Thứ Ba, 8 tháng 9, 2015

Những đặc sản ‘nhìn là thèm’ của Trung Quốc


Tiểu long bao, vịt quay Bắc Kinh, đậu phụ thối, lẩu Tứ Xuyên, xíu mại, bánh nướng... là những món ăn du khách không thể bỏ qua khi tới thăm Trung Quốc.
Tiểu long bao: Đây là món đặc sản của Thượng Hải. Lớp vỏ bánh bằng bột gạo bọc ngoài phần nhân thịt xay, khi hấp chín sẽ tạo ra nước dùng đậm đà.
Tiểu long bao: Đây là món đặc sản của Thượng Hải. Lớp vỏ bánh bằng bột gạo bọc ngoài phần nhân thịt xay, khi hấp chín sẽ tạo ra nước dùng đậm đà.
Đậu phụ thối: Đậu được để lên men, sau đó rán giòn và rưới tương ớt. Bạn có thể ngửi thấy mùi món này ở cách xa nhiều con phố. Tuy nhiên, nhiều du khách cho biết vị của những miếng đậu khá ngon, không như họ tưởng tượng.
Đậu phụ thối: Đậu được để lên men, sau đó rán giòn và rưới tương ớt. Bạn có thể ngửi thấy mùi món này ở cách xa cả con phố. Tuy nhiên, nhiều du khách cho biết vị của những miếng đậu khá ngon, không như họ tưởng tượng.
Lẩu Tứ Xuyên: Tận dụng nguồn ớt nổi tiếng của địa phương, lẩu Tứ Xuyên thích hợp nhất cho trời lạnh, với nước dùng cay để nhúng thịt và rau tươi.
Lẩu Tứ Xuyên: Tận dụng nguồn ớt nổi tiếng của địa phương, lẩu Tứ Xuyên thích hợp nhất cho trời lạnh, với nước dùng cay để nhúng thịt và rau tươi.
Xíu mại: Món thịt nướng Quảng Đông này là đặc sản của Hong Kong. Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy tìm một nhà hàng phục vụ lợn quay nguyên con. Họ cho gạo nếp vào trong con lợn và quay trên than hoa cho tới khi lớp da bên ngoài chín giòn.
Xíu mại: Món thịt nướng Quảng Đông này là đặc sản của Hong Kong. Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy tìm một nhà hàng phục vụ lợn quay nguyên con. Họ cho gạo nếp vào trong con lợn và quay trên than hoa cho tới khi lớp da bên ngoài chín giòn.
Bánh mì Rou Jia Mo: Được coi là “hamburger Trung Quốc”, món bánh này có xuất xứ từ tỉnh Thiểm Tây. Đến giờ, thủ phủ Tây An vẫn là nơi có món bánh rou jia mo ngon nhất, với lớp vỏ ngoài giòn, nhân thịt bò hoặc thịt cừu, kẹp cùng rau thơm và thêm gia vị.
Bánh mì Rou Jia Mo: Được coi là “hamburger Trung Quốc”, món bánh này có xuất xứ từ tỉnh Thiểm Tây. Đến giờ, thủ phủ Tây An vẫn là nơi có món bánh rou jia mo ngon nhất, với lớp vỏ ngoài giòn, nhân thịt bò hoặc thịt cừu, kẹp cùng rau thơm và thêm gia vị.
Vịt quay: Nhắc đến vịt quay, người ta sẽ nghĩ ngay đến vịt quay Bắc Kinh, với phần da giòn tan, phần thịt mềm chấm với xì dầu, cuộn với bánh tráng, dưa chuột và hành tươi.
Vịt quay: Nhắc đến vịt quay, người ta sẽ nghĩ ngay đến vịt quay Bắc Kinh, với phần da giòn tan, phần thịt mềm chấm với xì dầu, cuộn với bánh tráng, dưa chuột và hành tươi.
Bánh nướng: Đây là món bánh truyền thống cho lễ hội Trung Thu của Trung Quốc, thường được dùng để cúng tế hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè và đối tác. Bánh có lớp vỏ bột được in khuôn theo các mẫu hoa văn tinh tế, phần nhân có đủ loại phong phú, từ đậu xanh, đậu đỏ, trứng muối, thịt nướng, tới dâu, mè đen...
Bánh nướng: Đây là món bánh truyền thống cho lễ hội Trung Thu của Trung Quốc, thường được dùng để cúng hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè và đối tác. Bánh có lớp vỏ bột được in khuôn theo các mẫu hoa văn tinh tế, phần nhân có đủ loại phong phú, từ đậu xanh, đậu đỏ, trứng muối, thịt nướng, tới dâu, mè đen...
Mì bò Lan Châu: Không nơi có món mì bò Lan Châu ngon hơn chính Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc. Mì được làm thủ công, ăn cùng thịt bò, hành tươi và dầu ớt với nước dùng trong, dậy mùi thơm của gia vị như nghệ, thì là.
Mì bò Lan Châu: Không nơi nào có món mì bò Lan Châu ngon hơn chính Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc. Mì được làm thủ công, ăn cùng thịt bò, hành tươi và sa tế, với nước dùng trong, dậy mùi thơm của gia vị như nghệ, thì là.
Sủi cảo: Món ăn này thường được bày bán ở Bắc Kinh vào dịp năm mới. Sủi cảo có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là nhân thịt lợn, bắp cải và hẹ. Sủi cảo truyền thống được hấp chín, ăn cùng xì dầu hoặc tương ớt.
Sủi cảo: Món ăn này thường được bày bán ở Bắc Kinh vào dịp năm mới. Sủi cảo có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là nhân thịt lợn, bắp cải và hẹ. Sủi cảo truyền thống được hấp chín, ăn cùng xì dầu hoặc tương ớt.
Bánh tráng: Món ăn sáng phổ biến này thường được bán ở vỉa hè, với lớp vỏ làm từ bột và trứng, tráng mỏng, thêm hành tươi, nước sốt, có thể ăn kèm dưa góp, rau sống...
Bánh tráng: Món ăn sáng phổ biến này thường được bán ở vỉa hè, với lớp vỏ làm từ bột và trứng, tráng mỏng, thêm hành tươi, nước sốt, có thể ăn kèm dưa góp, rau sống...
Cua lông: Đây là đặc sản của Thượng Hải và Giang Tô, nổi tiếng với vị ngọt đặc trưng. Thịt cua thường được chấm với dấm gừng.
Cua lông: Đây là đặc sản của Thượng Hải và Giang Tô, nổi tiếng với vị ngọt đặc trưng. Thịt cua thường được chấm với dấm gừng.
Cơm gà Hải Nam: Gà luộc vừa chín tới được ăn cùng cơm nấu bằng nước luộc gà và gừng, chấm nước sốt cay là bữa ăn hoàn hảo, vừa no lâu, vừa ngon miệng.
Cơm gà Hải Nam: Gà luộc vừa chín tới được ăn cùng cơm nấu bằng nước luộc gà và gừng, chấm nước sốt cay là bữa ăn hoàn hảo, vừa no lâu, vừa ngon miệng.
Tôm xào trà: Hàng Châu (Chiết Giang) nổi tiếng với món tôm sông được xào cùng lá trà Long Tỉnh. Tương truyền, món này ra đời khi một đầu bếp vô tình làm rơi lá trà vào món tôm khi chế biến cho hoàng đế ngự dùng.
Tôm xào trà: Hàng Châu (Chiết Giang) nổi tiếng với món tôm sông được xào cùng lá trà Long Tỉnh. Tương truyền, món này ra đời khi một đầu bếp vô tình làm rơi lá trà vào món tôm khi chế biến cho hoàng đế ngự dùng.
Cháo: Được nấu từ gạo nếp và ăn kèm nhiều nguyên liệu như trứng muối, thịt lợn, sườn, nấm, quẩy... đây là món ăn sáng và ăn nhẹ phổ biến ở Trung Quốc.
Cháo: Được nấu từ gạo nếp và ăn kèm nhiều nguyên liệu như trứng muối, thịt lợn, sườn, nấm, quẩy... đây là món ăn sáng và ăn nhẹ phổ biến ở Trung Quốc.
Đậu phụ Tứ Xuyên: Tứ Xuyên không chỉ nổi tiếng với món lẩu cay mà còn có một món dùng với cơm được nhiều người yêu thích. Món đậu phụ Tứ Xuyên gồm thịt băm, tương đậu đen, đậu phụ xắt miếng vuông, cho nhiều ớt và hành tươi.
Đậu phụ Tứ Xuyên: Tứ Xuyên không chỉ nổi tiếng với món lẩu cay mà còn có một món dùng với cơm được nhiều người yêu thích. Món đậu phụ Tứ Xuyên gồm thịt băm, tương đậu đen, đậu phụ xắt miếng vuông, cho nhiều ớt và hành tươi.
Bánh bao xá xíu: Thịt lợn nướng ngọt mềm kết hợp với lớp vỏ xốp tạo ra hương vị đặc trưng cho loại bánh bao này. Có xuất xứ từ Quảng Đông, bánh bao xá xíu giờ đã phổ biến khắp Trung Quốc và tại các khu phố Hoa trên thế giới.
Bánh bao xá xíu: Thịt lợn nướng ngọt mềm kết hợp với lớp vỏ xốp tạo ra hương vị đặc trưng cho loại bánh bao này. Có xuất xứ từ Quảng Đông, bánh bao xá xíu giờ đã phổ biến khắp Trung Quốc và tại các khu phố Hoa trên thế giới.
Trứng bắc thảo: Trứng vịt được bọc một lớp đất sét trộn tro, muối... và để từ vài tuần tới vài tháng, cho tới khi phần lòng trắng trứng trở nên trong suốt và có màu xanh xám. Trứng bắc thảo có mùi khá khó ngửi với những ai ăn lần đầu, nhưng có vị ngon độc đáo.
Trứng bắc thảo: Trứng vịt được bọc một lớp đất sét trộn tro, muối... và để từ vài tuần tới vài tháng, cho tới khi phần lòng trắng trứng trở nên trong suốt và có màu xanh xám. Trứng bắc thảo có mùi khá khó ngửi với những ai ăn lần đầu, nhưng có vị ngon độc đáo.
Bánh lá: Thường được làm vào dịp tết Đoan Ngọ, mỗi vùng của Trung Quốc có một cách làm riêng. Bánh gói bằng lá tre, với vỏ gạo nếp, nhân nấm trộn thịt lợn hoặc nhân đậu đỏ.
Bánh lá: Thường được làm vào dịp tết Đoan Ngọ, mỗi vùng của Trung Quốc có một cách làm riêng. Bánh gói bằng lá tre, với vỏ gạo nếp, nhân nấm trộn thịt lợn hoặc nhân đậu đỏ.
Chân gà: Đây là món ăn vặt khá phổ biến ở Trung Quốc, với nhiều cách làm khác nhau, như hấp, xào, rán...
Chân gà: Đây là món ăn vặt khá phổ biến ở Trung Quốc, với nhiều cách làm khác nhau, như hấp, xào, rán.
..Gà ăn mày, thịt kho Đông Pha, gà xào Tứ Xuyên, quẩy giòn, thịt lợn chua ngọt... là những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc, không chỉ có vị ngon đặc biệt mà còn có vẻ ngoài hấp dẫn.
Thịt lợn thái sợi xào cùng sốt tỏi, rau củ, nấm và hạt tiêu là món ăn bắt nguồn từ tỉnh Tứ Xuyên. Vị ngọt của thịt hòa với vị cay của tỏi, tiêu vừa dễ ăn, vừa thú vị.
Thịt lợn thái sợi xào cùng sốt tỏi, rau củ, nấm và hạt tiêu là món ăn bắt nguồn từ tỉnh Tứ Xuyên. Vị ngọt của thịt hòa với vị cay của tỏi, tiêu vừa dễ ăn, vừa thú vị.
Món thịt kho Đông Pha có xuất xứ từ Hàng Châu. Thịt bụng lợn được cắt miếng to, rán qua, kho nhừ và ăn với cơm trắng.
Món thịt kho Đông Pha có xuất xứ từ Hàng Châu. Thịt ba chỉ lợn được cắt miếng to, rán qua, kho nhừ và ăn với cơm trắng.
Nếu thích ăn cay, du khách có thể thử món la zi ji, đặc sản Tứ Xuyên. Thịt ức gà được rán chín, xé nhỏ, trộn với hạt tiêu, ớt, vừng, tạo ra món ăn đậm đà và cay bỏng miệng.
Nếu thích ăn cay, du khách có thể thử món la zi ji, đặc sản Tứ Xuyên. Thịt ức gà được rán chín, xé nhỏ, trộn với hạt tiêu, ớt, vừng, tạo ra món ăn đậm đà và cay bỏng miệng.
Củ sen nhồi gạo nếp được hầm chín, rưới sốt đậu đỏ ngọt ngào. Đây là món tráng miệng vỉa hè phổ biến ở Thượng Hải và Hàng Châu.
Củ sen nhồi gạo nếp được hầm chín, rưới sốt đậu đỏ ngọt ngào. Đây là món tráng miệng vỉa hè phổ biến ở Thượng Hải và Hàng Châu.
Gà ăn mày thực chất là một món ăn cao cấp của tỉnh Giang Tô. Gà nguyên con được nhồi thịt, nấm, bọc trong lá sen và đất sét rồi đem nướng. Để ăn phần thịt gà thơm mềm bên trong, thực khách phải dùng búa đập vỡ lớp đất sét.
Gà ăn mày thực chất là một món ăn cao cấp của tỉnh Giang Tô. Gà nguyên con được nhồi thịt, nấm, bọc trong lá sen và đất sét rồi đem nướng. Để ăn phần thịt gà thơm mềm bên trong, thực khách phải dùng búa đập vỡ lớp đất sét.
Tương làm từ đậu nành lên men nghe có vẻ không ngon lành gì, nhưng là nguyên liệu không thể thiếu trong món mì xào thịt zha jiang mian truyền thống của Trung Quốc. Các nguyên liệu khác của món này thay đổi tùy theo vùng.
Tương làm từ đậu nành lên men nghe có vẻ không ngon lành gì, nhưng là nguyên liệu không thể thiếu trong món mì xào thịt zha jiang mian truyền thống của Trung Quốc. Các nguyên liệu khác của món này thay đổi tùy theo vùng.
Là món ăn phổ biến ở hè phố Tứ xuyên, món mì dan dan mein với nước dùng sa tế cay, thịt băm và dưa muối rất phù hợp với những người thích ăn cay.
Là món ăn phổ biến ở hè phố Tứ xuyên, món mì dan dan mein với nước dùng sa tế cay, thịt băm và dưa muối rất phù hợp với những người thích ăn cay.
Kẹo râu rồng không chỉ là món ăn vặt ngọt ngào, mà còn là một nghệ thuật thủ công truyền thống. Như một kén nhộng màu trắng, kẹo râu rồng được làm từ đường và mạch nha, cùng với lạc, vừng và dừa tươi.
Kẹo râu rồng không chỉ là món ăn vặt ngọt ngào, mà còn là một nghệ thuật thủ công truyền thống. Như một kén nhộng màu trắng, kẹo được làm từ đường và mạch nha, cùng với lạc, vừng và dừa tươi.
Quẩy là món thường được ăn kèm cháo hoặc các món có nước dùng, được bày bán trên phố xá khắp Trung Quốc.
Quẩy là món thường được ăn kèm cháo hoặc các món có nước dùng, được bày bán trên phố xá khắp Trung Quốc.
Shumai là món ăn có xuất xứ từ Quảng Đông, một loại bánh bao nhân tôm, cua hoặc thịt lợn cùng nhiều loại rau.
Shumai là món ăn có xuất xứ từ Quảng Đông, một loại bánh bao nhân tôm, cua hoặc thịt lợn cùng nhiều loại rau.
Đậu đũa kiểu Tứ Xuyên được nướng để có vị giòn, sau đó xào cùng hạt tiêu, hành tươi, tỏi, gừng và rễ mù tạt.
Đậu đũa kiểu Tứ Xuyên được nướng để có vị giòn, sau đó xào cùng hạt tiêu, hành tươi, tỏi, gừng và rễ mù tạt.
Tây An, thủ phủ Thiểm Tây, là nơi tuyệt nhất để thử món liang pi - một món mì lạnh với nhiều hương vị khác nhau. Sợi mì dài, bản rộng được làm từ bột gạo hoặc bột mì.
Tây An, thủ phủ Thiểm Tây, là nơi tuyệt nhất để thử món liang pi - một món mì lạnh với nhiều hương vị khác nhau. Sợi mì dài, bản rộng được làm từ bột gạo hoặc bột mì.
Thịt lợn chua ngọt làm đúng cách sẽ có lớp ngoài giòn và phần bên trong mềm. Thịt được trộn với một loại nước sốt chua ngọt, tạo vị ngon hấp dẫn.
Thịt lợn chua ngọt làm đúng cách sẽ có lớp ngoài giòn và phần bên trong mềm. Thịt được trộn với một loại nước sốt chua ngọt, tạo vị ngon hấp dẫn.
Có thể coi guo tie là “con lai” giữa hai món ăn phổ biến ở Trung Quốc: sủi cảo và bánh bao rán. Phần nhân của loại bánh này rất phong phú, từ tôm, thịt lợn, tới thịt bò, trộn cùng bắp cải, gừng và hành.Phóng to
Có thể coi guo tie là “con lai” giữa hai món ăn phổ biến ở Trung Quốc: sủi cảo và bánh bao rán. Phần nhân của loại bánh này rất phong phú, từ tôm, thịt lợn, tới thịt bò, trộn cùng bắp cải, gừng và hành.
Ảnh: Business Insider

Những món ăn ngon ở Trung Quốc

Vịt quay Bắc Kinh, thịt kho Đông Pha, hậu hũ sốt thịt bằm, bánh báo xá xíu... là những đặc sản mà Bussiness Insider gợi ý du khách nên thưởng thức khi tới Trung Quốc.
1-1652-1442205004.jpg
Bánh bột mì hành
Món bánh pancake này được người dân Trung Quốc khá yêu thích, ăn kèm với xì dầu. Đặc điểm của nó là khá dai, có nhiều tầng và vị mặn.
2-9420-1442205004.jpg
Vịt quay Bắc Kinh
Sự kết hợp giữa miếng thịt mềm và da được tẩm ướp ngon lành khiến vịt quay Bắc Kinh trở thành một trong những món ăn "hot" mà du khách thường tìm kiếm khi tới quốc gia này.
3-4680-1442205004.jpg
Thịt lợn thái sợi
Món này xào cùng tỏi, nấm, rau củ, hạt tiêu, có nguồn gốc từ tỉnh Tứ Xuyên, có vị ngọt, cay và được nhiều du khách đánh giá là dễ ăn.
4-5857-1442205004.jpg
Thịt kho Đông Pha
Đây là món thịt kho nổi tiếng ở Hàng Châu, được đặt theo tên của một nhà thơ nổi tiếng ở nước này.
5-8323-1442205005.jpg
La Zi Ji
Nếu bạn là một người thích ăn cay, La Zi ji, đặc sản Tứ Xuyên, sẽ là món ăn phù hợp với bạn. Món này gồm thịt ức gà rán chín, xé nhỏ trộn với hạt tiêu, ớt...
6-9434-1442205005.jpg
Củ sen nhồi cơm nếp
Đây là món ăn đường phố ở Thượng Hải, Hàng Châu, được phủ bên ngoài một lớp sốt đỏ có vị ngọt.
7-1636-1442205005.jpg
Bánh Hamburger kiểu Trung Quốc
Món bánh mì nhân thịt lợn, được tẩm ướp rất mềm là đồ ăn đường phố quen thuộc ở tỉnh Thiểm Tây.
8-5446-1442205005.jpg
Tiểu bánh bao
Món bánh bao nhỏ này có nhân tôm thịt và nước súp bên trong. Khi ăn bạn nên gắp bánh lên thìa, dùng đũa chọc nhẹ vào vỏ bánh cho nước súp bên trong tràn ra rồi thưởng thức.
10-7031-1442205006.jpg
Gà ăn mày
Là món ăn đặc sản của tỉnh Giang Tô, gà được nhồi bên trong nhiều thịt, nấm và bọc lá sen, lớp vỏ ngoài là đất sét rồi đem nướng. Khi ăn, thực khách phải dùng búa đập vỡ lớp đất sét ra để thưởng thức phần thịt gà ngon mềm bên trong.
11-8133-1442205006.jpg
Dan dan mein là một bát mì nóng, gồm những sợi mì dài ăn cùng thịt băm. Nước mì được hòa lẫn với sa tế nên có màu đỏ đẹp mắt. Đây là đặc sản của tỉnh Tứ Xuyên.

12_1442201089.jpg
Bánh bao xá xíu
Đây là một món ăn đặc sản, được nhiều du khách yêu thích đến từ tỉnh Quảng Đông. Nhân bánh bao là những miếng thịt lợn được tẩm ướp cùng nước sốt.
13_1442203630.jpg
Đậu phụ sốt thịt bằm
Món ăn này đến từ tỉnh Tứ Xuyên, gồm đậu phụ sốt chung với ớt, hành tây, hành lá và thịt lợn băm nhỏ. Đậu phụ được nhiều thực khách chọn để ăn kèm với cơm.
15_1442203630.jpg
Cháo thập cẩm
Món cháo này được nấu từ các loại ngũ cốc, sau đó ăn kèm với quẩy và các loại thịt.
16_1442203630.jpg
Quẩy
Món này thường ăn kèm với nước chấm hoặc cháo, là đồ ăn đường phố phổ biến ở mọi nơi tại Trung Quốc.
17_1442203631.jpg
Trứng thế kỷ
Trứng thế kỷ là món ăn cao lương mỹ vị của người Trung Quốc. Nó có thể là trứng vịt, gà hoặc cút, nhưng chỉ xuất hiện trong các bữa đại tiệc do đều là những quả trứng được lên men từ nhiều năm. Sau một thời gian dài bảo quản, lòng trắng trứng có màu nâu giống thạch, lòng đỏ có màu đen hoặc kem.
18_1442203631.jpg
Shumai
Đây là một loại bánh bao, đặc sản của tỉnh Quảng Đông. Nhân bánh bao được làm từ tôm, thịt băm hoặc cua.
19_1442203631.jpg
Đậu đũa xào
Món ăn có nguồn gốc từ Tứ Xuyên. Đậu được nướng để có vị giòn, sau đó mới xào cùng hạt tiêu, hành tươi, tỏi, gừng...
23.jpg
Guo tie
Đây là món bánh "lai" giữa sủi cảo và bánh bao rán, có nhân làm từ tôm, thịt heo, thịt bò, bắp cải, gừng, hành...
24.jpg
Đậu phụ thối
Cái tên nghe không mấy ngon lành, nhưng đây là một trong những món ăn màBussiness Insider khuyến khích du khách nên thưởng thức. Du khách có thể ăn món này bằng cách chiên, hấp, om, nướng hoặc hầm.

Anh Minh





Không có nhận xét nào: