Thứ Hai, 9 tháng 4, 2012

Điểm đến tuyệt vời của những món ăn đặc trưng dân tộc


Cánh gà chiên Buffalo của Mỹ, cua sốt cay của Singapore hay món vịt quay Bắc Kinh tại Trung Quốc... là những món ăn đặc trưng dân tộc nổi danh toàn thế giới.

Có rất nhiều quốc gia mà bản sắc văn hóa được tạo dựng lên bởi ẩm thực và họ vô cùng tự hào về di sản ẩm thực của mình. Có một số món ăn mang tính biểu tượng cho quốc gia mà tên của món ăn mang theo tên của nơi sản sinh ra chúng và mỗi khi nhắc đến quốc gia đó bạn không thể quên món ăn đó được.
 
Vì vậy nếu bạn là một nhà ẩm thực sành điệu muốn thưởng thức các món ăn ngon của mỗi dân tộc thì dưới đây là một danh sách các món ngon của một số quốc gia bạn có thể tham khảo.
 
1. Cánh gà Buffalo
 
Món cánh gà Buffalo được sáng tạo ra bởi bà Teressa Bellisimo - chủ quầy Anchor Bar - ở Buffalo, New York. Món cánh gà đã được bà làm ra hết sức tình cờ. Lúc đó đã là nửa đêm khi con trai bà dẫn bạn bè về và muốn ăn món ăn đêm, bà đã dọn ra món cánh gà chiên với nước sốt nóng đặc biệt thơm ngon.
 
Anchor Bar, nơi khởi nguồn của món cánh gà Buffalo.

 
Mọi người đều rất ngạc nhiên là món cánh gà có thể ngon đến vậy và món ăn đã nhanh chóng nổi tiếng từ đó. Khi đến với New York, bạn không thể không đến các nhà hàng ở Buffalo để thưởng thức món cánh gà ngon tuyệt vời này.
 
2. Vịt quay Bắc Kinh
 

Nhà hàng Quanjude.
 
Món vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng.
 
Nhà hàng vịt Bắc Kinh mở cửa đầu tiên từ năm 1416 và cho đến nay vẫn mang đến cho khách hàng hương vị tuyệt vời. Đặc trưng của món vịt quay Bắc Kinh đó là da vịt mỏng, giòn, màu vàng sậm. Nhà hàng vịt lớn nhất ở Bắc Kinh là Quanjude có thể phục vụ đến hơn 5.000 suất ăn một ngày.
 
3. Bánh pudding Yorkshire
 
Món bánh pudding Yorkshide chính là hậu duệ của bánh dripping pudding, một món bánh truyền thống được làm từ mỡ chảy ra của món thịt quay được làm ra bởi những người dân vùng Yorkshire phía Bắc nước Anh.
 
Năm 2008, hiệp hội hóa học hoàng gia Anh đã ra một quy định rằng pudding mà không cao ít nhất từ 10 cm trở lên sẽ không phải là một bánh pudding Yorkshire.
 
Thịt bò nướng ăn kèm bánh pudding Yorkshire
tại nhà hàng Brian Turner Mayfair.
 
Tuy nhiên nhiều người cho rằng bánh pudding được công nhận là bánh pudding Yorkshire phải được phục vụ bởi những người sống ở Yorkshiree chính gốc. Khi đó mùi vị béo ngậy và độ giòn của bánh mới đúng là đích thực.
 
4. Món Salad Nicoise
 
Thành phố phía nam nước Pháp bên bờ Địa Trung Hải -Nice được biết đến là thành phố du lịch nổi tiếng với các món ăn về cá và ở đây rất nổi tiếng với món Salad Nicoise.
 
Thưởng thức món salad Nicoise tại quán cà phê ngoài trời.
 
Món salad rất giòn, mát và ngọt vì có nhiều loại rau quả khác nhau. Có rất nhiều sự tranh cãi về sự thật thành phần của món salad này. Tuy nhiên điều chắc chắn và đặc biệt của món salad Nicoise phải có cá ngừ và được tưới dầu ô liu của vùng.
 
5. Bánh Nanaimo
 
Bánh Nanaimo.
 
Đây là món bánh tráng miệng phổ biến khắp Bắc Mỹ được đặt theo tên thành phố Nanaimo trên đảo Vancouver, Canada. Món bánh gồm có 3 lớp: một lớp bánh quy sô cô la và dừa, một lớp bơ vani hoặc kem lạnh mãng cầu và một lớp dày sô cô la.
 
6. Nước sốt Mole Poblano
 
Các cư dân của Puebla (Poblano) Mexico được biết đến với món nước sốt gia vị sô cô la ngon nhất Mexico. Món nước sốt này có ít nhất 20 loại thành phần (bao gồm các loại ớt và sô cô la) và thường dùng làm nước sốt trong món gà tây truyền thống. Một câu chuyện kể về nguồn gốc của loại nước sốt này liên quan đến các nữ tu của tu viện Santa Rosa.
 
Nước sốt Poblano.
 
Họ là những người nghèo nhưng lấy cảm hứng từ một thiên thần, họ đã pha trộn các loại ớt khác nhau, bánh mì cũ, các loại hạt và sô cô la và đun sôi nó trong vài giờ. Đức tổng giám mục rất yêu thích nó và dùng nó để ăn tại dịp quốc khánh và Giáng sinh.
 
7. Cua sốt cay Singapore
 
Là một trong những tinh hoa sáng tạo ẩm thực của Singapore, Cua sốt cay được ví như một món ăn huyền thoại. Ớt, cà chua, dấm, tỏi, cùng rất nhiều loại gia vị khác được nấu lên, quyện với trứng tạo ra một thứ nước sốt cay, thơm lừng với đủ các vị cay, mặn, ngọt.
 
Món cua sốt cay Singapore.
 
Đến với Singapore bạn không thể bỏ qua món này, 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới theo đánh giá của CNN.

Không có nhận xét nào: