Là một món thịt sấy khô ở dạng lát mỏng có vị ngọt và mặn, gần giống như món khô bò. Thông thường Bakkwa được làm từ thịt heo nhưng cũng có thể làm từ thịt bò, thịt gà hay hải sản.


Sườn trà Bak kut teh
Mon ngon thong linh nen am thuc Singapore
Thông thường món này hay dùng chung với cơm trắng hoặc dầu chéo quẩy,kèm theo chén sườn là dĩa xì dầu,ớt bằm và tỏi băm nhuyễn,dùng để chấm,đây cũng là một món ăn sáng đặc sắc và có tiếng của người Singapore.


Katong - Laksa
Mon ngon thong linh nen am thuc Singapore
Laksa hay còn gọi là cà ri laksa là sự hòa quyện của các nguyên liệu mì sợi, chả cá, tôm, sò huyết, giá đỗ thái nhỏ và nước ca ri cốt dừa cay cay, nóng hổi.
Laksa là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của du khách khi đến Singapore. Chỉ cần đặt chân lên đất nước Singapore xinh đẹp, gọi một chiếc taxi và hỏi về món laksa, bạn sẽ được các bác tài chở đến ngay trung tâm ẩm thực Katong – nơi có các đầu bếp tài hoa, chế biến món laksa ngon nhất cả nước.


Bánh Kaya toast
Mon ngon thong linh nen am thuc Singapore
Món bánh chỉ với 2 lát bánh mì dường như đã trở thành món ăn đặc trưng và phổ biến trên khắp nẻo đường Singapore. Bánh có hương vị đặc biệt, kẹp giữa là loại nhân có một không hai, không cầu kỳ nguyên liệu nhưng một khi ai đã nếm thì khó có thể quên hương vị độc đáo này.


Trà Teh tarik
Mon ngon thong linh nen am thuc Singapore
Tarik theo tiếng Malaysia có nghĩa là “uống một hơi”, Teh Tarik là một loại trà truyền thống của người Malay, được pha chế từ trà và sữa, sau đó được rót ra từ ca này sang ca khác để tạo nên một hỗn hợp thức uống tuyệt hảo có bọt kem nhạt bên trên. Công thức pha chế tuy đơn giản (chỉ bao gồm trà, sữa và một ít đường) nhưng để pha trà ngon thì không dễ.


Thịt xiên Satay
Mon ngon thong linh nen am thuc Singapore
Satay thường là thịt gà, thịt bò hoặc cừu tẩm ướp kĩ sau đó được xiên trên những que xiên nhỏ, và nướng trên than củi cháy rực để có dư vị cháy và mùi thơm ngào ngạt đặc trưng. Món ăn này thường dùng với tương ớt và nước xốt đậu phộng ngọt, và được ăn kèm với hành thái nhỏ, dưa leo và ketupat (một loại bánh gạo Mã Lai được bọc trong những tấm lá dừa).


Nasi Lemak
Mon ngon thong linh nen am thuc Singapore
Mặc dù là một món ăn truyền thống của MaLai , nhưng Nasi Lemak là sự lựa chọn yêu thích của cộng đồng sinapore . Tên món ăn có nghĩa đen là " Cơm trong kem " và bắt nguồn từ cách chể biến gạo được nấu với nước cốt dừa và trộn với lá dứa hương thơm ngọt ngào.


Popiah
Mon ngon thong linh nen am thuc Singapore
Các thành phần để nấu món Popiah gồm có củ cải thái nhỏ, cà rốt, giá, dưa leo, tôm, khoai sọ, hành khô và tỏi. Ngoài ra người ta còn cho thêm ớt, nước sốt làm từ đường thốt nết và bột gạo. Trứng cũng được thêm vào để làm cho vỏ ngoài của món Popiah thêm phần mịn màng.


Roti prata
Mon ngon thong linh nen am thuc Singapore
Mặc dù món bánh crepe không còn xa lạ với hầu hết mọi người nhưng món bánh Roti prata lại mang tính sáng tạo riêng. Roti có nghĩa là “bánh mì”, và prata có nghĩa là “phẳng, bẹt”, nhưng thực ra nó giống bánh crepe ở chỗ bột có vị thơm nhẹ và ngọt.


Món murtabak
Mon ngon thong linh nen am thuc Singapore
Một loại bánh mì chiên nhồi thịt gà hoặc thịt cừu, hành và trứng.


Cà ri đầu cá - Curry fish head
Mon ngon thong linh nen am thuc Singapore
Món ăn này nấu bằng cách ninh đầu cá ikan merah (cá hồng biển) trong nước cà ri cay nồng cùng với các loại rau và vị me chua tạo nên nét đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Bạn sẽ không thể tìm thấy món ăn tương tự ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.


Cơm trộn nasi padang
Mon ngon thong linh nen am thuc Singapore
Món cơm trộn nasi padang thường được chia sẻ ăn cùng giống như một món ăn tự chọn nho nhỏ với bạn bè hoặc gia đình, mỗi người sẽ chọn cho mình hương vị riêng tùy thích và đặt mọi thứ vào đĩa cơm của mình.


Đá bào ice kachang
Mon ngon thong linh nen am thuc Singapore
Được làm từ thạch, đậu đỏ, bắp ngọt và attp chee (hạt cọ) là chủ yếu, và được trang trí bên trên bằng các lớp đá bào, nước sirô có màu sắc sặc sỡ và một chút sữa đặc. Món này được cho vào trong tô hoặc cốc dài
Vietbao.vn (Theo Yeudulich)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét