Thưởng thức những món ăn chua cay mặn ngọt đủ vị tại Ấn Độ sẽ cho bạn khoảng thời gian đáng nhớ tại quốc gia Nam Á này.
Đất nước Ấn Độ luôn có cách để quyến rũ các du khách thập phương trên khắp thế giới, và ẩm thực chính là một trong những bí quyết như thế. Các món ăn Ấn luôn mang nét đặc trưng không thể nhầm lẫn của quốc gia này.
Món nào cũng ngon, cũng bổ, cũng đậm đà hương vị, nhưng nếu bạn không có thời gian để thưởng thức tất cả các món, hãy tìm đến những món ăn sau đây để hiểu thêm về nghệ thuật ẩm thực của quốc gia này.
1. Gà bơ
Đúng như tên gọi, món Gà bơ (Butter Chicken) của người Ấn được chế biến từ thịt gà ướp cùng nước sốt cay đặc và nấu cùng với rất nhiều bơ để tăng độ béo ngậy.
Chỉ cần thử một thìa nhỏ, bạn sẽ không cưỡng lại được vị béo ngậy cay nồng của món ăn. Món ăn sẽ càng thêm tuyệt hảo nếu được ăn cùng với bánh mì nướng Tandoori Roti và hành cắt nhỏ rắc trên cùng.
2. Seekh Kebab
Seekh Kebab là món thịt cuộn xông khói hoặc nướng trực tiếp trên lửa để tạo độ giòn và làm dậy mùi cho món ăn.
Tuy có xuất xứ từ vùng Trung Đông nhưng đây lại là món ăn khá phổ biến tại Ấn Độ. Khi ăn thịt Seekh Kebab, bạn nên ăn cùng với sốt mayonnaise, sốt chấm chutney rau mùi và hành xắt nhỏ.
3. Masala Dosa
Món Masala Dosa đặc trưng của miền nam Ấn Độ đã được lan truyền đến nhiều vùng đất trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ có ở Ấn bạn mới được thưởng thức món ăn truyền thống đúng vị nhất với lớp vỏ bánh gạo nhân rau và khoai tây nghiền bên trong.
4. Kadai Paneer
Được coi là phiên bản ăn chay của món gà bơ, Kadai Paneer được chế biến từ pho mai nấu cùng với sốt thịt và rất nhiều gia vị Ấn. Cũng giống như món gà bơ, bạn nên dùng món cùng bánh mì nướng Tandoori Roti và hành cắt nhỏ.
5. Hyderabadi Biryani
Hyderabadi Biryani cũng là một món ăn rất nổi tiếng tại Ấn. Món ăn được nấu từ gạo trộn cùng thịt gà hoặc thịt cừu, gia vị, hành, sữa chua, lá mùi và ướp thêm một chút nghệ vàng.
6. Gulab Jamun
Được mệnh danh là ông hoàng của những món ngọt tại Ấn Độ, Gulab Jamun để lại ấn tượng mạnh với thực khách với những viên bánh tròn trịa hấp dẫn làm từ bột nhào chiên giòn, bao ngoài lớp nhân sữa đặc bên trong.
7. Ras Malai
Với chữ Ras mang nghĩa nước hoa quả, Malai có nghĩa kem, Ras Malai là tên gọi của món kem hoa quả ngọt ngào được làm từ pho mai đông được nhúng trong si rô sữa làm từ sữa đun nóng với đường, bạch đậu khấu, nghệ và quả hồ trăn.
8. Rajma
Những người ăn chay sẽ rất thích món Rajma nấu từ đậu đỏ cùng nước sốt đậm đà. Món ăn sẽ càng tuyệt vời hơn nếu bạn ăn cùng với cơm hay bánh mì nướng Tandoori Roti.
9. Choley Bhature
Choley Bhature, món ăn nổi tiếng của ẩm thực phương Bắc tại Ấn Độ hứa hẹn sẽ thu phục rất nhiều thực khách khó tính.
Món ăn là sự kết hợp giữa đậu cay Choley với bánh mì chiên được làm từ bột lúa mạch trắng Bhature, cực kỳ đã miệng nếu ăn cùng dưa chuột muối, hành xắt nhỏ và sốt xanh.
10. Rajasthani Laal Maans
Rajasthani Laal Maans là món cà ri thịt cừu được nấu cùng nước sốt làm từ sữa đông và gia vị Ấn, kèm thêm ớt cay đỏ làm nên gia vị khó quên cho các món ăn. Khi dùng món đừng quên ăn cùng với bánh mì nướng Tandoori Roti để món ăn thêm hoàn thiện.
"Chết mê" trước những món ăn ngon truyền thống Ấn Độ
Ẩm thực Ấn Độ rất đa dạng về thành phần, hương vị, cách chế biến. Bên cạnh đó món ăn Ấn còn rất đặc trưng bởi sự kết hợp của các loại gia vị.
Bánh mì Naan
Bánh mì Naan được làm từ hai nguyên liệu rất cơ bản là bột mì và men khô nhưng cách chế biến lại khá công phu, đầu tiên người ta nặn bánh thành những miếng mỏng dẹt rồi sau đó xếp xung quanh nồi để nướng chín. Do có vị khá nhạt nên bánh mì Naan thường được ăn cùng với pho mát và cà ri.
Golgappa
Đây là món tráng miệng vô cùng thú vị của người dân Ấn Độ. Những viên bánh tròn rỗng ruột được chiên vàng ươm, giòn rụm, bên trong nhồi đầy đậu hà lan, khoai tây nghiền và ăn kèm với nước sốt me chua ngọt.
Cơm Biriyani
Biriyani là món cơm trộn thường ăn với thịt gà hoặc cừu. Thành phần chính của món này là gạo Basmati nấu cùng với nhiều loại gia vị khác nhau như thìa là, các loại đậu, quế, rau mùi, gừng, hành, tỏi... và đương nhiên không thể thiếu nghệ tây.
Thali
Giá phần ăn này dao động từ 50 đến 150 rupee (tương đương từ 17.000 đến 50.000 đồng). (Ảnh: Internet)
Thali là món ăn truyền thống luôn có mặt trên bàn ăn và trong thực đơn của các cửa hàng ở Ấn Độ. Đây là tên gọi chung của món ăn bình dân gồm cơm, bánh mì Naan, cà ri đậu, cà ri khoai tây, sữa chua không đường và một vài món khác. Thali được đựng trong khay với nhiều bát nhỏ.
Bánh Dosa
Với những ưu điểm dễ làm, nguyên liệu không cầu kỳ, giá thành rẻ, món bánh này được ưa chuộng ở bất kỳ ngõ ngách nào của đất nước Ấn Độ. Thông thường, Dosa không có nhân mà được ăn kèm với một số loại nước chấm, chủ yếu là cà ri cay.
Cà ri đầu cá
Món cà ri đầu cá được nấu bằng cách ninh phần đầu cá ikan merah (cá hồng biển) với nước cà ri cay nồng cùng một vài loại rau, me chua tạo nên vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Người Ấn cũng thường ăn món này với cơm, pappadams (một loại bánh đa giòn) và dưa chua Ấn.
Gà Tikka masala
Gà Tikka masala – một món ăn truyền thống và rất phổ biến của người Ấn Độ. Món này có hương vị nhẹ nhàng nhưng nồng ấm, hấp dẫn. Món gà Tikka masala có nước sốt được chế biến từ kem, gia vị cay và một loại bột màu cam.
Vada
Vada là món bánh kẹp với nhân khoai tây nghiền trộn các loại gia vị đặc trưng của Ấn Độ. (Ảnh: Internet)
Vada được xem như một loại đồ ăn nhanh hay hamburger của người Ấn. Món ăn này từng chỉ dành cho người nghèo, tuy nhiên theo thời gian, nó đã trở nên phổ biến ở khắp nơi. Những người ăn chay đặc biệt thích món này.
Josh rogan
Ở vùng phía Tây Ấn Độ, món cà ri nổi tiếng nhất là Josh rogan. Đây là món cà ri thịt cừu nấu với nước sốt màu đỏ rực rỡ - kết quả của sự kết hợp giữa ớt Kashmir (Mirchi kashmiri) và tinh chất chiết xuất từ những bông hoa của cây mào gà.
Mysore Pak
Mysore Pak là món tráng miệng phổ biến, bắt nguồn từ bang Karnataka ở miền Nam Ấn Độ. Món bánh này được làm từ bột, bơ lỏng và đường.
Bánh sữa trứng Gulab Jamun của Ấn Độ
Người ta nặn bột thành từng viên, sau đó chiên kỹ. Những viên bánh chiên giòn cuối cùng được lăn qua nước siro. Với một chút nước hoa hồng, đầu nhụy hoa nghệ tây và một số loại rau thơm, món Gulab Jumun sẽ trở nên tròn vị.
Salad trộn sữa chua đậu nành
Salad trộn sữa chua đậu nành là một món ăn rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Ấn. (Ảnh: Internet)
Món ăn này được làm chủ yếu từ sữa chua đậu nành trộn với dưa chuột hay với một số loại rau củ khác như cà rốt, cà chua, hành tây, dứa, đu đủ... Ngoài ra, bạn có thể cho thêm các loại rau thơm như rau mùi, bạc hà hay gia vị như cumin, nhục đậu khấu, ớt bột... tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét