Nhiều du khách khi tới Trung Quốc hay được thưởng thức món ăn
ở các nhà hàng hay khu phố Tàu trên khắp Thế giới đều chung suy nghĩ họ như bị
"mắc kẹt" giữa các lựa chọn. Món nào bây giờ? Vịt quay Bắc Kinh, lẩu, bánh báo,
mì xào...
Nhiều khách du lịch ở khắp mọi nơi gửi về cho trang Cnngo
trải nghiệm thực tế của họ về món ăn Trung Hoa. Thật đáng ngạc nhiên là có rất
nhiều người yêu thích một vài món ăn giống nhau. Trong đó, phổ biến nhất là 7
món dưới đây:
1. Lẩu cay Trùng Khánh
Du khách Adam Smith, 24 tuổi tới từ Anh đã kể lại những kỉ
niệm không thể quên về bữa tối ăn lẩu tại Trùng Khánh vào tháng 8/2011. "Đó là món lẩu cay nhất từ trước tới nay tôi đã từng
được thưởng thức. Lưỡi của tôi gần như tê dại, còn môi thì như cả nghìn cái kim
đang đâm vào", Smith nhớ lại.
Mặc dù đã thưởng thức đồ ăn Trung Hoa ở khu phố người Tàu tại
London nhưng với Smith thì hương vị các món ăn ở đó khác xa với chính gốc.
Adam Smith còn bị ấn tượng mạnh bởi những đồ ăn đi kèm trong
món lẩu cay của Trùng Khánh. "Đó là một bộ óc heo, sách bò, lòng cừu... Chúng sẽ
được cho vào từng ngăn nhỏ có các hương vị khác nhau trong nồi lẩu. Thông
thường, người phục vụ sẽ hướng dẫn chúng tôi chỉ nhúng tái để giữ được vị ngọt
của các đồ ăn đó. Nhưng tôi thường để rất lâu cho chín kỹ", Smith cho
biết.
2. Mỳ thập cẩm, Hồng Kông
Du khách Jerry C.Gonzales, 35 tuổi đến từ New Zealand tự nhận
bình là một "fan" của các món ăn Quảng Đông (Trung Quốc). Gonzales đã chụp lại
rất nhiều hình ảnh về bữa ăn của mình tại công viên Disneyland tại Hồng Kông. Nó
bao gồm: món mỳ thập cẩm, món cơm ăn kèm với thịt lợn nướng...
Trong đó, món mỳ thập cẩm gồm một số nguyên liệu chủ yếu như
mỳ sắt sợi, há cảo, cánh gà, nấm hương và nước dùng màu nâu sậm. Trước kia, món
mỳ này thường được bán rong trên đường phố ở Hồng Kông, nhưng giờ bạn có thể dễ
dàng thưởng thức nó trong các nhà hàng từ bình dân tới sang trọng. Đó là món
mỳ khá "tươi" vì khi bạn gọi, đầu bếp mới bắt đầu chế biến, làm ngay tại chỗ cho
bạn thưởng thức.
3. Cơm thịt kho, Hồng
Kông
Ngoài món mỳ kể trên, du khách Gonzales cũng chia sẻ
thêm về món cơm thịt kho anh được ăn tại Hồng Kông. Đây là món cơm rất phổ biến
và tương đối dễ ăn ở Hồng Kông. Bạn có thể gọi cơm trắng, sau đó thêm các loại
thực phẩm mặn như gà, thịt lợn, vịt quay hay xúc xích, trứng muối...
Ngoài ra, để không bị ngán, bạn gọi thêm các loại rau
ăn kèm, món rau cải bẹ xào là ngon và hợp nhất với món cơm này.
4. Cơm thịt nướng, Hồng
Kông
Đây được coi là món cơm có sức sống lâu đời cùng như
phổ biến nhất của người Trung Hoa. Nó xuất hiện từ các nhà hàng bình dân ở Quảng
Đông, đến các tiệm cơm ở khắp Hồng Kông, và theo chân những người Trung Quốc đi
khắp Thế giới.
Một du khách người Philippines đã nhận xét: "Nhiều
người thích ăn thực phẩm Trung Quốc bởi vì nó là ngon, giá cả phải chăng và dễ
dàng để chuẩn bị".
Du khách này cũng cho biết thêm, ông đã đi nhiều nơi
tại Trung Quốc, ông cũng đã đến nhiều khu phố Tàu ở Mỹ, London... và thật thú
vị, rất nhiều món ăn giữ được sự nhất quán ở nhiều khu vực từ Hồng Kông đến
Singapore, từ Brunei đến New Zealand...
5. Mì xào vịt quay, Kuala
Lumpur
Du khách Duangmon Chaturapitaporn, 28 tuổi, đến từ
Thái Lan đã kể lại bữa ăn tuyệt với ở khu phố Tàu tại Thủ đô Kuala Lumpur
(Malaysia). Anh chỉ mất có 6 ringgit (khoảng 2 đôla) cho món mỳ xào vịt quay tại
một nhà hàng ở đây. "Vịt được quay lên rất ngon ngọt, không dai, đặc biệt nó
không cay", Chaturapitaporn chia sẻ.
6. Cá rán, Thượng Hải
Món cá này được thái lát và rán chín giòn trong chảo
dầu. Du khách Martin Schaererd, 38 tuổi, đến từ Thụy Sĩ đã ghi lại cảm nhận của
anh khi thưởng thức món cá này trong một nhà hàng mang tên Mala Youhuo nổi tiếng
tại Thượng Hải. "Nó khá cay, sau khi rán giòn, bạn có thể ăn kèm với mì, nước
dùng có vị ngọt của xương hầm. Đây có lẽ là món khá đặc trưng tại thành phố
này", Martin cho hay.
7. Lẩu phong cách Bắc
Kinh
Du khách Venkatesan, 51 tuổi đến từ Canada đã thưởng
thức một bữa lẩu mang phong cách Bắc Kinh lần đầu vào năm 2006. "Khác với người
anh em họ cay của nó ở Trùng Khánh và Tứ Xuyên, lẩu ở miền Bắc Trung Quốc có một
ống khói nhỏ ở giữa và đồ nhúng chủ yếu là thịt cừu cùng với rau quả tươi",
Venkatesan chia sẻ.
"Nó dường như rất mới và thú vị và "kêu gọi" ngay lập
tức tất cả năm giác quan của người dùng", Venkatesan cho biết thêm.
Đây là một món ăn đặc biệt, bạn nên nhớ nếu có dịp du
lịch tại Bắc Kinh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét