Thứ Ba, 2 tháng 4, 2013

Khám phá những món ngon khó cưỡng của Philippines

Ẩm thực Philippines vô cùng đa dạng với đủ loại hải sản, rau củ, trái cây nhiệt đới. Dưới đây là một số món ăn ngon bạn không nên bỏ qua khi tới thăm "đất nước nghìn đảo" này.
1. Salad rong biển
Philippines là một trong số các quốc gia sản xuất rong biển hàng đầu trên thế giới. một trong những loại rong biển ngon nổi tiếng của đất nước này là codium fragile hay còn được gọi là ngón tay của biển xanh. Loại rong biển này thường được sử dụng để làm món salad và bạn có thể mua nó dễ dàng ở trong các siêu thị.
Khám phá những món ngon khó cưỡng của Philippines 1
2. Kare - kare
Kare là một món hầm truyền thống của người Philippines gồm có hạt đỗ tương, đuôi bò, thịt heo, rau củ quả. Đây là một món ăn được người dân bản xứ vô cùng ưa chuộng. Bạn có thể ghé bất cứ nhà hàng nào của Philippines để thưởng thức món ăn này.
Khám phá những món ngon khó cưỡng của Philippines 2
3. Sisig nóng hổi
Món sisig thường được làm từ phần đầu và gan của lợn. Món sigig sẽ không thể thiếu vị chua của chanh hay dấm. Giòn và thơm, sisig là món nhậu cùng bia lạnh được rất nhiều người ưa thích.
Khám phá những món ngon khó cưỡng của Philippines 3
4. Trứng muối đỏ
Trứng muối là một món ăn vô cùng dân dã và phổ biến của Philippines. Với nhiều người món ăn này là một phần không thể thiếu của bữa sáng. Trứng muối ăn ngon nhất khi kèm với cà chua tươi, cơm, cá chiên, rau hấp và rong biển. Bạn có thể dễ dàng mua trứng muối ở hầu hết các chợ cũng như đường phố ở Philippines. 
Khám phá những món ngon khó cưỡng của Philippines 4
5. Salad rong nho biển
Sở dĩ có cái tên đặc biệt như vậy là bởi loại thực vật này có bề ngoài giống hệt như những chùm nho. Để thưởng thức hết vị ngon của món rong, bạn nên cùng kèm món cá nướng. Rong nho biển là món ăn rất được ưa chuộng ở Philipines bởi chúng giòn, ngon, giàu dinh dưỡng và không hề tanh.
Khám phá những món ngon khó cưỡng của Philippines 5
6. Lechon
Lechon - thịt lợn nướng nguyên con là một món ăn không thể thiếu ở Philippines, đặc biệt là trong các mùa lễ hội và Giáng Sinh. Khi thưởng thức món này, bạn sẽ thấy vị đậm đà và ngọt đậm của thịt tươi nóng trên than, đặc biệt là lớp da giòn tàn, thơm phức, béo ngậy. Ngon nhất của món ăn này có lẽ là lớp da lợn giòn tan. Tỉnh Cebu được coi là nơi sở hữu công thức lechon ngon nhất Philippines.
Khám phá những món ngon khó cưỡng của Philippines 6
7. Isaw
Isaw là những món nướng bình dân được làm từ lòng gà hoặc lòng lợn. Những xiên lòng được tẩm ướp vừa miếng và nướng trên than nóng hổi và thơm lừng được bán rất nhiều ở vỉa hè đã góp phần làm phong phú thêm nên ẩm thực của Philippines.
Khám phá những món ngon khó cưỡng của Philippines 7
8. Các món tráng miệng
Tour du lịch ẩm thực Philippines sẽ chưa thể hoàn thành khi mà bạn chưa thưởng thức món tráng miệngnào sẽ được hoàn thành mà không có món tráng miệng. Bên trái hình chính là món bánh xoài vô cùng nổi tiếng với kem vani và xi-rô chocolate được gọi là La Pinay. Còn bên phải hình chính là món hoa quả dầm halo - halo cực nổi tiếng với rất nhiều loại trái cây trộn lẫn với đá bào và sữa.
Khám phá những món ngon khó cưỡng của Philippines 8

Theo TTVN

Những món ăn hấp dẫn không thể bỏ lỡ ở Philippines

Nền văn hóa ẩm thực của quốc đảo Philippines rất phong phú và độc đáo. Nếu có cơ hội ghé thăm quốc gia này, bạn đừng bỏ lỡ những món hấp dẫn dưới đây.
Adobo
Adobo là một trong những món ăn đặc trưng của đất nước Philippines. Mặc dù tên gọi của nó có nguồn gốc là tiếng Tây Ban Nha nhưng cách chế biến món ăn thì hoàn toàn theo phong cách của người Philippines. Sở dĩ như vậy là do người Tây Ban Nha đã học được cách chế biến món ăn này từ những người dân Philippines khi họ chiếm đóng ở đây vào thế kỷ 16,17 và đặt tên cho món ăn này.
Món ăn này thường sử dụng thịt gà hoặc thịt lợn làm nguyên liệu chính, được tẩm ướp tỏi và nước tương trong vài giờ đồng hồ. Sau đó thịt ướp tiếp tục được hầm trong nước với giấm, lá nguyệt quế, muối và hạt tiêu đen. Adobo thường được ăn kèm với cơm, khiến cho món ăn càng thêm thơm ngon, hấp dẫn. Abodo phổ biến đến nỗi bạn có thể dễ dàng tìm thấy món này ở mọi nẻo đường của Philippines.
Chicken-adobo-4488-1379317607.jpg
Món Abodo gà. Ảnh: wikimedia.
Lechon
Lechon (thịt heo quay) là món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ hội và lễ kỷ niệm gia đình ở Philippines. Heo được tẩm ướp, xiên bằng que tre và nướng trên bếp than hồng nhỏ lửa. Chính vì cách chế biến công phu của nó mà Lechon thường chỉ được dành cho những dịp đặc biệt.
Ngoài ra, cũng có rất nhiều món nướng được yêu thích rẻ hơn và dễ dàng tìm thấy khác như thịt lợn nướng pinoy và inihaw na manok (thịt gà nướng). Nếu bạn ăn đồ nướng ở Cebu, thì hãy gọi thêm món puso (tên gọi khác là Ketupat) là một loại bánh gạo được bao trong lá cọ đan kết lại.
Kare Kare
Món hầm với rau củ, đuôi bò, dạ dày và thịt bò là một món nổi bật, khác biệt với các món hầm ở Philippines (hầu hết đều dùng nước sốt cà chua) không chỉ vì nó dùng nước sốt đậu phộng mà bởi vì các món ăn đi kèm của nó là bagoong alamang hay còn gọi là mắm tôm.
Hiện nay, Kare Kare là món ăn rất phổ biến ở Philippines với rất nhiều công thức chế biến khác nhau. Món ăn này được cho là bắt nguồn từ Pampanga (một vùng ở khu vực Luzon) hay cũng có thể là từ người Moro (nhóm người Hồi giáo ở Philippines).
karekare1-9906-1379317607.jpg
Món Kare Kare. Ảnh:kusina101.
Sinigang
Sinigang là món canh chua thịt hoặc cá, và cũng là một món ăn rất phổ biến ở Philippines. Món ăn được biết đến với vị chua đậm, thường xuất hiện trong các bữa ăn Philippines. Những thành phần khác bao gồm thịt hoặc cá (thường là thịt lợn), đậu bắp và rau bina. Thưởng thức Sinigang ở mỗi vùng khác nhau tại Philippines, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị khác biệt của món ăn này.
Balut và một số món ăn đường phố khác
Balut chính là món trứng vịt lộn theo tên gọi tại quốc đảo Philippines. Trứng được luộc chín và ăn kèm với một và một số loại rau.
Ngoài ra, Philippines còn có rất nhiều món ăn đường phố khác như chicharon bulaklak (bao tử và lòng lợn nướng), adidas (chân gà) và betamax (tiết canh).
Bicol Express
Giống như hầu hết quốc gia trên thế giới, món ăn tại Philippines thường sử dụng các nguyên liệu có sẵn để chế biến. Khu vực Bicol ở phía đông nam đảo Luzon là một vùng chuyên trồng dừa và do đó dừa thường được sử dụng để chế biến nên các món ăn tại đây.
Bicol Express là một trong số những món ăn nổi tiếng nhất tại đây. Nguyên liệu chính để làm nên món Bicol Express thường là ớt mắt chim và nước dừa, tạo cho món ăn có vị cay ngọt xé lưỡi, chế biến với thịt lợn cùng một số loại rau. Món ăn được đặt tên sau khi có đường tàu chạy từ Manila tới vùng Bicol và mang theo món ăn có nguồn gốc từ Manila này.
bicol-express1-8311-1379317607.jpg
Món Bicol Express. Ảnh: angsarap.
Kinunot
Philippines có hơn 7.000 hòn đảo, cá đương nhiên là một nguyên liệu rất quan trọng và phổ biến ở quốc gia này.
Thành phần chính của món Kununot bao gồm cá vảy trắng hay cá thu, cá chích nấu với nước dừa và lá malunggay. Giống như hầu hết món ăn khác ở vùng Bicol, món Kununot có vị tương đối cay.
Halo Halo
Ngoài những món ăn mặn, món tráng miệng ở Philippines cũng vô cùng phong phú, chủ yếu là bánh gạo và hoa quả ngọt. Nổi bật trong số đó là món Halo Halo.
halo-halo-8907-1379317608.jpg
Món Halo Halo. Ảnh: bubblews.
Halo Halo có nghĩa là mix mix, là tên gọi của một món thức uống rất phổ biến ở Philippines. Món ăn mát lạnh này là sự trộn lẫn các loại hương vị, màu sắc và thành phần từ các loại hoa quả nhiệt đới như mít, hồng xiêm, đu đủ, chuối; các loại đậu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu trắng; khoai lang, khoai mỡ tím, bột bắp, hạt bột lọc với kem bông lan. Từng loại hoa quả được xếp riêng, thêm lớp đá bào và một lớp sữa đặc. Khi ăn, trộn đều lên sẽ khiến bạn cảm nhận được mùi vị vô cùng đặc biệt. Đây là món giải khát rất tốt cho sức khỏe.
Trương Thu Cúc
.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét