Mùa hè với cái nóng khủng khiếp khiến mọi người rất khó chịu. Uống cũng ngại chứ chưa nói đến việc ăn. Thế nhưng ở nước Nhật có một món mì sợi rất hợp với mùa hè đó là món mì lạnh Somen.
Món mỳ Somen là loại mỳ được trình bày cầu kì với rất nhiều các hương vị khác nhau tuỳ thuộc vào khẩu vị của người ăn khi chế biến. Mỳ Somen sợi mỏng, dài được bày trong những chiếc bát thuỷ tinh, khi ăn được chan với nước đá kèm theo chút rau xanh, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau.
Để gắp được mỳ chảy trong máng yêu cầu sự khéo léo của thực khách. Tuy nhiên, số mỳ không được gắp khi chảy đến cuối máng sẽ phải bỏ đi, cho nên thực khách được khuyến khích gắp nhiều nhất có thể. Một vài tổ chức xa hoa còn cho Somen vào những dòng suối thật để thực khách có thể thưởng thức bữa ăn của mình trong cảnh điền viên tươi đẹp.
Nguồn : afamily.vn
Mùa hè ở Nhật không nóng bức như mùa hè ở Việt Nam tuy thế người Nhật cũng có những món ăn mùa hè rất thú vị. Món mỳ lạnh Somen là một món ăn mùa hè rất được ưa chuộng tại Nhật Bản và nó cũng là món ăn truyền thống, là niềm tự hào của người Nhật mỗi khi có dịp nói về vùng đất quê hương mình.
Somen là một loại mỳ sợi mảnh, màu trắng, được làm từ bột mỳ. Sợi mỳ có đường kính nhỏ hơn 1.3 mm và thường được ăn lạnh. Somen thường được ăn lạnh với một loại nước sốt vị nhẹ hay còn gọi là tsuyu.
Tsuyu thường là loại sốt làm từ katsuobushi (một loại cá ngừ khô), có thể gia tăng hương vị với hành xứ Wales, gừng, hoặc myoga. Vào mùa hè, Somen được ướp trong đá là một món ăn phổ biến để hạ nhiệt.
Món mỳ Somen là loại mỳ được trình bày cầu kì với rất nhiều các hương vị khác nhau tuỳ thuộc vào khẩu vị của người ăn khi chế biến. Mỳ Somen sợi mỏng, dài được bày trong những chiếc bát thuỷ tinh, khi ăn được chan với nước đá kèm theo chút rau xanh, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau.
Mỳ được ăn bằng đũa tre xanh mới chuốt. Người Nhật bảo rằng khi đưa đũa mỳ lên miệng sẽ có cảm giác như mùa hè đang trôi vào tận gan ruột.
Nagashi somen - Mỳ được phục vụ bằng một máng tre.
Để gắp được mỳ chảy trong máng yêu cầu sự khéo léo.
Vào mùa hè, một số nhà hàng sẽ phục vụ món “nagashi somen” . Mỳ được cho vào một máng tre dài đặt ngang qua chiều dài của nhà hàng. Trong máng là nước sạch và lạnh. Khi Somen chảy qua, thực khách sẽ dùng đũa gắp chúng ra và nhúng vào tsuyu.
Mỳ không được gắp khi chảy đến cuối máng sẽ phải bỏ đi, cho nên thực khách
được khuyến khích gắp nhiều nhất có thể.
Để gắp được mỳ chảy trong máng yêu cầu sự khéo léo của thực khách. Tuy nhiên, số mỳ không được gắp khi chảy đến cuối máng sẽ phải bỏ đi, cho nên thực khách được khuyến khích gắp nhiều nhất có thể. Một vài tổ chức xa hoa còn cho Somen vào những dòng suối thật để thực khách có thể thưởng thức bữa ăn của mình trong cảnh điền viên tươi đẹp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét