Nếu đã "chán ngấy" bởi liên tục thưởng thức sushi và sashimi trong nhiều ngày, giờ chính là lúc bạn khám phá những món ăn chín ngon tuyệt của ẩm thực Nhật Bản. Một số món ăn trong số này đã có mặt tại các nhà hàng Nhật tại Việt Nam.
1. Tempura
Tempura cũng là món ăn được nhiều người biết đến của ẩm thực Nhật Bản. Nếu
bạn nghĩ tempura chỉ đơn giản là tôm tẩm bột chiên ăn kèm với nước sốt
tương ớt thì bạn đã nhầm to, bởi món tempura ngon nhất của Nhật Bản gồm
có thịt tôm, đậu phụ mềm, các rau màu xanh như đậu bắp, rong biển được
phủ một lớp bột rồi chiên lên và ăn cùng với súp. Nếu đang ở Tokyo, bạn
có thể ghé đến chợ cá Tsukiji để nếm thử món này. Còn nếu bạn đang có
kế hoạch đến đảo Honshu, đừng quên đến ngõ Tenkin ở Hamamatsu, Shizuoka
bởi tại đây có một quán tempura rất ngon đã có hơn 40 năm tuổi. Thêm
nữa, chủ quán cũng rất tận tâm với nghề.
2. Shabu shabu
Điểm đặc trưng của lẩu Nhật
nói chung cũng như shabu shabu (lẩu thịt bò) nói riêng là chúng được
chế biến từ các nguyên liệu rất tươi ngon, lành mạnh và tốt cho sức
khỏe. Shabu shabu gồm có thịt bò được thái mỏng, nhúng vào nước dùng
nóng bao gồm có bắp cải, rong biển, nấm shiitake và những nguyên liệu có
sẵn khác. Khi thưởng thức Shabu shabu bạn còn được phục vụ thêm một
chén cơm để ăn kèm nữa đấy. Nếu muốn thưởng thức món lẩu tuyệt ngon của ẩm thực Nhật Bản
này, bạn có thể đến nhà hàng số 1166 Nagano. Nhà hàng này cũng có rất
nhiều loại lẩu hấp dẫn khác với giá từ 600 - 800 yên Nhật (khoảng
130.000 - 180.000 đồng).
3. Okonomiyaki
Tên
của món ăn này có nghĩa là ''nướng những gì bạn thích" và trên thực tế,
thật khó có thể làm khác đi đối với đặc sản của Osaka và Hiroshima.
Okonomiyaki hay còn được gọi là pizza Nhật Bản là món bánh tráng nướng
ăn kèm với các loại hải sản. Bánh được tráng một lớp mỏng và nướng trên
bàn nướng với nhiều nguyên liệu như bạch tuộc, phô mai, rau củ và wasabi
(mù tạt xanh). Sau khi bánh nướng chín, các nhân viên phục sẽ thực hiện
phủ nước sốt otafuku, nước sốt Worcestershire và mayonnaise thành những
đường đan chéo rất nghệ thuật hình xương cá trên bề mặt bánh.
Điểm
khác biệt của món ăn này giữa Osaka và Hiroshima là người Osaka trộn
lẫn các thành phần để tạo thành một món ăn giống như món trứng tráng còn
tại Hiroshima, nguyên liệu làm nhân bánh được chia thành từng lớp.
4. Gyōza
Giống
như món bánh bao hay há cảo chiên của Trung Quốc nhưng Gyōza của Nhật
Bản đỡ ngán và ít dầu mỡ hơn với lớp vỏ bánh mỏng cùng nhân bánh rất đa
dạng từ mực, bạch tuộc đến rất nhiều nguyên liệu tươi ngon khác. Loại
bánh này thường được ăn cùng với nước sốt và dưa chua theo mùa. Nếu có
điều kiện, bạn nên đến Gyōza ở Gora, Hakone để vừa thưởng thức món ăn
này, vừa tận hưởng không khí Fuji rồi đến thăm quan Bảo tàng Hakone
Open-Air gần đó.
5. Mỳ
Đến với Nhật Bản bạn không thể không thử qua một lần món mỳ nơi đây. Mỳ là món ăn phổ biến và dân dã của ẩm thực Nhật Bản do
vậy bạn sẽ thấy có rất nhiều các quán hàng trên đường với nhiều loại mỳ
cùng với nước dùng khác nhau. Chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại được
vị ngon của một bát mỳ nóng hổi với nước dùng thịt heo, đậu mầm, đậu
phụ, các loại rau củ quả tươi ngon.
6. Yakitori
Yakitori
là món thịt gà xiên nướng của Nhật Bản. Những miếng thịt gà được tẩm
nước sốt rồi xiên vào que và nướng trên than nóng chắc chắn sẽ khiến bạn
phải "mê mẩn". Nếu đến Tokyo, đừng bỏ qua dịp tới Yurakucho Yakitori
Alley - quán yakitori số 1 ở Tokyo. Tại quán này còn có nhiều loại thịt
xiên nướng và có cả bia với giá rất rẻ.
7. Hàu Miyajima
Một
trong những món ăn bạn không thể bỏ qua khi tới đảo Miyajima, Hiroshima
chính là món hàu nướng. Những con hàu to tươi rói nướng trên khay than
nóng tại đây mang một hương vị đậm đà khó quên. Nếu đến với Miyajima
đúng vào tháng 2 – tức vào lễ hội hàu hàng năm bạn sẽ được thưởng thức
những con hàu bán với giá cực rẻ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét