Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2015

Vòng quanh các nước Châu Á khám phá bánh trung thu

Không chỉ Việt Nam mà người dân ở nhiều nước Châu Á cũng đang háo hức chuẩn bị đón Tết trung thu với những loại bánh trung thu truyền thống của nước mình.


Việt Nam

Bánh trung thu truyền thống của Việt Nam bao gồm bánh nướng và bánh dẻo với loại nhân thập cẩm "bất hủ". Ăn miếng bánh trung thu của Việt Nam sẽ cảm nhận được vị ngọt sắc của đường, cái thơm của bột, lớp nhân đậm đà, vui miệng và thơm đặc trưng của hạt bí, lá chanh, hạt dưa, lạp xưởng. Bởi lẽ này mà bánh trung thu thường được dùng kèm với trà đã trung hòa vị món và làm món ăn thêm tròn vị. 

bánh

Theo thời gian, ngày nay bánh trung thu Việt Nam đã vô cùng đa dạng cả về loại nhân, màu sắc lẫn hình thức. Từ nhân thập cẩm nay đã có hàng chục loại nhân như đậu xanh, hạt sen, khoai môn, trà xanh cho đến vi cá, yến sào. Thêm vào đó là bánh trung thu thạch, bánh dẻo tươi, bánh trung thu ngàn lớp để người tiêu dùng thỏa sức lựa chọn. 

bánh trung thu
Trung Quốc 

Bánh trung thu của Trung Quốc có nhiều nét tương đồng với bánh trung thu Việt Nam. Tại Trung Quốc, bánh trung thu được gọi là “yuebing” (bánh mặt trăng), thường in những chữ Hán với ý nghĩa tốt lành cho ngày Tết đoàn viên. Đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh... là những vị bánh quen thuộc. Tùy theo từng vùng, “yuebing” có thể xuất hiện với những hình dạng khác nhau và có những vị nhân đặc trưng riêng biệt. Đây cũng là loại bánh trung thu thường thấy tại một số nước như Malaysia, Đài Loan… với những biến tấu đa dạng trong nhân bánh. 

bánh trung thu
Bánh trung thu Trung Quốc với nhiều điểm tương đồng với Việt Nam.

bánh trung thu
Các bạn sẽ còn thấy loại bánh nướng có lớp vỏ mỏng rất đặc biệt nổi tiếng tại vùng Tô Châu, Trung Quốc.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, ngày Tết trung thu là ngày của bánh Tsukimi Dango (hay gọi là Dango). Món bánh Dango có hình dạng khá giống với bánh trôi nước với lớp vỏ dai và dẻo. Thường bánh sẽ được xếp thành tháp để cúng thần linh, tổ tiên mong cầu một mùa màng bội thu, sau đó mới đem nướng lên để ăn kèm cùng với đậu đỏ hoặc đậu nành Kinanko. 

bánh trung thu
Người Nhật cũng thường thưởng thức Dango cùng với trà xanh. 

Hàn Quốc

Bánh trung thu của Hàn Quốc nom rất giống bánh tteok nên khá nhiều người hay bị nhầm lẫn. “Songpyeon” là tên gọi mỹ miều của bánh trung thu xứ sở kim chi, loại bánh nay có hình bán nguyệt với nhiều màu sắc đa dạng như màu trắng, màu hồng (từ quả dâu), màu xanh đậm (từ lá ngải cứu)… Bên trong bánh thường là nhân đậu xanh, đậu đỏ, cũng có khi là mật, hoặc vừng. Người Hàn Quốc tin rằng người thiếu nữ nào làm được bánh Songpyeon vừa ngon vừa đẹp sẽ có ý trung nhân như ý, sẽ sinh được con gái xinh xắn.

bánh trung thu
Bánh Songpyeon hình bán nguyệt tại Hàn Quốc.

Philippines

Tại Philippines, bánh trung thu có tên gọi là Hopia, với hình thức tuy đơn giản nhưng nhân bánh lại vô cùng phong phú với đậu xanh, đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang tím... Bánh độc đáo ở phần bột ngoài xếp lớp giòn, khi bẻ đôi chiếc bánh để lộ phần nhân khá hấp dẫn. Có nhiều phiên bản bánh hopia như: hopiang mungo (bán nướng đậu xanh), hopiang baboy (bánh nướng thịt heo), hopiang hapon (bánh nướng Nhật Bản), hopiang ube (bánh nướng khoai lang tím)...

bánh trung thu
Singapore

Có thể xem bánh dẻo nhân sầu riêng là loại bánh trung thu mang bản sắc của Singapore. Hầu hết người dân ở đây đều thích hương vị của loại bánh này. Bánh dẻo nhân sầu riêng cũng như các loại bánh trung thu khác ở Singapore được làm biến tấu từ bánh “da tuyết” của Trung Quốc. Bánh dẻo Singapore cũng được khoác lên mình những màu sắc khác nhau đến từ màu của rau quả bên cạnh màu trắng. Thông thường, màu của vỏ bánh được “phối" phù hợp với loại nhân bên trong. Như bánh màu vàng là nhân sầu riêng, bánh màu xanh có nhân trà xanh, màu hồng cho nhân khoai môn... 

bánh trung thu
Bánh trung thu Singapore đề cao tính nghệ thuật. 

Thái Lan

Theo truyền thuyết của người Thái, vào lễ hội Trung thu, các bà tiên sẽ bay đến mặt trăng để gửi bánh và quả đào tiên chúc mừng Bồ Tát. Vì vậy mà người dân Thái Lan thường ăn bánh Trung thu và quả đào vào ngày rằm tháng 8. Bánh trung thu tại Thái Lan cũng giống với Việt Nam nhưng có phần mỏng, dẹt hơn và nhân bánh được yêu thích nhất tại đây là nhân sầu riêng. 

bánh trung thu
 Theo Venz / Trí Thức Trẻ



Các nước ăn gì trong tết Trung thu?

Người dân Nhật Bản thưởng thức bánh Tsukimi dango từ gạo nếp, người dân Hàn Quốc làm cơm cúng linh đình... Mỗi quốc gia có một cách đón tết Trung thu khác nhau.
Việt Nam: Người Việt thường thưởng thức bánh nướng và bánh dẻo vào tết trung thu. Bánh nước có lớp vỏ vàng ươm với nhân hấp dẫn. Bánh dẻo có lớp vỏ mềm dai, ngọt ngào, tượng trưng cho mặt trăng. Ảnh: Ivn.
Việt Nam: Người Việt thường thưởng thức bánh nướng và bánh dẻo vào dịp Trung thu. Bánh nướng có lớp vỏ vàng ươm với nhân hấp dẫn. Bánh dẻo có lớp vỏ mềm dai, ngọt ngào, tượng trưng cho mặt trăng. Ảnh: Ivn.
Nhật Bản: Tết trung thu trong tiếng Nhật được gọi là “Tsukimi” (Lễ ngắm trăng) được tổ chức vào ngày 15/8 âm lịch. Món ăn truyền thống của họ là bánh gạo nếp Tsukimi dango mô phỏng vẻ đẹp của mặt trăng, và hạt dẻ. Người dân thường trang trí bàn ăn bánh với một bình cỏ lau, gợi nhớ tới cảnh trăng trên sông nước tuyệt đẹp.
Nhật Bản: Tết Trung thu trong tiếng Nhật được gọi là “Tsukimi” (Lễ ngắm trăng) được tổ chức vào ngày 15/8 Âm lịch. Món ăn truyền thống của họ là bánh gạo nếp Tsukimi dango mô phỏng vẻ đẹp của mặt trăng, và hạt dẻ. Người dân thường trang trí bàn ăn bánh với một bình cỏ lau, gợi nhớ tới cảnh trăng trên sông nước tuyệt đẹp. Ảnh: Japantimes.
Trung Quốc: Bánh nướng với nhiều loại nhân, từ đậu xanh, tới xá xíu, thập cẩm... là món ăn truyền thống của người Trung Quốc trong tết trung thu. Bánh thường được ăn khi uống trà, ngắm trăng. Ảnh: Allgreatimages.
Trung Quốc: Bánh nướng với nhiều loại nhân, từ đậu xanh, tới xá xíu, thập cẩm... là món ăn truyền thống của người Trung Quốc trong tết trung thu. Bánh thường được ăn khi uống trà, ngắm trăng. Ảnh: Allgreatimages.
Hàn Quốc: Trung thu là một sự kiện lớn ở Hàn Quốc, người dân thường được nghỉ 3 đến 5 ngày để về quê hương, thăm gia đình, người thân.  Họ thường chuẩn bị mâm cỗ cúng thịnh soạn, có đủ các loại bánh, hoa quả, gà, cá...
Hàn Quốc: Trung thu là một sự kiện lớn ở Hàn Quốc, người dân thường được nghỉ 3 đến 5 ngày để về quê hương, thăm gia đình, người thân. Họ thường chuẩn bị mâm cỗ cúng thịnh soạn, có đủ các loại bánh, hoa quả, gà, cá... Ảnh: Eatingkorean.
Singapore: Với người Singapore, tết trung thu là dịp để bày tỏ lòng thành với đối tác, bạn bè, họ hàng bằng cách gửi tặng những chiếc bánh thơm ngon. Ngoài bánh nướng và bánh dẻo truyền thống, họ còn sáng tạo ra nhiều loại với đủ kiểu nhân và vỏ, với màu sắc bắt mắt và vị ngon độc đáo. Ảnh: Theluxenomad.
Singapore: Với người Singapore, tết Trung thu là dịp để bày tỏ lòng thành với đối tác, bạn bè, họ hàng bằng cách gửi tặng những chiếc bánh thơm ngon. Ngoài bánh nướng và bánh dẻo truyền thống, họ còn sáng tạo ra nhiều loại với đủ kiểu nhân và vỏ, với màu sắc bắt mắt và vị ngon độc đáo. Ảnh: Theluxenomad.
Malaysia: Người dân Malaysia thương ăn bánh nướng, bánh dẻo, trong lúc ngắm trăng hay rước đèn. Trong số các loại bánh trung thu ở đây, độc đáo nhất là bánh deo nhân sầu riêng, dành cho những ai mê loại quả “nặng mùi” này. Ảnh: Asiatatler.
Malaysia: Người dân Malaysia thường ăn bánh nướng, bánh dẻo, trong lúc ngắm trăng hay rước đèn. Trong số các loại bánh Trung thu ở đây, độc đáo nhất là bánh dẻo nhân sầu riêng, dành cho những ai mê loại quả “nặng mùi” này. Ảnh: Asiatatler.
Philippines: Vào tết trung thu, các con phố của Philippines được trang trí rực rỡ, cùng nhiều hoạt động thú vị. Món ăn truyền thống vào dịp lễ này của người dân là bánh nướng, với đủ loại nhân hấp dẫn.  Ảnh: Thesweetspot.
Philippines: Vào rằm tháng 8, các con phố của Philippines được trang trí rực rỡ, cùng nhiều hoạt động thú vị. Món ăn truyền thống vào dịp lễ này của người dân là bánh nướng, với đủ loại nhân hấp dẫn. Ảnh: Thesweetspot.
Thái Lan: Theo truyền thuyết của người Thái, vào đêm trung thu, 8 vị thần bất tử sẽ tới cung trăng để dâng bánh, đào và chúc tụng thần Guanyin. Do đó, ngoài bánh nướng, quả đào thường xuất hiện trong các mâm cỗ cúng trung thu của Thái Lan. Ảnh: Kyspeaks.
Thái Lan: Theo truyền thuyết của người Thái, vào đêm Trung thu, 8 vị thần bất tử sẽ tới cung trăng để dâng bánh, đào và chúc tụng thần Guanyin. Do đó, ngoài bánh nướng, quả đào thường xuất hiện trong các mâm cỗ cúng trung thu của Thái Lan. Ảnh: Kyspeaks.
Hoàng Linh (Tổng hợp)

Không có nhận xét nào: