Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2015

Xem cách thưởng thức khoai tây chiên "không thể tuyệt vời hơn" của các nước

Cùng xem người dân các nước trên thế giới thưởng thức món khoai tây chiên theo những cách đặc trưng như thế nào nhé!


Có thể nói, khoai tây chiên là một món ăn vô cùng quen thuộc với tất cả chúng ta. Không chỉ mang hương vị thơm giòn, bùi ngậy đầy hấp dẫn, món ăn này lại còn có phương thức chế biến vô cùng đơn giản, ai làm cũng đều thành công. Song, bạn có biết không, ở mỗi đất nước khác nhau, món khoai tây chiên lại được biến tấu với phần sốt đầy sáng tạo và mang đặc trưng văn hóa rất riêng. Chúng mình hãy cùng khám phá với clip dưới đây nhé!
khoai-chien-VN-54a2f
Ở Việt Nam, khoai tây chiên thường được bổ sung thêm hương vị với bơ và đôi khi là một chút đường.
khoai-chien-canada-54a2f
Người dân Canada thì lại thường dùng khoai tây chiên với pho mát sữa đông và nước sốt từ thịt.
khoai-chien-My-54a2f-9e058Phô mai bào sợi, sốt ớt và hành lá xắt nhuyễn là những thức ăn kèm mà người Mỹ cực kỳ ưa chuộng để dùng với món khoai tây chiên truyền thống.
Kenya-54a2fỞ Kenya thì khoai tây lại được thái dạng múi cau rồi chiên cùng 1 loạt các loại gia vị bao gồm: tương cà chua, tỏi băm, hạt thìa là, bột nghệ, bột ớt, muối, tiêu...
Peru-54a2fNgười dân ở Peru và các nước châu Mỹ Latin thưởng thức khoai tây chiên cùng với xúc xích thái lát, một ít hành lá băm nhỏ. Chúng ta còn có tới 4 loại sốt chấm để tha hồ lựa chọn: sốt mù tạt, tương cà chua, mayonnaise, sốt aji.
Netherlands-54a2fVẫn là món khoai tây chiên quen thuộc nhưng ở Hà Lan, sốt mayonaise, sốt bơ đậu phộng và hành tây xắt hạt lựu là 3 thứ nguyên liệu được chọn để ăn kèm.
Duc-54a2f
Ở Đức, khoai tây chiên đươc cắt múi to, chiên cùng với thịt xông khói, hành tây cắt hạt lựu, một chút muối và tiêu. Món khoai chiên vừa có thể dùng như một món ăn vặt, lại vừa có thể dùng như món ăn no đó các bạn à.
Uk-54a2f
Điểm nổi bật nhất làm nên sự khác biệt của món khoai tây chiên ở Anh và Ireland là phần sốt cà ri đậm đà, thơm cay rất hấp dẫn.
Spain-54a2f
Giống như ở Đức và Kenya, khoai tây chiên kiểu Tây Ban Nha được cắt dạng miếng to chứ không phải dạng que dài như thông thường và chiên cùng hỗn hợp sốt gồm: cà chua, lá nguyệt quế, bột ớt, đường, giấm sherry. Sau cùng, người ta sẽ rưới 1 lớp sốt Aioli đầy thơm ngậy lên trên trước khi thưởng thức đó.
Bi-54a2f
Còn ở Bỉ thì sao nhỉ? Chỉ đơn giản là rưới sốt mayonnasie thơm ngậy lên trên phần khoai tây chiên và...cùng thưởng thức thôi nào!


 Theo Kenh14/ Trí Thức Trẻ





 







Món ăn nhanh khoai tây chiên còn biết tới dưới cái tên “món chiên của người Pháp”. Nhưng liệu thực sự món ăn này hoàn toàn có nguồn gốc từ nước Pháp?


Khoai tây du nhập vào châu Âu vào khoảng đầu thế kỉ 16, người có công trong việc đó không phải người Pháp hay người Bỉ mà là một người Tây Ban Nha. Năm 1537, Jimenez de Quesada và những người Tây Ban Nha đã phát hiện một ngôi làng ở Columbia, khi tất cả người dân bản xứ đã bỏ trốn. Trong vô số thứ tìm được tại đó, họ đặc biệt chú ý đến một loại củ bản địa. Lúc bấy giờ những người Tây Ban Nha gọi chúng bằng cái tên "nấm cục" - chính là những củ khoai tây bây giờ.
Khoảng 20 năm sau, khoai tây đã được đưa tới Tây Ban Nha và cũng được mang tới Ý. Tại thời điểm này, khoai tây vẫn còn khá nhỏ và có vị đắng do môi trường Tây Ban Nha và Ý đều không tốt cho sự phát triển của loại củ này. Theo thời gian, giống cây này đã được nhân giống trồng rộng rãi khắp châu Âu, loại củ cũng lớn hơn và ngọt hơn.
Lịch sử thú vị của món khoai tây chiên 1
Khoai tây chiên được coi là "món chiên kiểu Pháp".
Các tài liệu lịch sử đã chứng minh rằng người Bỉ đã chế biến khoai tây theo cách thái mỏng rồi chiên giòn từ rất sớm, đó là thời điểm cuối thế kỉ 17 tại thung lũng Meuse giữa Dinant và Liège, Bỉ. Người dân vùng này rất yêu thích món cá chiên nhưng trong thời gian đó, các con sông đóng băng quá dày, rất khó câu cá nên thay vì chiên cá, họ cắt mỏng khoai tây và chiên lên tương tự như chiên cá. Như vậy có thể cho rằng nguồn gốc món khoai tây chiên bắt nguồn từ Bỉ.
Lịch sử thú vị của món khoai tây chiên 2
Nhưng chúng cũng có thể có xuất xứ từ Bỉ
Vậy tại sao khoai tây chiên lại có tên tiếng Anh là "French Fries" - món chiên của người Pháp? Đó thực sự lại là một câu chuyện khác. Trong cuộc chiến tranh Bảy Năm, một sĩ quan quân y người Pháp tên Antoine-Augustine Parmentier bị giam giữ tại nước Phổ, nơi mà khẩu phần ăn chính của tù nhân là khoai tây. Vào thời điểm này, người Pháp chỉ sử dụng khoai tây làm thức ăn chăn nuôi gia súc và không bao giờ ăn chúng. Họ cho rằng khoai tây có thể gây ra các bệnh khác nhau, nguy hiểm hơn cả là bệnh phong. Trên thực tế, năm 1748, chính phủ Pháp đã ra lệnh cấm trồng khoai tây trên toàn lãnh thổ. Tuy nhiên trong những tháng ngày bị giam giữ, Parmentier đã bị buộc trồng và ăn khoai tây. Và rồi ông nhận ra, những quan niệm của người Pháp về khoai tây trước đây là hoàn toàn không đúng sự thật.
Lịch sử thú vị của món khoai tây chiên 3
Vào thời gian mới xuất hiện, người Pháp coi khoai tây là loại thực phẩm có thể gây ra nhiều bệnh tật
Khi được trả tự do và quay trở lại Pháp, Parmentier đã đấu tranh cho khoai tây và coi đó như một nguồn thực phẩm giàu tiềm năng. Cuối cùng, vào năm 1772, khoa y học Paris đã phải đưa ra công bố rằng khoai tây hoàn toàn có thể sử dụng làm thức ăn cho con người, mặc dù Parmentier vẫn gặp phải những kháng cự nghiêm trọng và thậm chí không được phép trồng khoai tây trong khu vườn của mình tại bệnh viện Invalides nơi ông làm dược sĩ. Parmentier sau đó đã phải rất vất vả để bảo vệ ý kiến của mình, từ việc mời các nhân vật quan trọng ăn thử khoai tây tới việc thuê vệ sĩ bảo vệ hay thuê người giả vờ "ăn cắp" khoai tây. Nhưng phải đến nạn đói năm 1785, khoai tây mới bắt đầu trở nên phổ biến tại Pháp.
Lịch sử thú vị của món khoai tây chiên 4
Nhưng một sĩ quan quân y người Pháp đã đấu tranh để khoai tây được công nhận là nguồn thực phẩm tiềm năng của con người.
Sau khi được người Pháp chấp nhận, khoai tây nhanh chóng được trồng rộng rãi trên khắp nước Pháp, trong cả những khu vườn Hoàng Gia. Người Pháp cuối cùng cũng đã "phát minh" hoặc “học” được cách chiên khoai tây. Khoai tây chiên đã trở nên cực kì phổ biến ở Pháp, đặc biệt ở Paris, nơi mà khoai tây chiên được bán trên các xe đẩy hàng lưu động khắp đường phố với tên gọi "frites".
Mặc dù thời điểm người Pháp "phát minh" ra món khoai tây chiên là vào cuối thế kỉ 18, lâu hơn khoảng 100 năm so với món ăn tương tự của người Bỉ, nhưng có rất nhiều tranh luận cho rằng món ăn này được chế biến đồng thời ở 2 quốc gia này trong cùng thời điểm, vậy nên đến hiện tại, món "chiên của người Pháp" vẫn còn được chia sẻ nguồn gốc lịch sử cho cả người Pháp và người Bỉ.
Lịch sử thú vị của món khoai tây chiên 5
Cũng cần phải nói thêm rằng, ngay trước khi khoai tây trở nên phổ biến ở Pháp, chiến tranh Pháp-Áo đã diễn ra ngay gần biên giới Bỉ, có thể trong thời gian này, những người lính Pháp đã học hỏi công thức chế biến khoai tây của người Bỉ rồi giới thiệu đến nước Pháp, cũng có thể người Pháp đã đưa ý tưởng riêng cho món ăn này tới Bỉ trong cùng thời gian đó, hoặc là cả hai nước đã có những ý tưởng độc lập với món ăn này. Vậy nên nói món khoai tây chiên là của người Pháp hay người Bỉ đều không bị phản bác.
Lịch sử thú vị của món khoai tây chiên 6
Người Mỹ đã phát triển món ăn này một cách nhanh chóng thông qua chuỗi hệ thống cửa hàng đồ ăn nhanh.
Dù sao đi nữa, ngày nay món ăn này cũng phổ biến với toàn châu Âu bằng tên gọi: món chiên của người Pháp - "French fries".
 Theo Depplus.vn/MASK

Khoai tây chiên là món ăn rất phổ biến trên thế giới và tại mỗi quốc gia, người ta lại có cách thưởng thức khoai tây chiên khác nhau.


Dù chỉ là khoai tây chiên, nhưng mỗi quốc gia, đặc biệt là các nước Châu Âu đều có một cách chế biến riêng biệt mà chỉ cần nhìn hình dáng đã thấy rõ đặc trưng. 

Bỉ

Khoai tây chiên ở Bỉ được xem như món ăn chính. Khoai tây chiên xuất hiện mọi nơi, từ nhà hàng năm sao cho đến xe đẩy lề đường. Khoai tây chiên ở Bỉ được cắt sợi dày, bản to, dùng kèm với nhiều loại nước xốt trong đó phổ biến hơn cả là xốt cà, xốt kem với nhiều tỏi và các loại gia vị. Thậm chí đôi khi khoai tây chiên được ăn kèm với cá khô, hành tây xắt nhuyễn... rất đa dạng. 

khoai tây chiên trên thế giới

khoai tây chiên trên thế giới

Hà Lan

Người Hà Lan cũng đặt khoai tây chiên vào vị trí quan trọng như món ăn chính. Khoai tây ở Hà Lan được thái sợi dài chiên giòn, thường có vị mặn hơn ở nhiều quốc gia khác, một số thì có vị cay. Loại xốt không thể thiếu khi ăn khoai tây chiên ở Hà Lan là mayonaise, trên thực tế phải dùng một lượng xốt mayonaise lớn mới có thể đáp ứng nhu cầu xốt chấm của người Hà Lan.

khoai tây chiên trên thế giới

Pháp

Tuy tên tiếng Anh của Khoai tây chiên là French Fries – tức món chiên của người Pháp. Nhưng bạn sẽ ít khi thấy khoai tây chiên xuất hiện trong bữa ăn của người dân đất nước này. Khoai tây chiên ở Pháp chỉ là món ăn kèm, ăn chơi và người Pháp cũng không xem trọng chúng vì hàm lượng calories và chất béo của khoai tây chiên không phù hợp với tiêu chí sống khỏe. Khoai tây chiên của Pháp có phần thanh tao hơn các nước Châu Âu khác khi sợi khoai được xắt mảnh và dài hơn.

khoai tây chiên trên thế giới

Nhật

Ở Nhật, khoai tây chiên là một món ăn nhanh, ăn vặt, tuy nhiên vốn là đất nước có nhiều sáng chế độc đáo cho món ăn, người Nhật đã chế biến ra nhiều gói bột gia vị với đủ mùi từ vị muối, rong biển, phô mai, vị thịt hun khói, vị mù tạt… để ăn kèm với khoai tây. Khi ăn, bạn chỉ cần cho gói gia vị vào khoai và lắc đều để khoai chiên thơm ngon, đa dạng vị hơn. 

khoai tây chiên trên thế giới

khoai tây chiên trên thế giới

Philippines

Tại Philippines, người ta không dùng khoai tây chiên với xốt cà chua mà là xốt chuối - một loại xốt có cùng màu đỏ nhưng hương vị lại khác hẳn. Lịch sử của món xốt chuối này khá thú vị, từ khoảng thế chiến thứ 2, khoai tây chiên từ Mỹ du nhập vào Philipplines nhưng vì chiến tranh, các loại thực phẩm như xốt cà chua rất khó nhập nên người dân đã sáng chế dùng chuối để chế biến thành xốt. 

khoai tây chiên trên thế giới

khoai tây chiên trên thế giới

Canada

Món ăn không thể thiếu trong tuần của người dân Canada là khoai tây chiên. Dù khoai chiên vốn đã là món ăn nhiều calories nhưng dường như các biến thể ở Canada còn khiến chúng tăng thêm nhiều lần năng lượng và chất béo. Khi dọn ra, bao giờ phần ăn cũng có đầy ngập thức dùng kèm, từ nước xốt thịt cho đến pho mát tươi…

khoai tây chiên trên thế giới

Anh Quốc

Ở Anh, khoai tây chiên cũng là món ăn tinh bột quan trọng. Thậm chí người Anh còn có món ăn nhanh truyền thống là “fish and chips” trong đó khoai tây sẽ được chiên giòn còn phi lê cá sẽ được bọc bột rán giòn. Tất cả sẽ được dùng kèm nước xốt kem có lá thảo mộ.

khoai tây chiên trên thế giới
 Theo Lam / Trí Thức Trẻ



Lịch sử thú vị của món khoai tây chiên

Món ăn nhanh khoai tây chiên còn biết tới dưới cái tên “món chiên của người Pháp”. Nhưng liệu thực sự món ăn này hoàn toàn có nguồn gốc từ nước Pháp?

Khoai tây du nhập vào châu Âu vào khoảng đầu thế kỉ 16, người có công trong việc đó không phải người Pháp hay người Bỉ mà là một người Tây Ban Nha. Năm 1537, Jimenez de Quesada và những người Tây Ban Nha đã phát hiện một ngôi làng ở Columbia, khi tất cả người dân bản xứ đã bỏ trốn. Trong vô số thứ tìm được tại đó, họ đặc biệt chú ý đến một loại củ bản địa. Lúc bấy giờ những người Tây Ban Nha gọi chúng bằng cái tên "nấm cục" - chính là những củ khoai tây bây giờ.
Khoảng 20 năm sau, khoai tây đã được đưa tới Tây Ban Nha và cũng được mang tới Ý. Tại thời điểm này, khoai tây vẫn còn khá nhỏ và có vị đắng do môi trường Tây Ban Nha và Ý đều không tốt cho sự phát triển của loại củ này. Theo thời gian, giống cây này đã được nhân giống trồng rộng rãi khắp châu Âu, loại củ cũng lớn hơn và ngọt hơn.
Lịch sử thú vị của món khoai tây chiên 1
Khoai tây chiên được coi là "món chiên kiểu Pháp".
Các tài liệu lịch sử đã chứng minh rằng người Bỉ đã chế biến khoai tây theo cách thái mỏng rồi chiên giòn từ rất sớm, đó là thời điểm cuối thế kỉ 17 tại thung lũng Meuse giữa Dinant và Liège, Bỉ. Người dân vùng này rất yêu thích món cá chiên nhưng trong thời gian đó, các con sông đóng băng quá dày, rất khó câu cá nên thay vì chiên cá, họ cắt mỏng khoai tây và chiên lên tương tự như chiên cá. Như vậy có thể cho rằng nguồn gốc món khoai tây chiên bắt nguồn từ Bỉ.
Lịch sử thú vị của món khoai tây chiên 2
Nhưng chúng cũng có thể có xuất xứ từ Bỉ
Vậy tại sao khoai tây chiên lại có tên tiếng Anh là "French Fries" - món chiên của người Pháp? Đó thực sự lại là một câu chuyện khác. Trong cuộc chiến tranh Bảy Năm, một sĩ quan quân y người Pháp tên Antoine-Augustine Parmentier bị giam giữ tại nước Phổ, nơi mà khẩu phần ăn chính của tù nhân là khoai tây. Vào thời điểm này, người Pháp chỉ sử dụng khoai tây làm thức ăn chăn nuôi gia súc và không bao giờ ăn chúng. Họ cho rằng khoai tây có thể gây ra các bệnh khác nhau, nguy hiểm hơn cả là bệnh phong. Trên thực tế, năm 1748, chính phủ Pháp đã ra lệnh cấm trồng khoai tây trên toàn lãnh thổ. Tuy nhiên trong những tháng ngày bị giam giữ, Parmentier đã bị buộc trồng và ăn khoai tây. Và rồi ông nhận ra, những quan niệm của người Pháp về khoai tây trước đây là hoàn toàn không đúng sự thật.
Lịch sử thú vị của món khoai tây chiên 3
Vào thời gian mới xuất hiện, người Pháp coi khoai tây là loại thực phẩm có thể gây ra nhiều bệnh tật
Khi được trả tự do và quay trở lại Pháp, Parmentier đã đấu tranh cho khoai tây và coi đó như một nguồn thực phẩm giàu tiềm năng. Cuối cùng, vào năm 1772, khoa y học Paris đã phải đưa ra công bố rằng khoai tây hoàn toàn có thể sử dụng làm thức ăn cho con người, mặc dù Parmentier vẫn gặp phải những kháng cự nghiêm trọng và thậm chí không được phép trồng khoai tây trong khu vườn của mình tại bệnh viện Invalides nơi ông làm dược sĩ. Parmentier sau đó đã phải rất vất vả để bảo vệ ý kiến của mình, từ việc mời các nhân vật quan trọng ăn thử khoai tây tới việc thuê vệ sĩ bảo vệ hay thuê người giả vờ "ăn cắp" khoai tây. Nhưng phải đến nạn đói năm 1785, khoai tây mới bắt đầu trở nên phổ biến tại Pháp.
Lịch sử thú vị của món khoai tây chiên 4
Nhưng một sĩ quan quân y người Pháp đã đấu tranh để khoai tây được công nhận là nguồn thực phẩm tiềm năng của con người.
Sau khi được người Pháp chấp nhận, khoai tây nhanh chóng được trồng rộng rãi trên khắp nước Pháp, trong cả những khu vườn Hoàng Gia. Người Pháp cuối cùng cũng đã "phát minh" hoặc “học” được cách chiên khoai tây. Khoai tây chiên đã trở nên cực kì phổ biến ở Pháp, đặc biệt ở Paris, nơi mà khoai tây chiên được bán trên các xe đẩy hàng lưu động khắp đường phố với tên gọi "frites".
Mặc dù thời điểm người Pháp "phát minh" ra món khoai tây chiên là vào cuối thế kỉ 18, lâu hơn khoảng 100 năm so với món ăn tương tự của người Bỉ, nhưng có rất nhiều tranh luận cho rằng món ăn này được chế biến đồng thời ở 2 quốc gia này trong cùng thời điểm, vậy nên đến hiện tại, món "chiên của người Pháp" vẫn còn được chia sẻ nguồn gốc lịch sử cho cả người Pháp và người Bỉ.
Lịch sử thú vị của món khoai tây chiên 5
Cũng cần phải nói thêm rằng, ngay trước khi khoai tây trở nên phổ biến ở Pháp, chiến tranh Pháp-Áo đã diễn ra ngay gần biên giới Bỉ, có thể trong thời gian này, những người lính Pháp đã học hỏi công thức chế biến khoai tây của người Bỉ rồi giới thiệu đến nước Pháp, cũng có thể người Pháp đã đưa ý tưởng riêng cho món ăn này tới Bỉ trong cùng thời gian đó, hoặc là cả hai nước đã có những ý tưởng độc lập với món ăn này. Vậy nên nói món khoai tây chiên là của người Pháp hay người Bỉ đều không bị phản bác.
Lịch sử thú vị của món khoai tây chiên 6
Người Mỹ đã phát triển món ăn này một cách nhanh chóng thông qua chuỗi hệ thống cửa hàng đồ ăn nhanh.
Dù sao đi nữa, ngày nay món ăn này cũng phổ biến với toàn châu Âu bằng tên gọi: món chiên của người Pháp - "French fries".


Không có nhận xét nào: