| ||||||||
Penang và những vệt thời gian xưa(iHay) Chuyến xe đưa chúng tôi từ Kuala Lumpur thẳng tiến về thành phố Penang ở phương bắc, vì Lim, anh bạn người Malaysia, muốn tranh thủ thời gian rủ tôi đến thành phố anh yêu thích.
.
Từ KL (tên gọi thường dùng của Kuala Lumpur), Lim và tôi vào đường
cao tốc dài khoảng 400km. Dọc đường là rừng cọ xanh rì, loại cây công
nghiệp hàng đầu của Malaysia. Chiều tối, Lim dừng xe tại Ipod, thành phố nổi tiếng về ẩm thực. Chúng tôi gọi các món: Vịt quay, thịt gà sốt, cà ri tôm, cá chưng… tất cả được chế biến theo phong cách Malaysia có vị ngòn ngọt và nồng nàn quế hồi.
Hoàng hôn xuống, những rặng núi đá vôi từ
từ chìm vào bóng tối, Penang đón hai kẻ lữ hành lúc 10h đêm. Gần đó, cây
cầu dài kỉ lục 13km nối đất liền với trung tâm đảo George Town, mở ra
những con đường thanh bình trong phố cổ.
Chúng tôi
chọn một quán bia rộng rãi thoáng mát, có hẳn sân khấu nhạc nhiều màu
sắc và cô ca sĩ rất khỏe, hát liên tục hơn 10 bài, được nhiều khách liên
tục tặng hoa.
Thức ăn ở Penang rất hấp dẫn như món hàu
chiên trứng béo ngậy, thịt gà xiên que nướng thơm lừng, ăn với hành tím
tươi và nước sốt ớt cay.
Ngày đầu tiên ở Penang kết thúc, đọng lại
những câu chào xã giao với những người bản địa mến khách, và cả 2 cô
phục vụ từ Việt Nam sang làm được 5 năm.
Sáng hôm sau, Lim đưa tôi đi quanh Penang, qua những con phố với nhiều ngôi nhà hơn trăm năm tuổi. Nhiều trong số đó được sơn sửa khá mới mẻ nhưng vẫn còn giữ trọn vẹn kiến trúc nguyên bản.
Du khách Việt
thường so sánh Penang với Hội An, về không khí cổ kính toát ra từ kiến
trúc và nhịp sống. Tôi cũng có cùng cảm nhận như vậy khi bước dọc trên
con đường khu trung tâm.
Penang là sự
giao hòa của Trung Quốc, Ấn Độ và Anh Quốc ở nhiều khía cạnh. Tôi ghé
thăm ngôi chùa Kek Lok Si trên đỉnh đồi Hạc, ngôi chùa có hình dáng
giống cánh hạc vươn mình.
Hơn 100 năm
trước, ngôi chùa được xây bởi Beaw Lean, một tín đồ Phật giáo từ tỉnh
Fujian. Ngôi chùa này rộng lớn bậc nhất Đông Nam Á, với rất nhiều điện
thờ, tu viện cũng như nhiều ban công có góc nhìn tuyệt đẹp bên dưới.
Du khách dễ dàng bị choáng ngợp bởi những đại sảnh hay lối đi nhiều ngõ ngách nối tới các gian thờ Phật, các vị la hán và hộ pháp. Nhưng Kek Lok Si không phải là ngôi chùa Lim thích nhất, bởi theo anh nó đang hơi bị thương mại hóa. Chúng tôi lái xe sang bờ bên kia của đảo George Town hướng sân bay Penang. Khu vực này tập trung các nhà máy khu công nghiệp, nằm lọt thỏm giữa những bức tường trắng và mái tôn là ngôi chùa rắn, snake temple. Ngày xưa, đằng sau chùa là rừng rậm có rất nhiều rắn, cứ mỗi dịp lễ hội hàng trăm con rắn lại tự động tề tựu về. Ngày nay số lượng rắn đã bớt hẳn nhưng vẫn còn vài con sống trong chùa.
Lim hướng dẫn tôi mua nhang và ít tiền vàng để lễ bái. Ngoài chánh điện, tượng phật Quan Âm được đặt ở đỉnh đồi thấp phía sau.
Sau khi sống
trong không khí linh thiêng của tôn giáo, Lim đưa tôi sang đường nơi anh
luôn lui tới khi đến Penang. Một dãy quán ăn bình dân rất đông khách.
Anh gọi cho
tôi một tô hủ tiếu mì phúc kiến (Hok Kien Mee), có giá chỉ 3RM (khoảng
20.000đ) và bảo thử một đũa trước xem có hợp không.
Tất nhiên,
hương vị không thể chê được, sợi mì và hủ tiếu dai dai, nước dùng sền
sệt vừa cay cay, mặn mặn lại rất dậy mùi quế hồi kiểu Malaysia.
Ngoài ra,
chúng tôi gọi thêm mì hoành thánh, mì sợi to xào trứng hải sản, một ly
trà sữa kiểu Ấn Độ, để có một bữa trưa đậm chất địa phương.
Khoan thai
hít một hơi dài, Lim nhìn tôi mỉm cười bảo: “Người miền bắc Malaysia
trên này hiền lành lắm, thân thiện lắm, lúc nào đến đây cũng cảm thấy
tình cảm dạt dào”.
Sau đó, chúng
tôi lại tiếp tục hành trình rong ruổi ở Penang, chiều nay Lim có hẹn
đưa tôi đi uống trà và nghe người chú họ của anh kể thêm về lịch sử vùng
đất này…
Nam Trần
Ảnh: Nam Trần, AFP |
Thứ Hai, 17 tháng 9, 2012
Đến Penang - Malaysia thăm ngôi đền rắn
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét