Thứ Hai, 10 tháng 9, 2012

Bảo tàng mì ăn liền độc đáo ở Nhật Bản


Bảo tàng lịch sử, bảo tàng mỹ thuật, bảo tàng âm nhạc… hẳn đã không còn quá xa lạ với mỗi người trong chúng ta. Thế nhưng, có ai đã từng nghe qua bảo tàng mì ăn liền chưa? Hiện nay trên thế giới, chỉ có duy nhất 2 bảo tàng mang chủ đề này và cả hai đều ở Nhật Bản.
Bảo tàng độc đáo chỉ có ở Nhật Bản
Có thể nói, Ikeda, Osaka chính là nơi khai ra sinh ra mì ăn liền. Vào năm 1958, sản phẩm đầu tiên mang tên “mì gà” đã được ông Momofuku Ando, đồng thời cũng là người sáng lập công ty thực phẩm Nissin, nghiên cứu thành công.
Bức tượng ông Momofuku Ando được dựng tại bảo tàng
Sau khi xuất hiện trên TV thông qua một mẩu quảng cáo, nó lập tức thu hút sự chú ý của đại bộ phận người dân và tạo được tiếng vang.
Nhằm tôn vinh thành tựu to lớn này, bảo tàng mỳ ăn liền Momofuku Ando đã chính thức ra đời. Đây là nơi mà lịch sử hình thành cũng như phát triển của mì ăn liền qua các thời kì được giới thiệu một cách rõ ràng nhất.
Bảo tàng dành khu vực lớn để trưng bày tất cả nhãn hiệu cũng như loại mì ăn liền từng có ở Nhật Bản
Bên cạnh việc tìm hiểu những kiến thức cơ bản về loại thực phẩm này, đến với bảo tàng, khách tham quan cũng có cơ hội khám phá cách làm mì ăn liền, từ công đoạn đầu tiên là nhào bột cho đến cán bột rồi cắt bột ra từng sợi và cuối cùng là chiên chúng lên để tạo thành những vắt mì hoàn chỉnh.
Dây chuyền làm mì ăn liền để khách tự tay trải nghiệm
Chẳng những vậy, bảo tàng còn cung cấp thêm 2 dịch vụ đặc biệt dành cho những khách tham quan có nhu cầu.
Đối với dịch vụ mang tên “ly mì của tôi”, đầu tiên, bạn sẽ được cung cấp một cái ly rỗng. Sau khi đã tự tay trang trí ly của mình (bảo tàng có sẵn bút màu), bạn sang khu vực tiếp theo và sẽ được cung cấp mì khô. Kế đến, bạn sẽ chọn hương vị của nước dùng và 4 loại phụ liệu theo ý muốn. Cuối cùng, nhân viên bảo tàng sẽ giúp bạn đóng gói cẩn thận để bạn có thể mang về nhà, nấu chín và thưởng thức.
Tự tay trang trí ly mì
Dịch vụ thứ hai là “làm mì gói bằng tay” dành cho những ai muốn thử trải nghiệm cảm giác tự tay mình tạo ra những vắt mì. Khách tham quan sẽ được cung cấp đầy đủ nguyên vật liệu cũng như sự hướng dẫn tận tình từ những thợ lành nghề.
Tự tay làm các vắt mì
Và chọn nguyên liệu yêu thích
Ngoài ra, trong bảo tàng Momofuku Ando còn có khu nhà hàng. Khu vực này không hề có bất kì một nhân viên phục vụ nào. Thay vào đó, bảo tàng cho đặt sẵn một máy bán hàng tự động để cung cấp mì cho khách. Ngoài những loại mì thông thường, khách còn có thể mua các loại mì đặc biệt không được bán đại trà trên thị trường, đó là loại cũ được sản xuất trước đây vả loại đang thử nghiệm.
Khu vực nhà hàng
Độc đáo nhất ở khu bảo tàng là công viên trò chơi cho trẻ em với những món đồ chơi đều liên quan đến... mì gói. Trong khu vực này, còn có cả mô hình một con phố Nhật Bản xưa với những hàng quán bán mì y hệt ngày xưa, còn gọi là "phố mì".
Công viên trò chơi
Ngôi nhà Nhật Bản xưa
Với những dụng cụ làm mì truyền thống
Phố mì
Với đầy hàng quán kiểu xưa
Ở đây bán các loại mì, không chỉ mì ăn liền
Vào năm 2011, bảo tàng mì ăn liền thứ hai đã được khánh thành tại quận Minato Mirai, thành phố Yokohama – thủ phủ của tỉnh Kanagawa.
Hầu hết nội dung trong bảo tàng này đều khá giống với phiên bản đầu tiên. Ngoài khu trưng bày những sản phẩm mì ăn liền qua các thời kì và các tác phẩm nghệ thuật chủ đề mì ăn liền, bảo tàng cũng cung cấp 2 loại dịch vụ “ly mì của tôi” và “làm mì bằng tay”.

Những thông tin cần biết về hai bảo tàng mì ăn liền này:

Bảo tàng mì ăn liền Momofuku Ando, Osaka
Giờ mở cửa: 9:30 – 16:00
Chi phí:Miễn phí tham quan khu trưng bày; dịch vụ “ly mì của tôi”: 300 yen (~ 78 000 đồng) / khách, ddịch vụ “làm mì bằng tay”: học sinh tiểu học: 300 yen (~ 78 000 đồng); học sinh trung học trở lên: 500 yen (~ 130 000 đồng)

 Bảo tàng mì ăn liền Yokohama
Giờ mở cửa: 10:00 – 18:00
Chi phí: người lớn: 500 yen (~ 130 000 đồng) (đã bao gồm thuế); học sinh trung học trở xuống: miễn phí. (trả thêm tiền nếu muốn sử dụng các dịch vụ khác của bảo tàng)
Thế Huân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét