Chủ Nhật, 13 tháng 9, 2015

Văn hóa ẩm thực ngọt béo của Thụy Sĩ


Văn hóa ẩm thực ngọt béo của Thụy Sĩ
Ấn tượng về đất nước Thụy Sĩ trong mỗi chúng ta chắc hẳn là cánh đồng cỏ xanh rì với những chú bò sữa ung dung gặm cỏ giống như kiểu quảng cáo sữa cô gái Hà Lan đúng hem?


Chính vì thế, sữa tươi của Thụy Sĩ được đánh giá là một trong những loại sữa ngon nhất thế giới đó! Có kiểm chứng đàng hoàng, không chứa melamine đâu nha. Do đó, hương vị phomat của Thụy Sĩ thì cứ gọi là… không ngon lại bảo phí!

 dulich4phuong.net  Van hoa am thuc ngot beo cua Thuy Si

Tại đây, công việc sản xuất phomat được xem như là một nghệ thuật, với một số công đoạn, họ vẫn sử dụng cách làm thủ công để cho ra được những miếng phomat béo ngậy, mềm mại cùng với màu vàng quyến rũ và những cái lỗ đầy bí ẩn. Mà tại sao phomat lại có những chiếc lỗ như vậy nhỉ??? Thủ phạm chính là khí CO2 đấy! Khí CO2 được sinh ra trong quá trinh lên men và những cái lỗ này chỉ hình thành khi phomat đến độ.

 dulich4phuong.net  Van hoa am thuc ngot beo cua Thuy Si

Ở Thụy Sĩ, có 2 món ăn truyền thống từ phomat là Raclette và Fondue, hiểu nôm na 1 cái là phomat nướng, 1 cái là lẩu phomat í mà. Với phomat nướng, người ta hay ăn cùng với khoai tây luộc nguyên vỏ. Cái vị dẻo thơm kết hợp với phomat nóng ngậy và điểm thêm một chút hạt tiêu thì quả thực là khó có thể từ chối!

 dulich4phuong.net  Van hoa am thuc ngot beo cua Thuy Si

Nhưng với món “lẩu phomat” thì còn đặc biệt hơn cơ. Phomat được đun chảy trong một cái nồi nhỏ cùng với rượu vang trắng, tỏi và hạt tiêu. Mà bạn chú ý nhé, trong nồi lẩu phải có đủ 2 loại phomat Gruyère và Vacherin thì mới lên vị. Nghe thì dễ vậy thôi, thế mà để có được một nồi lẩu phomat đạt tiêu chuẩn lại chẳng dễ tẹo nào…nếu không bị vón thì cũng bị quá lửa. Chán thế cơ chứ! Còn về cách ăn thì đơn giản lắm, chỉ cần dùng que nhúng bánh mì vào nồi rùi thưởng thức thôi. À, mà mỗi lần nhúng bánh mì như thế, các bạn nhớ phải khuấy theo hình số 8 nha! Chẳng hiểu tại sao đâu…Kiểu nó thế đấy!

 dulich4phuong.net  Van hoa am thuc ngot beo cua Thuy Si

Cùng với phomat, Thụy Sĩ còn nổi tiếng bởi Chocolate nữa… Thường thì bọn mình vẫn tưởng chocolate của Bỉ là ngon nhất, nhưng thực ra Thụy Sĩ mới là số 1! Tuy không phải là “cha đẻ” của chocolate nhưng đất nước này lại là nơi làm cho chocolate đạt đến sự hoàn hảo! Tại đây, loại chocolate sữa đầu tiên đã được ra đời vào năm 1875, và ngay sau đó 4 năm, một loại chocolate có cái tên rất ngộ “chỉ tan trong miệng” đã được ra đời.

 dulich4phuong.net  Van hoa am thuc ngot beo cua Thuy Si

Muốn làm ra được chocolate thì phải có bơ cacao và bột cacao. Nhưng để có 2 nguyên liệu này thì trước đó, hạt cacao đã phải trải qua một quá trình lên men rất là “gian nan”. Ngày nay, chocolate đã trở thành một trong những loại thực phẩm được ưa thích nhất trên toàn thế giới. Người ta cho chocolate vào tất cả mọi thứ có thể như là kem, bánh, kẹo, đồ uống… Mà ngay cả công nghệ làm đẹp cũng không muốn bỏ qua loại thực phẩm tuyệt vời này.

 dulich4phuong.net  Van hoa am thuc ngot beo cua Thuy Si

Có một món cũng lạ lắm, chẳng hiểu có từ khi nào, chỉ biết là món này đang rất được ưa chuộng, đó là “lẩu chocolate”.

 dulich4phuong.net  Van hoa am thuc ngot beo cua Thuy Si

Chocolate cũng được đun chảy trong một cái nồi nhỏ, nhưng đồ ăn kèm trong món này không phải là bánh mì mà lại là các loại hoa quả nào là chuối, dâu, kiwi, xoài…hoặc đôi khi là lại những chiếc bánh vòng nhỏ nhỏ xinh xinh! Nhưng dù là gì đi chăng nữa thì món này cũng rất là tuyệt! Đúng không?

Không có nhận xét nào: