Thứ Ba, 16 tháng 7, 2013

Những nét độc đáo trong ẩm thực Pháp

Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh quan thơ mộng, nền văn hóa lâu đời, những tuyệt tác kiến trúc hiện đại pha lẫn cổ kính, những bài hát du dương và những hãng thời trang danh tiếng, ẩm thực Pháp cũng được xem như một trong những nền ẩm thực đặc sắc nhất thế giới, cả về bề dày lịch sử lẫn về độ đa dạng của các món ăn. Ẩm thực Pháp nổi tiếng với rượu vang, phô mai, gan ngỗng béo, bánh crepe…
Món ăn truyền thống nhất của người Pháp là bánh mì baguette quết bơ. Thưởng thức cùng ly rượu vang làm cho tất cả các giác quan được đánh thức. Nước Pháp không chỉ coi rượu vang là thức uống mà còn là một loại hình nghệ thuật. Từ thu hoạch những trái nho chín mọng đến quá trình chưng cất rượu vang được tiến hành với sự tỉ mỉ, công phu để chiết xuất ra những giọt nồng tinh túy nhất. 
Một bữa ăn Pháp truyền thống thể thiếu một chai rượu vang. Đây còn loại gia vị thường có trong các món ăn Pháp, có thể dùng để sơ chế hoặc làm cho hương vị thêm đậm đà, đặc biệt đối với các món hải sản. Cũng như các nước Châu Âu khác, trong các bữa tiệc của người Pháp thường có sự hiện diện của rượu vang nhưng nét đặc biệt của ẩm thực Pháp là mỗi món ăn có một loại rượu vang riêng phù hợp chứ không dùng một loại rượu suốt bữa ăn.
 
Món gan ngỗng béo là một trong những món đáng tự hào của ẩm thực Pháp. Gan ngỗng được dùng kèm với mứt hay nước sốt ngọt, thưởng thức cùng một ly rượu vang trắng Sauterne để làm bật lên vị ngon, béo của gan. 
 
Một đặc sản khác từ Pháp đó là phô mai. Phô mai ở Pháp có đến hơn 500 loại mùi vị khác nhau, chủ yếu được làm từ sữa bò, cừu và dê. Phô mai xanh vùng Roquefort trứ danh, phô mai Saint–Nectaire lâu đời từ sữa bò tươi vùng Auvergne.Phô mai Camembert có vị béo của sữa và mùi thơm của trái cây, được phủ bằng lớp vụn bánh mì …
 
Món sườn cừu nướng kiểu Pháp luôn khiến cho thực khách khó quên bởi hưởng vị độc đáo của nó. Điểm đặc biệt trong món sườn cừu nướng Pháp chính là sự hòa quyện trong nước sốt vị ngọt thú vị của rượu Porto, một loại rượu ngọt của Pháp.
Món tráng miệng của Pháp thường là trái cây và chocolate được chế biến thành những món kem, bánh ngọt…giúp bữa ăn trở nên hoàn hảo nhất.
Trong bữa ăn, người Pháp thường sử dụng dao, nĩa và hầu như không có các món ăn dùng tay bốc. Trong các bàn tiệc Pháp, điều đáng chú ý nhất là cung cách bày biện sạch sẽ và sang trọng, mọi thứ được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ những chiếc đĩa đựng thức ăn, ly uống rượu đến từng chiếc dao, nĩa. Tất cả những chi tiết đó đã khẳng định phần nào nét độc đáo của ẩm thực Pháp, vốn được mệnh danh là cái nôi của ẩm thực Châu Âu.
Có thể nói cách ăn uống của người Pháp là một nghệ thuật đặc sắc. Ngoài việc cẩn trọng trong việc ăn uống, cách chế biến, người Pháp còn chú ý đến cả tư thế ngồi sao cho thoải mái và có nghệ thuật và rửa tay là một thông lệ bắt buộc của người Pháp. 
Nhờ có những nét độc đáo trong nền ẩm thực của mình mà bữa ăn Pháp đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Nếu có dịp đến Pháp, đừng quên mua một lọ paté gan ngỗng béo ngậy, một chai rượu táo hay một hộp phô mai Roquefort làm món quà thú vị cho người thân.
Chuyên gia đánh giá ẩm thực của dendau.vn
Maher Zain

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét