Cùng với sự giao thoa văn hoá của nhiều dân tộc, ẩm thực đảo quốc sư tử Singapore đã hấp thụ nhiều tinh tuý và tạo nên bức tranh ẩm thực đầy màu sắc. Gà satay nướng xiên là một trong những món ăn đặc biệt của đảo quốc này. Đây là món ăn mang tính đa văn hoá luôn được những người đam mê ẩm thực của đảo quốc tự hào khi giới thiệu cùng bạn bè thế giới.
Có người nói chưa ăn món Satay coi như chưa đi qua Đông Nam Á. Sẽ thật đáng tiếc khi đến Singapor mà du khách lại không bớt chút thời gian thưởng thức món ăn độc đáo này. Satay là món thịt xiên nướng mang phong vị của vùng Nam Dương.
Ẩm thực Singapore là sự hội tụ của các phong cách ẩm thực Trung Hoa, Malaysia, Ấn Độ… Tuy nhiên, những món ăn đã được người dân Singapore chấp nhận thì đều được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị và trở thành những món “quốc hồn quốc túy” mang phong cách đặc biệt của nền ẩm thực này.
Satay có nguồn gốc từ Malaysia nhưng theo thời gian nó dần trở thành món ăn mang âm hưởng đặc trưng của ẩm thực quốc đảo Sư tử. Những món ăn độc đáo của Singapore như cơm gà Hải Nam, cua sốt ớt, sườn bak kut tek… đã nổi tiếng khắp thể giới. Nhưng giờ đây, món thịt nướng xiên Singapore đã bổ sung vào danh sách những món ăn mà du khách ưa thích nhất.
Món này được chế biến khá cầu kì và dành nhiều tâm huyết. Những miếng thịt bò, thịt dê được xiên vào que tre đã được vót nhọn đầu sau đó nướng trên lửa với nhiệt độ thích hợp. Ngon nhất phải kể đến là món Satay chế biến từ thịt gà. Thịt gà xắt miếng dài và dày khoảng 2cm rồi đem ướp sả, bột rau mùi, hành tím, tỏi, bột nghệ, bột quế, hạt nêm, đường, bột đậu phộng, mật ong, dầu ăn. Để món ăn thơm ngon, đậm đà thì thịt gà nên ướp trong khoảng 30 phút.
Món này có đặc trưng riêng do sự kết hợp của rất nhiều loại gia vị. Đặc biệt, người ta quết thêm một lớp dầu ớt lên trên thì món ăn mới dậy mùi. Nhưng không chỉ có vậy, nếu chỉ dừng ở đó thì món ăn trông có vẻ giống như món thịt heo xiên nướng dân dã có thể dễ dàng tìm thấy ở Việt Nam. Món gà xiên nướng này càng nổi vị hơn khi dùng với nước sốt đậu phông. Nước sốt cũng là một hỗn hợp phong phú các loại nguyên liệu và nhờ đó đem lại hương vị độc đáo cho món ăn.
Để làm nước sốt đậu phộng ngon, người ta đun dầu cho nóng lên rồi cho sả, giềng, tỏi, ớt khô. Đem xào hỗn hợp đó lên rồi cho thêm ít bột năng pha loãng. Cho tiếp nước cốt me vào đun sôi rồi nêm gia vị cho vừa miệng sau đó thả đậu phộng giã nhuyễn vào đun liu riu cho đến khi sốt sánh lại. Chính nhờ vị chua đặc trưng của nước me và vị thơm bùi của đậu phộng đã tạo nên sự hấp dẫn riêng biệt cho món Satay. Ngay từ khi nước sốt được chế biến xong, thực khách đã bị quyến rũ bởi mùi thơm của nó.
Nước sốt đã xong, xiên gà đã ướp gia vị vào xiên tre, cho lên bếp than hoặc lò nướng. Nướng và trở đều hai mặt cho chín vàng đều và thơm là ăn được. Người dân quốc đảo này thường ăn kèm với dưa leo xắt lát để có thêm vị tươi mát tự nhiên cho món ăn.
Món Satay Singapore không chinh phục thực khách bởi màu sắc sặc sỡ, trang trí cầu kì càng không phải được chế biến từ những nguyên liệu quý hiếm, đắt đỏ. Chỉ là những xiên thịt nướng nhưng món satay làm du khách “mê tít” bởi vẻ ngoài đơn giản nhưng hương vị thì phong phú và độc đáo vô cùng. Từng miếng thịt gà trên xiên tưởng như khô khốc ấy khi được chìm ngập trong nước sốt thì lại trở nên mỡ màng, đậm đà khiến ai cũng muốn được một lần trải nghiệm. Vị ngọt ngào của thịt gà hoà với vị chua của me, vị bùi thơm của đậu phộng… làm du khách thêm lưu luyến
Theo Tạp Chí Ẩm Thực
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét