Ở Falls Church, bang Virginia, vùng ngoại ô nổi tiếng của thủ đô Mỹ, ngay bên trong xa lộ vành đai có cả một khu vực những nhà hàng độc đáo, đặc biệt là những nhà hàng của người Việt – trong số đó có những cái tên đã thành thương hiệu ẩm thực Việt tại Mỹ.
Trong những trung tâm thương mại và các khu vực dân cư trên đại lộ Wilson Boulevard ở Falls Church có rất nhiều quán ăn Việt Nam. Chỉ riêng Trung tâm Eden đã có hàng chục quán xá bán những món ăn thức uống đặc trưng Việt như phở, bánh mì thịt, bánh xèo, cà phê sữa đá… cùng những nhà hàng với thực đơn phong phú món ăn Việt xen lẫn các món châu Á.
Nhà hàng Việt Royal
Cũng không thiếu một cái chợ đầy ắp nước mắm, tôm khô, hủ tíu khô, trái cây nhập từ Việt Nam… Tất cả đều do người Việt làm chủ.
>>> Cùng tìm hiểu thêm nét ẩm thực Ấn Độ tại Monngonmoingay.net
Một trung tâm ẩm thực Việt
Theo thống kê năm 2012, quận Fairfax – mà Falls Church là thị trấn trực thuộc – người Việt chiếm 2,7% dân số, đứng thứ ba trong tổng số 17, 53% dân châu Á nói chung của quận, chỉ sau người Ấn Độ và Hàn Quốc, và như vậy có thể nói Falls Church là một trung tâm của ẩm thực Việt, giống như khu Bolsa ở quận Cam (bang Califonia) vậy.
Bánh xèo Việt
Theo cô Sylvie Nguyen, một phụ nữ gốc Việt sống và làm việc ở thủ đô nước Mỹ, người dành nhiều thời gian rảnh rỗi để nấu ăn, viết blog ẩm thực (Thrifty DC Cook) thì trong hơn bảy năm ở Washington DC cô đã nghe những lời phàn nàn rằng ở đó chẳng có mấy nhà hàng bán món ăn châu Á cho ra hồn, và bản thân cô mỗi khi nhớ nhung món ăn quê nhà lại phải trở về vùng Nam California, nơi cô lớn lên bên gia đình mình.
Chỉ đến khi được bạn bè mách bảo ở không xa lắm thủ đô Mỹ có một trung tâm ẩm thực Việt, Sylvie Nguyen đã vội tìm đến Trung tâm Eden của Falls Church. Chính ở đó, cô đã tìm thấy “hương vị quê nhà” trong các món ăn như phở, bánh xèo, cá kho thơm, đậu hũ chiên, chè các loại…
Mắm tôm chua Huế ở Mỹ
Cũng theo Sylvie Nguyen, điều quan trọng nữa mà cô tìm thấy tại Trung tâm Eden là chỉ với chưa tới 10 USD người ta có thể có được một bữa ăn ngon miệng. Còn một ổ bánh mì Sài Gòn giá chỉ 2,75 USD.
Sau khi làm một tour ẩm thực ở Trung tâm Eden, blogger Sylvie Nguyen đã chọn được những cửa hàng ăn mà theo cô là “chuẩn”: Bánh mì Số 1, cửa hàng ngay cổng ra vào trung tâm, với bánh mì nóng giòn giá 55 cent/ổ (bánh mì không) và 3 USD (bánh mì thịt), chưa kể cà phê đá và nước mía lạnh ở đây cũng ngon tuyệt; Nhà hàng Viet Royale, nơi tốt nhất dành cho những thực khách mới làm quen với ẩm thực Việt, qua các món phở và bánh xèo; Song Quê Deli với các món chả giò, xôi đậu xanh, cơm gà nướng…; Đậu hũ Thanh Sơn với các món đậu hũ chiên giòn, đậu hũ chiên xảớt, đậu hũ nhồi nấm… và không thể thiếu sữa đậu nành thơm ngon cùng các món chè; Nhà hàng Hương Việt nổi danh với bún thịt nướng, bún riêu và nhiều món ăn thuần Việt khác; Nhà hàng Việt Bistro nổi tiếng với món cơm chiên giòn, chả giò, nghêu hấp xả…; Sài Gòn Café nơi tập trung món ăn Huế như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm… và nhất là bún bò Huế đặc sắc.
Quán Song Quê Deli
Trong khi đó, một blogger người Mỹ là James Boo (blog Serous Eat) lại khẳng định “10 món bạn phải ăn khi đến Trung tâm Eden”, đó là: cơm tấm quàn Thanh Trúc, bún riêu và bún thịt nướng tại Hương Việt, bún chả Hà Nội và bún bò Huế tại quán Hải Dương, mì vịt tiềm tại Hải Ký mì gia, phởở quán Phở Xe Lửa, đậu hũ chiên và sữa đậu nành ở Thanh Sơn, bò lúc lắc ở Phú Quý Delight và pâté chaud ở Les Baguettes.
James Boo còn cho rằng thưởng thức ẩm thực ở Eden sẽ là một kinh nghiệm nhớ đời ngay cả khi người ta đã từng nếm món ăn Việt ở những khu vực người Việt sinh sống rộng lớn hơn nhiều tại Mỹ.
Nguồn:dantri.com.vn
Địa chỉ quán bán bánh mỳ Việt ở Mỹ ngon nơi nào ở đâu?
Bạn muốn ăn món bánh mỳ Việt Nam ngay trên đất Mỹ? Bánh mì được bán tại chuỗi cửa hàng do Lê Chiêu - một người Việt sáng lập và phát triển với giá 5,5 USD
Địa chỉ quán bán bánh mỳ Việt ở Mỹ ngon nơi nào ở đâu?
Theo thông tin trên website chính thức của chuỗi cửa hàng bánh mì Lee’s Sandwiches, ông chủ Lê Chiêu đặt chân đến Mỹ vào năm 1980. Ban đầu, không nói được tiếng Anh, Lê Chiêu làm việc trong lò mổ và nhận mức lương 8 USD cho mỗi giờ làm việc.
Quá trình phát triển thương hiệu bánh mì Việt trên đất Mỹ của doanh nhân này khởi nguồn từ năm 1983. Khi đó, cha mẹ Lê Chiêu bắt đầu bán bánh mì Việt Nam từ xe tải cho sinh viên, người dân quanh khu vực. Nhận thấy sản phẩm này được đón nhận và muốn có vị trí, họ mở tiệm bán bánh mì, sandwiches đầu tiên tại Mỹ.
Lee’s Sandwiches - bánh mì thương hiệu Lee’s được Lê Chiêu và con trai cả thành lập vào năm 2001. Ngoài các loại bánh mì truyền thống Việt Nam, cửa hàng của Lê Chiêu còn bán bánh mì phong cách châu Âu, bánh mì que nướng, bánh sừng bò.
Hệ thống cửa hàng của doanh nhân Lê Chiêu tại Mỹ đã trải khắp khu vực Bắc và Nam California, lan sang một số bang khác như Texas, Oregon, Oklahoma. Tại Lee’s Sandwiches bán nhiều món ăn, đồ uống hương vị Việt Nam như cà phê đá, bánh mì kẹp thịt lợn, chả. Những món đặc sản khác, trong đó có chả giò, cũng được bán tại đây.
Ông chủ chuỗi cửa hàng bánh mì Việt trên đất Mỹ - Lê Chiêu - còn kinh doanh đồ uống. Loại đồ uống bán kèm với bánh mì tại Lee’s Sandwiches là cà phê sữa đá, Mocha, sữa đậu nành, trà nóng...
Nguồn: Vietnamnet.vn
.
.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét