Trong văn hóa ẩm thực của người châu Á, gia vị là một thành phần không thể thiếu. Đối với người Singapore, gia vị càng trở nên quan trọng bởi đất nước này chính là trung tâm trao đổi, mua bán gia vị lâu đời ở khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung.
Cách nấu nướng của người Singapore là sự pha trộn và kết hợp giữa văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia: Ấn Độ, Malaysia, Indonesia và Trung Quốc. Khi nấu, người Singapore dùng nhiều rau mùi và thì là khô nhưng thường giã nát và xào chúng chung với dầu hoặc bơ trước khi cho thêm nước (thường là nước cốt dừa) vào món ăn. Một số loại gia vị dưới đây được người Singapore ưa dùng khi chế biến món ăn
1. Hạt nhục đậu khấu
Loại hạt được lấy từ cây nhục đậu khấu này chính là gia vị bản địa của “hòn đảo gia vị” Indonesia. Cây nhục đậu khấu sẽ được trồng trong khoảng từ 7 đến 9 năm rồi mới thu hoạch. Sau khoảng 20 năm tuổi, cây nhục đậu khấu sẽ phát triển hoàn chỉnh và cho năng suất thu hoạch cao nhất. Singapore là một trong những nhà nhập khẩu nhục đậu khấu chính của Indonesia.
Hạt nhục đậu khấu được sử dụng ở dạng thô hoặc nghiền nát. Những hạt tươi được nghiền sẽ cho hương vị thơm ngon nhất. Gia vị này thích hợp với các món bánh, xúp đuôi bò, những món hầm và các món mì, bún.
2. Đinh hương
Cây đinh hương cao khoảng 9m đến 12m. Chúng có nguồn gốc từ Moluccas và miền nam Philipine nhưng hầu hết những nước nhiệt đới đều trồng được loại cây này.
Phần nụ hoa nhỏ, chưa nở của cây đinh hương được dùng làm gia vị. Trong khi người Mỹ dùng đinh hương chủ yếu trong các món ngọt thì trong văn hóa ẩm thực của người Singapore, đinh hương hiện diện trong hầu hết các món mặn dọn vào cuối bữa ăn. Các công thức chế biến thường yêu cầu sử dụng nụ đinh hương dạng thô nhiều hơn là dạng bột.
3. Bạch đậu khấu
Bạch đậu khấu có hương thơm rất nồng và là một trong những loại gia vị đắt nhất. Chúng được dùng cho các món ăn mang phong cách Ấn. Phần vỏ của bạch đậu khấu được chế biến thành gia vị. Càng ở dạng thô, hương vị của bạch đậu khấu càng mạnh. Bột bạch đậu khấu được nghiền từ lớp vỏ và hạt của loại quả này, có mùi vị nhẹ nhàng hơn.
4. Rau mùi
Lá rau mùi tươi được xem là một trong những nguyên liệu chính không thể thiếu trong cách nấu nướng của người Singapore. Người ta trồng rau mùi từ hạt của cây rau mùi. Loại gia vị này có xuất xứ từ Ma-rốc và Rumani, mang hương vị dịu nhẹ. Rau mùi thường được dùng trong món cà ry Ấn Độ hoặc kết hợp chung với thì là trong rất nhiều món ăn Singapore. Chúng cũng có mặt trong bột cà ry đen của người Singapore và món sò nướng.
5. Quế
Quế là loại gia vị có mùi cay nồng rất thơm. Người ta lột lấy lớp bên trong của vỏ cây quế và sử dụng chúng làm gia vị để mang lại mùi thơm và vị ngọt đặc trưng cho món ăn. Người Singapore dùng quế trong các món mặn thường được dọn vào cuối bữa ăn.
6. Thì là
Khi chế biến gia vị từ thì là, người ta thường chọn hạt của loại cây này. Cây thì là thuộc họ rau mùi và có hương thơm khá mạnh. Tuy nhiên, mùi hương của chúng có thể thay đổi tùy theo cách chế biến chiên hay xào. Cũng giống như người Ấn Độ, người Singapore thích dùng ở dạng thô và thường chiên hay rang chúng trước khi sử dụng. Họ cũng cho thêm đậu lăng vào xào chung với thì là và bơ nhằm tăng hương vị cho món ăn.
Ngoài ra, do bị ảnh hưởng bởi cách nấu nướng của người Sri Lan-ka, người Singapore cũng thường dùng thì là chung với rau mùi.
Hồng Xuân
(Nguồn Phunuonline.com.vn)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét