Thứ Năm, 28 tháng 4, 2011

Hành trình du lịch ẩm thực qua đảo Sicily

(Toquoc) – Ẩm thực của đảo Sicily – hòn đảo lớn nhất vùng Địa Trung Hải và là một vùng tự trị của Italia ngon đến mức thậm chí cả những tên mafia trong tiểu thuyết nổi tiếng Bố già của nhà văn người Mỹ gốc Italia Mario Puzo cũng chọn cách ăn uống để cảm thấy khuây khỏa và dễ chịu.
Thực tế, những món ăn của Sicily được coi là một trong những món ăn kỳ lạ, độc đáo nhất, nhưng cũng truyền thống nhất. Nhân ngày đầu xuân, chúng ta hãy cùng nhau thực hiện cuộc hành trình du lịch ẩm thực qua hòn đảo này để cùng tìm hiểu xem tại sao ẩm thực lại là một trong những niềm tự hào hàng đầu của người dân nơi đây.
Nhiều khách du lịch tới đảo Sicily đều dành phần lớn thời gian để ăn uống, tìm hiểu những quy luật thành văn và bất thành văn trong cách ăn uống của người Sicily, những nguyên tắc nghiêm ngặt của nghi lễ ăn tối, những hương vị hay đi kèm với nhau cũng như phương pháp chuẩn bị đồ ăn và làm sao để chọn món tráng miệng và chọn cà phê đúng cách.
Những quả cà chua thơm ngon ở Sicily
Ở đây, mỗi một ngôi làng, một thành phố hay một thị trấn đều có một chợ ẩm thực riêng. Và tất cả những gì bạn cần là đi bộ dọc theo chợ Vucciria (tiếng Italia là Mercato della Vucciria) ở thành phố Palermo, thủ phủ của Sicily hay chợ cá La Pescheria ở thành phố Catania để khởi động cảm giác thèm ăn trong bạn. Những thực đơn truyền thống đã được người Sicily gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác rất tuyệt vời. Đó là lý do những nhà hàng nổi tiếng với những món ăn hiện đại như Metró ở Catania hay Osteria dei Vespri ở Palermo luôn rất coi trọng các thành phần truyền thống cũng như cách chế biến thức ăn do cha ông họ tạo ra. Cách người Sicily suy nghĩ về ẩm thực cũng rất giống với tính cách của họ, đó là sự pha trộn của rất nhiều yếu tố truyền thống và chỉ điểm thêm chút ít hiện đại.
Bếp ăn của người Sicily lúc nào cũng đầy những loại thực phẩm tươi rói, ví dụ như những chú cá lấp lánh ánh bạc vừa được đánh bắt lên từ biển Địa Trung Hải, các loại hạt hạnh nhân, quả hồ trăn và những sự kết hợp rất ngon lành ví dụ như pasta (mì hoặc bánh làm từ bột mỳ) với cá đóng hộp, nghệ tây và nho không hạt phơi khô mà người Ý gọi là sultana. 
Những chú cá tươi ngon từ biển Địa Trung Hải
Điều làm nên sự ấn tượng trong ẩm thực Sicily là hầu hết những món ăn thơm ngon của họ đều được hình thành nên trong sự nghèo đói và cướp bóc. Những thực đơn tuyệt hảo của các đầu bếp làm việc cho giai cấp quý tộc của hòn đảo này đã được điều chỉnh để phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của những tầng lớp kém may mắn hơn.
Những người dân Sicily đã áp dụng nguyên lý bảo vệ sự tươi ngon của mỗi loại nguyên liệu chế biến món ăn, và quan trọng nhất, là không để cho vị này lấn át vị kia. Đó chính là bí quyết đơn giản làm nên đặc trưng của tất cả các món ăn trên hòn đảo này.
Một trong những cách thưởng thức đồ ăn Sicily tuyệt nhất chính là ăn trên đường phố. Nếu bạn được dạy rằng đây là cách ăn uống thiếu lịch sự, thì ở đây, bạn có thể cho phép mình phá bỏ nguyên tắc này để hòa nhập với những khách du lịch và những người dân Sicily. Người ta thường kháo nhau rằng, dân Palermo có thể ăn bất kỳ lúc nào: khi họ đi mua hàng, khi họ bàn chuyện làm ăn, khi họ đang đi chơi với người yêu, tóm lại là mọi thời điểm trong ngày.
Những loại phomát tuyệt hảo tại chợ Trapati
Một trong những món ăn được ưa chuộng nhất chính là buffitieri – tức là những bữa ăn nhẹ, nóng hổi được phục vụ ngay tại chỗ như thể du khách đang có mặt tại những thành phố của người Hy Lạp tại Sicily. Bạn cũng có thể chào đón bình minh với món pane e pannelle, tức là món đậu gà chiên nổi tiếng ở Palermo, rất thích hợp cho những người ăn chay hoặc giúp bạn thay đổi khẩu vị sau khi đã nếm quá nhiều các loại bánh ngọt.
Nếu sau đó, bạn vẫn muốn đi ăn thêm thì hãy chọn món croquettes khoai tây (được làm từ khoai tây nghiền nhỏ trộn với thịt, cá, rau, bột mỳ, trứng cùng một số gia vị khác, sau đó dùng ruột bánh mỳ bọc bên ngoài, nặn thành hình tròn hoặc hình trụ và rán lên) hoặc scaccie (được làm từ bột mỳ cán mỏng, cho nhân vào rồi cuộn lại thành bánh kếp). Vào mùa hè, những người dân Sicily thích ăn món bánh mỳ thơm ngon brioche vừa mới nướng xong cùng với một loại kem có hương vị trái cây, cà phê hoặc kẹo nuagat, được làm từ đường, mật ong và các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hồ trăn…
Du khách thưởng thức ẩm thực ngoài trời
Từ bốn giờ chiều trở đi những bữa ăn nhanh trên phố sẽ có nhiều thịt hơn và cũng vô cùng hấp dẫn, đến mức có lẽ bạn ước giá như mình đã không ăn quá nhiều trước đó. Ví dụ như món stigghiola nướng thơm ngon (được làm từ ruột dê tẩm ướp với hành, pho mát và rau mùi tây), hay hai cuộn pani cu‘la mensa (bánh mỳ cuộn, bên trong nhồi lá lách bò áp chảo). Thú vị hơn, người bán hàng cũng sẽ hỏi bạn là ‘schietta o maritata‘ (nghĩa là đang độc thân hay đã lập gia đình). Nếu bạn chọn độc thân, cuộn pani cu‘la mensa sẽ chỉ có loại pho mát ricotta tuyệt hảo bên trong trước khi nhúng vào mỡ sôi. Còn nếu bạn chọn đã có gia đình, người ta sẽ cho cả lá lách bò vào trong đó.
Những loại kẹo đủ màu sắc được làm thủ công rất được khách ưa chuộng
Nếu như dạ dày của bạn vẫn còn chỗ, thì bạn hãy nếm thử những món còn lại, ví dụ như impanata rất được người Catania yêu thích, được làm từ bột mỳ, thịt, rau, pho mát, hoặc arancino, tiếng Ý có nghĩa là quả cam nhỏ, dựa trên hình dáng của món ăn này (chính là các nắm cơm tròn nhỏ được nhồi thịt, cà chua và rau rồi rán vàng lên). Chỉ cần vài ngày ở Sicily, bạn chắc chắn sẽ cho rằng với đủ các loại món ăn ngon lành đến thế, và hầu như lúc nào cũng thấy người ta đang ăn một cái gì đó, thì lẽ ra Palermo phải là thành phố có tỷ lệ người béo phì cao nhất thế giới.
Phan Anh (Theo Lonely Planet)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét