Thứ Sáu, 13 tháng 4, 2012

Khám phá ẩm thực Nam Phi

Từ món bunny chow cay xé lưỡi đến cái đầu trừu nướng vàng rụm mà vẫn còn “nhe răng cười”… , chúng tôi giới thiệu ngắn gọn một số món ăn đặc trưng của Nam Phi:



Món Biltong
BILTONG: Một dạng khô tương tự như khô bò ở Việt Nam. Bên cạnh thịt bò cắt lát mỏng, món ăn vặt được ưa thích ở Nam Phi này còn có thể được làm từ thịt linh dương Nam Phi, thịt đà điểu.
BOEREWORS: Một dạng xúc xích bò, nhưng lại vừa “mập” vừa dài.



Món Bobotie
BOBOTIE: Món thịt băm đút lò được ướp khá cay, phía trên phủ một lớp trứng rất hấp dẫn. Bobotie được cho là món ăn của những người nô lệ Trung Ấn mà thực dân Hà Lan đưa đến Nam Phi.



Món Braai
BRAAI: Kiểu món nướng nổi tiếng của Nam Phi mà đội tuyển Argentina yêu cầu được phục vụ 2 lần mỗi tuần.



Món Bunny chow
BUNNY CHOW: Món cà ri được dọn trong những cái chén bằng “bánh mì khoét bỏ ruột”, nên khi ăn cũng cầm nguyên lên mà… cắn, chẳng cần đến muỗng. Món này xuất phát từ Durban, nơi các công nhân da đen không được bước vào nhà hàng.



Món Chakalaka
CHAKALAKA: Rau củ ướp cay, có thể ăn kèm với mọi món ăn.



Bánh bột chiên nhúng nước đường
KOEKSUSTER: Bánh bột chiên, nhúng nước đường rồi để khô. Một dạng bánh tương tự như bánh thèo lèo - còn có tên khác là bánh quai chèo, nhưng hiện cũng trở nên hiếm hoi ở Việt Nam.
KUDU: Dạng thịt lạng mỏng rồi cuốn lại khi chế biến, thường là thịt linh dương, hoặc đà điểu, đôi khi là thịt cá sấu, ngựa vằn, hươu cao cổ.

Bánh sữa rắc quế Melktert
MELKTERT: Bánh tạc sữa rắc quế, một loại bánh tráng miệng phổ biến.
MOPANE WORMS: Một loại sâu bướm giàu chất đạm được sấy khô hoặc chiên giòn rụm.
UMQOMBOTHI: Một loại bia ủ theo kiểu truyền thống, có màu trắng đục như sữa, uống có vị chua.


Theo Thanhnien

Không có nhận xét nào: