(iHay) Nếu có dịp bát phố ở Paris (Pháp), bạn sẽ dễ dàng bắt gặp một loại bánh cực kỳ nổi tiếng có tên macaron.
Macaron có hình dánh như những chiếc bánh chocopie nhỏ xinh. Lớp vỏ hạnh nhân giòn rụm thú vị. Lớp nhân thì dẻo thơm thường được làm bằng những nguyên liệu hoa quả tươi như dâu, xoài, cam, đào, chanh leo, sôcôla và đặc biệt lạ miệng với “foie gras”.Phải nói ngay rằng “foie gras” là loại gan của vịt hay ngỗng được nuôi theo cách nhồi thức ăn đầy dạ dày, ép chúng phải tiêu hóa để kích thích gan phát triển thật to. Bởi vậy, nhân bánh macaron làm bằng “foie gras” sẽ cực mềm và béo ngậy.
Macaron ở tiệm Dalloyau (Paris, Pháp) |
Nói về "gốc gác" của macaron, chuyện kể rằng năm 1533, khi Catherine de’ Merdici sang Pháp cưới Vua Henry II, bà đã mang theo một người làm bánh. Và đó chính là sự khởi nguồn cho bánh macaron ở Pháp.
Cách làm macaron cũng khá thú vị. Lớp vỏ bánh được làm đánh trứng hay đánh bột cho lòng trắng trứng bông đặc lại, úp ngược bát xuống cũng không chảy, rồi trộn dần vào hỗn hơp đường và bột hạnh nhân đã rây mịn.
Thơm ngon khó cưỡng |
Một sáng ở Paris, bị lỡ phiên chợ thực phẩm gần Bastille, trong khi chờ tàu để đi Rennes, tôi sà vào tiệm Dalloyau, gọi trà, bánh opera và macaron. Tôi đặc biệt ấn tượng với macaron vì nó như một chuẩn mực vốn có, làm hài lòng bất cứ ai yêu thích những gì không chỉ đẹp mà còn thú vị.
Một tiện bánh maccaron trên đường phố Paris |
Nếu đến Paris mà có hứng thú ẩm thực, ngoài macaron, bạn hãy tranh thủ thưởng thức những món bánh đặc sản khác như dalloyau, bánh tart hoa quả giòn rụm… Không nhiều miền đất "chiêu đãi" bạn những món bánh ngon như thế đâu!
Bài, ảnh: Huyền Chì
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét