Thứ Năm, 3 tháng 4, 2014

Những món ăn được người Hawaii yêu thích

Thưởng thức những món ăn đặc sắc là một điều thú vị đối với các du khách khi đến thăm hòn đảo Hawaii xinh đẹp.
Ở Hawaii có rất nhiều món ăn ngon, dễ ăn, từ những trái thơm tươi ngon, trái dừa ngọt lịm cho đến những hộp sô-cô-la ngọt ngào bên trong có nhân được làm từ hạt macadamia. Chỉ cần được mời dùng một bữa cơm tối hàng ngày trong một gia đình người Hawaii hoặc tham gia một bữa tiệc truyền thống (tiếng Hawaii gọi là luau), bạn sẽ được thưởng thức những món ăn phổ biến của người Hawaii sau đây:
1. Bánh mì ngọt Hawaii
 
Đây là món bánh mì ngọt nổi tiếng của người Hawaii, còn được gọi là bánh mì ngọt Bồ Đào Nha vì chúng có xuất xứ từ đất nước này. Những công nhân làm nghề mía đường người Bồ Đào Nha đã giới thiệu loại bánh mì này cho người Hawaii bản xứ. Ngày nay, bánh mì ngọt Hawaii được bán trong rất nhiều cửa hàng thực phẩm. Loại bánh này được làm thành những ổ tròn, có vị ngọt nhẹ và mềm mịn, màu sắc tương tự như bánh mì trứng.
2. Poi
 
Poi là một loại bột được làm bằng cách nghiền nát và nấu chín phần thân của cây khoai sọ. Cách ăn món poi truyền thống của người Hawaii là dùng tay để bốc. Mặc dù hiện nay, đây không còn là món ăn chính của họ nữa nhưng món poi vẫn được phục vụ trong những bữa tiệc truyền thống của người dân nơi đây. Tuy nhìn bề ngoài không được hấp dẫn lắm vì màu xám nâu và trông giống như loại bột nhão hơi ướt, nhưng hương vị đặc biệt của món poi được so sánh với vị của loại sữa chua không đường, phải có thời gian thưởng thức lâu mới cảm thấy ngon.
3. Thịt heo Kalua
 
Món ăn chính trong bữa tiệc truyền thống của người Hawaii chính là thịt heo Kalua. Thông thường, người ta ướp muối vào toàn bộ con heo và đặt chúng vào trong một chiếc hố hoặc chiếc lò chôn dưới đất (được gọi là ima) xung quanh chất các loại đá từ dung nham của núi lửa. Thịt heo được bao bọc bằng chuối và một loại lá cây gọi là ti. Đôi khi, người Hawaii còn nấu gà chung với lợn.
4. Cơm
 
Nếu có bạn bè là người Hawaii hoặc đến thăm một gia đình người Hawaii, bạn sẽ được phục vụ món cơm trắng vào mỗi bữa ăn. Đây là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của họ. Các nhà hàng Hawaii cũng phục vụ món cơm cho thực khách khi có yêu cầu. Cách phổ biến nhất để nấu cơm ở Hawaii là nấu bằng nồi cơm điện. Người Hawaii dùng cơm chung với một số món như ớt hoặc món hầm. Loại nước chấm dùng cùng với cơm là xì dầu.
5. Thịt giăm bông hộp
 
Thịt giăm bông hộp, một sản phẩm chế biến từ thịt heo, ra đời vào năm 1937. Trong khi nó vẫn được xem là một sản phẩn thịt thương mại và tiện lợi cho những cuộc hành quân của quân đội thì nhiều người ở Hawaii đã biết kinh doanh loại thịt giăm bông hộp này, biến chúng thành một trong những loại thức ăn phổ biến. Người dân đảo đã sử dụng thịt giăm bông hộp theo nhiều cách rất sáng tạo như làm những món cuốn tựa như món sushi được gọi là musubi thịt giăm bông.
Hồng Xuân
(Nguồn Phunuonline.com.vn)Gia vị trong món ăn của người Hawaii
Từ xa xưa, cách nấu nướng của người Hawaii chính gốc khá đơn giản. Họ chỉ sử dụng một số loại thực vật trồng được trên đảo và nguồn thủy hải sản dồi dào của biển khơi.
Tuy nhiên, những người nhập cư từ những nền văn hóa khác đã mang đến những món ăn và cách chế biến mới. Cách nấu nướng của người Hawaii hiện đại bị ảnh hưởng rất lớn từ khẩu vị của người châu Á, dùng nhiều gia vị cộng với tiêu và hành, tạo ra những món thịt và cá thơm ngon, đầy hương vị. Người Hawai thường dùng những gia vị sau để nêm nếm cho món ăn:
 
1. Muối biển Alaea
Loại muối hữu cơ truyền thống chỉ có ở vùng đảo xinh đẹp này vẫn được người Hawaii sử dụng để nêm nếm và bảo quản thịt, cá. Muối Alaea cũng là gia vị chính được sử dụng trong hầu hết các thực đơn của ẩm thực Hawaii. Chúng còn được biết đến qua các tên gọi như muối đỏ Hawaii, muối biển Hawaii. 
 
Màu đỏ của muối là kết quả từ ô-xít sắt có trong lớp đất sét đỏ của núi lửa nằm trong lòng đại dương, mang lại cho muối vị đặc trưng của đất. Alaea còn rất giàu khoáng chất nên người Hawaii đã dùng chúng để rửa và làm sạch thực phẩm.
Muối biển được sử dụng trong rất nhiều món ăn truyền thống của người Hawaii. Người ta chà xát muối vào thịt hoặc cá trước khi nấu để giữ độ ẩm cho thực phẩm. Nếu nêm muối Alaea vào giai đoạn cuối của quá trình nấu, món ăn sẽ có vị mặn rất đặc trưng.
2. 5 loại gia vị Trung Quốc
Văn hóa ẩm thực châu Á ảnh hưởng mạnh đến cách nấu nướng của người Hawaii. Năm loại gia vị của người Trung Quốc là một điển hình, bao gồm: hạt thì là, đinh hương, quế, hồi và tiêu Sichuan (sichuan pepper). 
 
Cách pha trộn các gia vị này có thể khác nhau nhưng thành phần thì không thay đổi. Những loại gia vị này tượng trưng cho 5 hương vị cơ bản của cách nấu ăn kiểu Trung Quốc, đó là: ngọt, chua, mặn, đắng, chát. Chúng được dùng để tẩm ướp thịt, cá trước khi nấu hay nêm vào các món xào và xúp. Hỗn hợp gia vị này sẽ có vị ngon hơn khi được trộn chung với muối.
Do vậy, sự kết hợp giữa chúng với muối Alaea được đánh giá là hoàn hảo. Người Hawaii có thể chọn mua hỗn hợp gia vị được chế biến sẵn hoặc mua từng loại gia vị riêng rồi tự nghiền và trộn theo ý thích. Do có hương vị khá đậm đà, nên khi nấu chỉ cần nêm ít,  nếu không sẽ rất khó ăn.
3. Gừng
Gừng là một loại gia vị ngoại lai được du nhập vào cách nấu nướng của người Hawaii qua quá trình “giao lưu” với các nền văn hóa ẩm thực của châu Á. Chúng có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc (mặc dù loại gia vị này đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi khác trên thế giới).
 
Trong nấu nướng, người Trung Quốc thường dùng củ gừng già vì hương vị mạnh hơn. Gừng non (gừng trắng) lại được dùng phổ biến để muối chua hay xào. Bột gừng cũng có thể được trộn với những gia vị khác để tẩm ướp thịt, cá hay nêm nếm các món xào, xúp.
4. Tỏi
Tỏi vẫn được người Hawaii dùng như một loại gia vị làm thơm cho món ăn. Tỏi có thể dùng tươi, nghiền nát, hun khói hay chế biến thành muối tỏi. Tỏi càng được băm hoặc nghiền nhỏ, hương vị của chúng càng mạnh.
 
Người châu Á thường dùng tỏi đen trong những món ăn đặc trưng của mình. Tỏi đen được chế biến từ những củ tỏi để lên men và nấu ở nhiệt độ cao.
Hồng Xuân
(Nguồn Phunuonline)

Không có nhận xét nào: