Thứ Năm, 15 tháng 11, 2012

Thú vị văn hóa ẩm thực Thái Lan


Ẩm thực Thái Lan là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt. Mỗi món ăn hay toàn thể bữa ăn đều có sự phối trộn tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng.


Thú vị văn hóa ẩm thực Thái Lan

Người Thái Lan quan niệm bữa ăn là nơi giao tiếp thân mật của mọi người. Trong bữa ăn, món ăn chính là cơm tẻ hoặc xôi, ăn cùng với nhiều món được chế biến theo các cách khác nhau, theo khẩu vị của mỗi vùng. Đó là các món súp, cà ri, các món hầm hoặc rán, salad và thêm một hay nhiều thứ nước chấm cơ bản như nước mắm và ớt. Người Thái Lan ăn tráng miệng bằng hoa quả tươi hay những loại bánh truyền thống. Đặc biệt, người Thái Lan coi thú ẩm thực là cách giải trí ưa thích nhất. Mỗi miền có một cách ăn và chế biến món ăn riêng. Khi chúng ta nói đến “Ẩm thực Thái Lan”, thực tế là chúng ta đang nói đến 4 vùng miền ẩm thực khác biệt của Thái, mỗi vùng miền lại có một nét đặc trưng riêng trong cách chế biến truyền thống của họ.
Miền Bắc


Thú vị văn hóa ẩm thực Thái Lan

Món ăn miền Bắc được nấu theo hương vị riêng, bữa ăn thông thường gồm có xôi, nhiều loại nước chấm khác nhau như namprik noom, namprik dang, namprik ong và các loại xúp cay (gang) như gang hangle, gang hoh, gang kae. Ngoài ra còn có xúc xích địa phương như sai ua, nham, thịt hầm, lợn nướng, lợn rán, gà rán và rau đi kèm. Món ăn miền Bắc khác biệt với các vùng khác. Xôi là món ăn được ưa thích; khi ăn, người ta thường nắm thành nắm tròn nhỏ. Món cà ri của miền Bắc ít cay hơn so với miền Trung và Đông Bắc Thái Lan.
Có thể thấy được ảnh hưởng của nước láng giềng Myanmar lên một số món ăn phổ biến như: kaeng hang le, một món cà ri chế biến từ thịt lợn, gừng, me, nghệ và món khao soy, cũng là một món cà ri nấu với mì trứng, thịt, nhưng khi chín cho thêm hành tây, bắp cải dầm giấm và lá chanh thái chỉ. Người miền Bắc thích món ăn nấu vừa chín tới với một chút vị mặn và hầu như không có vị ngọt và chua. Họ thích ăn thịt lợn nhất sau đó là thịt bò, thịt gà, thịt vịt, thịt chim v.v… Hải sản có rất ít vì vùng này nằm xa biển.
Miền Trung


Thú vị văn hóa ẩm thực Thái Lan

Người dân ở đây thích ăn các loại cơm gạo tẻ thơm. Cơm là món chính đối với tất cả các gia đình miền Trung Thái Lan. Trung bình có từ 3 đến 5 món ăn như Kang Phed (cà ri đỏ Thái), Tom Yam (canh chua), rau, nước mắm cá trích, trứng rán theo kiểu Thái, thịt lợn nướng. Đồ ăn Thái - Trung Quốc phổ biến ở các thành phố như Bangkok , đặc biệt là các món mì.
Miền Trung cũng có những món ăn theo kiểu Hoàng gia, được chế biến phức tạp hơn các món ăn thông thường. Do chịu ảnh hưởng của món ăn trong cung vua nên phong cách nghệ thuật nấu nướng rất cầu kỳ. Người Thái ở miền Trung thích ăn món nấu mềm và nhừ với một chút vị ngọt. Cách bày biện món ăn cũng mang tính nghệ thuật. Bàn ăn thường được trang trí với rau và hoa quả tỉa. Ẩm thực miền Trung đôi khi là sự kết hợp những món ăn ngon nhất của các vùng khác. Tại miền Trung, người ta có thể tìm thấy mọi món ăn, và tại miền Trung, các món ăn vùng miền khác đạt đến tiêu chuẩn của nó.
Miền Đông Bắc

Thú vị văn hóa ẩm thực Thái Lan

Nhiều món ăn của miền Đông Bắc thể hiện những ảnh hưởng của nước láng giềng Lào. Xôi là món ăn chính, thường ăn cùng với thịt, tiết lợn, nộm đu đủ, cá nướng, gà nướng… Món ăn của miền này thường ăn với món som tam (nộm đu đủ) và món kai yang (gà nướng). Vì các loại thịt gia súc và gia cầm ít nên cá nước ngọt và tôm là nguồn cung cấp prôtêin chủ yếu. Người vùng Đông Bắc thích ăn thịt rán như thịt cóc, thằn lằn, rắn, chuột đồng, kiến đỏ, côn trùng… Thịt lợn, bò, gà cũng rất được ưa thích.
Miền Nam

Thú vị văn hóa ẩm thực Thái Lan

Ở miền Nam, dừa đóng vai trò quan trọng trong nhiều món ăn. Nước cốt dừa đun nóng được rưới vào xúp và cà ri. Dầu dừa dùng để rán. Cùi dừa làm gia vị. Hải sản tươi sống phổ biến như: cá, tôm, tôm hùm, cua, mực ống, sò, trai. Hạt điều có rất nhiều ở vùng này, dùng để ăn như món khai vị hoặc rán với thịt gà và ớt khô, cũng như loại đậu cay sator được người miền Nam ưa thích bởi vị hơi đắng. Đồ ăn Thái - Trung Quốc cũng phổ biến ở các thành phố lớn.
Ẩm thực miền Nam là sự kết hợp ảnh hưởng của các nước như Ấn Độ hay Inđônêxia như mãn kaeng matsaman, món cà ri mang phong cách Ấn Độ nấu cùng bạch đậu khấu, đinh hương, quế và những xiên thịt nướng với nước xốt đậu phộng cay bắt nguồn từ Inđônêxia. Món ăn miền Nam có xu hướng cay nóng hơn nhiều so với món ăn ở các vùng khác của Thái Lan. Các món ăn mang hương vị đặc biệt của miền Nam là các món canh (xúp cay hay cà ri) như gang liang, gang tai pla và xốt budu. Món khao yam gồm cơm trộn với nước xốt budu, là một món ăn ngon của người miền Nam có vị mặn nên món khao yam được ăn cùng rau.
Ẩm thực Thái Lan được ưa thích và nổi tiếng trên toàn thế giới vì có hương vị độc đáo. Muốn học nấu các món ăn Thái Lan ở chính Thái Lan bạn có thể chọn học ở những lớp dạy nấu ăn của các đầu bếp hay các chuyên gia Thái.


Tinh tế ẩm thực Thái Lan
.
Món ăn của Thái về cơ bản, đó là sự kết hợp giữa ảnh hưởng phương Đông và phương Tây, là sự hoà trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống, sự kết hợp hài hòa có đủ bốn vị tự nhiên cơ bản: chua, cay, mặn và ngọt.
Cơm rang dứa
Nhắc đến ẩm thực Thái thì Cơm rang dứa (còn gọi cơm chiên Thái) có lẽ là món được nhắc đến đầu tiên. Đó cũng là món được các du khách hào hứng gọi mà không cần nhìn thực đơn khi đến ăn trong nhà hàng Thái bởi sự nổi tiếng và hấp dẫn của món ăn đặc trưng và rất truyền thống này. Cơm chiên với nguyên liệu là: trứng, tôm, mực, hạt điều, cà rốt, đậu Hà Lan và… dứa. Đặc biệt, được bày đựng trong nửa quả dứa rất bắt mắt và thơm tuyệt vời. Nhất định bạn đừng bỏ qua món này nha.
Pad Thai
Tinh tế ẩm thực Thái Lan
Một trong những món ăn nổi tiếng và phổ biến nhất nữa là Pad Thai: mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, xốt me, đậu, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực. Pad Thái được xem là một trong những món ăn quốc gia của Thái Lan.
Som Tam
Có nguồn gốc từ Isaan, Đông Bắc Thái Lan. Som Tam là gỏi đu đủ xanh bào sợi mỏng giòn ngọt trộn với đậu đũa sống đậu phộng, tôm khô, cà chua, đôi khi có thêm cua và Pla Ra (một loại cá lên men). Som Tam được người dân địa phương rất yêu thích nên những quầy bán món này có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp các góc phố của Bangkok, đặc biệt là tại Phaholyothin Soi 7 - một con đường đông đúc ở khu phố Soi Ari hay trong khu chợ trời Chatuchak huyên náo. Món gỏi đu đủ này ăn có đủ vị mặn, ngọt, chua và thật cay nhưng cũng thật dễ chịu và nhẹ bụng.
Tom Yam Gung
Tom yam là món canh chua của Thái Lan, một món ăn không thể lẫn vào đâu bởi hương vị chua cay của nó. Tom Yam Gung là súp nóng với tôm (đôi khi có thêm những loại hải sản khác nữa) và nấm, có vị cay và chua, với rất nhiều loại rau gia vị nên rất thơm ngon và được người Thái đánh giá là một món ăn tốt cho sức khoẻ. Vị chính trong món là lá chanh. Canh chua có nước cốt dừa khiến cho vị canh chua dịu dàng hơn chua miền Nam với chua me, mạnh hơn chua miền Trung và gắt hơn chua miền Bắc một chút.
Lưu ý: Tom yam nấu với tôm gọi là tom yam gung (gung nghĩa là tôm), nấu với thịt gà gọi là tom yam gai, nấu với cá gọi là tom yam pla.
Cà ri Thái
Tinh tế ẩm thực Thái Lan
Không quá nồng mùi quế hồi, cà ri Thái có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa, vị cay nồng của ớt, với nhiều loại rau như măng tre, cà pháo, cà tím, lá chanh, hành tỏi, riềng nấu với hải sản, gà hoặc bò. Sự đa dạng về nguyên liệu khiến cho món cà ri có mùi thơm nồng nàn rất lạ mà vẫn giữ được nguyên hương vị nguyên thủy của các món rau. Món ăn thơm ngon này phù hợp với bạn nào thích những thức ăn béo ngậy.
Nếu thích ăn cay bạn có thể chọn cà ri đỏ, cà ri xanh dành cho những người ăn ít cay. Hai loại cà ri này được làm dưới dạng xốt. Cà ri vàng cũng cay và có vị nồng gần giống cà ri Ấn có cả dạng xốt và dạng bột.
Lẩu Thái
Lẩu Thái đã quá nổi tiếng và có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới. Lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt tươi, vị thơm của lá chanh, gừng tươi và một chút vị ngọt của đường, hương vị dễ quen và dễ “ghiền”. Những thành phần không thể thiếu trong món lẩu là tôm sú bóc vỏ, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả, riềng, rau muống… Ngoài ra còn có lẩu hải sản với cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, hỗn hợp hải sản, hành, lá chanh, cà chua, húng quế, nấm rơm, ớt tươi, gừng, đường, nước chanh. Tất cả đều được chế biến công phu, trình bày đẹp mắt trong những dụng cụ rất “Thái”, cũng chỉ tại Thái Lan bạn mới có thể tìm thấy được vẻ đẹp, vị ngon của món ăn này từ hình cho đến vị. Thưởng thức lẩu Thái một lần đi, rồi bạn sẽ biết tại sao món ăn này nổi tiếng đến thế!
Các món ăn làm từ côn trùng
Ở Bangkok bất kì một con phố nào bạn cũng có thể tìm thấy hàng đồ nướng với rất nhiều thứ đồ ăn khác sau: thịt xiên, tôm, cá, rau củ quả… nóng hổi, cay xè. Nhưng có 1 thứ thường kích thích sự tò mò của du khách Việt Nam và du khách phương tây cũng rất thích nhưng chỉ dừng lại ở việc chụp ảnh chứ không dám nếm đó là những món ăn làm từ côn trùng: châu chấu, ve sầu, dế cơm, cà cuống, bò cạp… vàng rộm, giòn tan, béo ngậy. Đây là những món ăn bổ dưỡng, giàu chất đạm được người dân Thái rất ưa thích.
Xôi xoài
Xôi xoài là một trong những món ngọt tráng miệng, món ăn “đường phố” rất nổi tiếng ở Thái Lan. Hương vị nếp thơm lừng hòa tan trong vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị ngọt lịm của miếng xoài chín vàng rất phù hợp với những bạn hảo ngọt. Nếu đến Thái chơi, đừng ngần ngại mà dừng lại ở 1 xe đẩy bán hàng rong trên đường mà nếm thử món xôi xoài, vừa rẻ mà lại ngon cực kì, một món tráng miệng tuyệt vời trong những ngày nóng bức.

Không có nhận xét nào: