Thứ Sáu, 13 tháng 4, 2012

Các món ăn Séc



Khi nói đến Cộng hòa Séc, ngoài cảnh đẹp của thủ đô Vàng Praha, các lâu đài nổi tiếng và các điểm du lịch hấp dẫn như trong chuyện cổ tích, các bạn chắc hẳn đều đã được thưởng thức bia Plzen, Budvar, Staropramen, … những món ăn truyền thống và cả những món ăn ngon của thế giới do các đầu bếp Cộng hòa Séc chế biến, hướng dẫn trong thực đơn. 

Món khai vị và khoái khẩu để uống bia 
 Giăm bông cuộn nhồi cải ngựaGiăm bông cuộn là món khai vị trong lễ hội Séc. Nó rất đơn giản, hình thức đẹp đồng thời là thực phẩm ngon.
Phô mai Hermelin muối chua
Hermelin là pho mai chín với mốc trắng trên bề mặt - tương tự như Camembert Pháp. Ngân chua
được phục vụ như một món khai vị hoặc khoái khẩu ngon để uống bia.



Ngâm dìm 
Ngâm dìm thuộc món ăn nguội rất phổ biến để uống bia. Đây là những lát xúc xích ướp với hành tây
ngâm nước muối chua ngọt, thường được đóng trong một chai lớn.


Cá cuốn rau muối chua
Giống như món Ngâm dìm và Phô mai ngâm, món này thường được dùng để uống bia. Đây là những lát cá cuốn với rau và ngâm trong nước muối chua ngọt.

Súp 
--------------------------------------------------------------------------------


Súp tỏi 
Một món súp đơn giản, mà với hương vị đặc biệt của nó và mùi thơm của tỏi được người ăn sành điệu đánh giá cao. Nó thường được ăn kèm với pho mai nạo và bánh mì thái quân chì (rán, rắc lên trên).

Súp khoai tây với nấm
Súp khoai tây luôn là món ăn Séc truyền thống lâu đời. Có lẽ mỗi gia đình Séc đã tạo ra công thức riêng của mình cho loại súp khoai tây "tốt nhất". 

Nước dùng thịt bò với bánh mì hấp nhỏ trộn gan
Súp thịt bò với bánh mì hấp nhỏ trộn gan là một điển hình mơ đầu thực đơn kinh điển truyền thống Séc. Nó có thể được tìm thấy trên các thực đơn của hầu hết các nhà hàng, thậm chí cả trong bữa ăn trưa gia đình ngày chủ nhật.


--------------------------------------------------------------------------------
Món ăn chính 
--------------------------------------------------------------------------------


Thịt heo-bánh mì hấp-dưa bắp cải.
Khi ở Cộng hòa Séc bạn yêu cầu món ăn nào là tiêu biểu nhất, rất nhiều khả năng bạn sẽ được biết rằng thịt lợn-bánh mì hấp-dưa bắp cải. 
Thậm trí nó đồng nghĩa với từ món ăn Séc truyền thống.




Thịt bò thăn với sim đỏ (nham lê - cranberries)Thịt bò rưới nước sốt kem, trang trí sim đỏ (nham lê) và ăn kèm với bánh mì “tổ kén” hấp, thuộc một trong những món ăn phổ biến được ưa chuộng nhất Séc.
Vịt quay với dưa bắp cải đỏGia cầm luôn luôn có được vị trí cố định trong các bữa ăn Séc cổ. Vịt quay, bánh mì hấp và dưa cải bắp – đến ngày hôm nay vẫn có trong ý tưởng đối với hầu hết người Séc như một món ăn trưa lễ hội dễ chịu nhất.


Thịt bò với nước sốt cà chua
Nước sốt cà chua là một trong những nước sốt Séc rất phổ biến. Nó được rưới với thịt bò và bánh mì hấp “tổ kén”.


Bánh mì hấp nhân trái cây
Bánh mì hấp nhân trái cây là món khoái khẩu đặc thù ẩm thực Séc, được chế biến theo các kiểu dạng khác nhau như: men nấm (ủ chua), khoai tây hoặc phô mai “bã sữa”. Nhân nhồi trái cây.





Cá chép chiên với salad khoai tây
Chiên cá chép là một trong những biểu tượng của lễ Giáng sinh. Nó được dùng với salad khoai tây nguội, ẩm thực điển hình của Séc đêm Giáng sinh.
 Khoai tây rán
Khoai tây rán là loại bánh trộn gia vị miếng tròn. Được dùng như một món ăn phụ rất tuyệt vời nhưng cũng rất ngon khi dùng riêng, đặc biệt là với bia.





--------------------------------------------------------------------------------
Ăn tráng miệng 
--------------------------------------------------------------------------------


Bánh xèo bột mì
Bánh xèo bột mì là món tráng miệng yêu thích nhưng cũng là món ăn chính. Hầu hết được chuẩn bị với mứt hoặc trái cây tươi.


Bánh nướng nhân mứt mậnLà loại bánh cổ tích, được nhồi nhân không chỉ với mứt mận mà còn có phô mai “bã sữa” hoặc hạt vừng đen. 

Bánh xốp (phồng)
Bánh xốp (phồng) là bánh nướng “vạn năng” của Séc. Nó được chuẩn bị với các loại hoa quả khác nhau, tùy thuộc vào trái cây có trên thị trường.

--------------------------------------------------------------------------------
Nước giải khát 
--------------------------------------------------------------------------------


Nước giải khát không cồn
Người Séc thường uống nước khoáng chất lượng cao. Loại có tên tuổi nhất được biết đến là Mattoni, “Nước tốt - Dobrá voda”, Magnesie, Vương miện (Koruna) hoặc Bonaqua. Còn một loại nước uống không cồn rất ưa chuộng là Kofola. Nó là nước giải khát loại cola có ga, nguồn gốc xuất hiện trong những năm sáu mươi của thế kỷ XX như là một dạng tương ứng của Coca-Cola và Pepsi.

Đồ uống có cồn
• Bia
Bia được người Séc xem như đồ uống quốc gia của mình, việc sản xuất ở đây có truyền thống từ nhiều thế kỷ. Trên thị trường bia Séc có thể tìm thấy hơn 470 loại bia. Trong số các bia Séc nổi tiếng nhất phải kể đến Plzenské (Pilsner Urquell) và Budějovický Budvar (được biết đến trên thế giới là Budweiser). Bia được uống từ bình, cốc nửa lít và thường người ta trả tiền cho nó từ 17 đến 30 Kč (0,70-1,05 euro).


• Rượu vang
Ngành rượu vang phát triển tốt nhất ở miền Nam Morava, nhưng những vườn nho nổi tiếng cũng có ở vùng Bohemia (Séc). 
Các giống thường được trồng là: nho trắng Ryzlink Rýnský, Chardonnay, Gruner Veltliner (Veltlínské zelené), Sauvignon Blanc và Müller-Thurgau, từ giống nho đỏ là Lemberger (Frankovka) và St Laurent (Svatovavřinecké). Thông tin thêm về rượu vang Séc xin vui lòng truy cập 
www.wineofczechrepublic.cz.



• Becherovka
Becherovka là rượu mùi thảo dược. Được điều chế bằng một công thức truyền thống bao gồm nước vùng Karlovy Vary, cồn chất lượng, đường tự nhiên và hỗn hợp đặc biệt của các loại thảo mộc, gia vị. Được đưa ra thị trường từ năm 1807. Thông thường uống độc lập. Nhưng trong những năm gần đây người ta cũng thích hòa thêm vào thành đồ uống hỗn hợp.


--------------------------------------------------------------------------------
Thực đơn món ăn truyền thống Séc
--------------------------------------------------------------------------------


Thịt heo-bánh bao-dưa bắp cải
• Thời gian chuẩn bị: hơn 90 phút
• Thực đơn cho 4 xuất ăn

• Thịt lợn
Chúng ta cần chuẩn bị: 
800 g thịt lợn hoặc thịt lợn vai, 2 củ hành tây, hạt thì là, muối.
Thịt rửa sạch, để ráo nước, tẩm muối và rắc hạt thì là. Đặt nồi nướng chao mỡ, thả thịt vào và rắc hành tây xắt nhỏ. Đổ nước (hoặc nước dùng) và với nhiệt độ cao nướng đậy nắp khoảng một giờ rưỡi. Thường xuyên rưới nước để thịt không bị khô. Khi thịt mềm, ta mở nắp nồi để tạo được lớp vỏ. Thịt nướng xong cắt lát thành từng phần. Nước thịt nướng được rắc bột mịn, quấy đều và đun sôi.



• Bánh mì (khoai tây) hấp
Để chuẩn bị chúng ta cần: 
700 g khoai tây, 200 g bột mì thô, 80 g bột tấm (lúa mì), 2 quả trứng, muối, bột nở.
Khoai tây luộc để vỏ, khi chín gọt vỏ và nạo. Trộn với bột mì, bột tấm, trứng và muối, bột nở. Dùng tay nhào bột cứng. Từ bột tạo hình các cục bột hình trụ có đường kính khoảng 5 cm, để bột nở (từ 40 - 60 phút). Cho vào nước muối sôi luộc. Một lúc sau đảo lên không cho dính dưới đáy nồi khoảng 20 đến 25 phút, vớt ra cắt thành lát.



• Bắp cải (xào)
Để chuẩn bị chúng ta cần: 
700 g bắp cải trắng (đỏ) muối chua hoặc nửa cây bắp cải sống, bột mì, mỡ, (dầu), muối và đường.
Xào hành tây qua mỡ cho tới vàng, trong, sau đó rắc hai thìa bột rồi đảo tiếp. Cho bắp cải cắt, thái thành sợi nhỏ, thêm muối, hạt thì là, đổ một ít nước (hoặc nước muối bắp cải nếu có) rồi hầm. Trong lúc hầm thỉnh thoảng đổ thêm nước. Cuối cùng tùy theo khẩu vị ta thêm chua hoặc thêm ngọt. 
Bắp cải nấu xong mềm, sệt sệt và có vị chua ngọt.
Bắp cải đỏ được chuẩn bị cùng một cách như bắp cải trắng.
Thịt, bắp cải sào và bánh mì hấp được bầy đều trên cùng một đĩa, rưới nước sốt và dùng với bia ướp lạnh. Chúc ăn ngon!

Đề tài được sưu tầm, biên soạn, dịch thuật của:
Ing. Đỗ Ngọc Việt Dũng với sự cộng tác và tài trợ từ 
Cty Sao thủy tinh Bohemia - 110/H2 Thành Công và 
Nhà hàng bia Séc Goldmalt - 9 Hoàng Cầu.

Theo BBT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét