Đất nước Na Uy có những trang trại nuôi bò sữa lâu đời và khí hậu lạnh giá, mùa hè rất ngắn. Trên bàn ăn của người Na Uy luôn có những thực phẩm như cá, phó mát, các loại rau củ và dâu.
1. Cá và hải sản
Món: Lutefisk
Món ăn nổi tiếng nhất của người Na Uy chính là lutefisk. Đây là món cá tuyết khô được ngâm giấm: một món cá truyền thống với vị chua cay khá ngon cùng với phần nước sốt sền sệt thường được ăn vào những ngày trước lễ Giáng sinh. Cá hồi địa phương, cá trích hay cá tuyết tươi và tôm cũng là những loại thực phẩm được ưa chuộng tại đất nước lạnh giá này.
2.Thịt và thịt thú săn
Món: Farikal
Mặc dù lutefisk là món ăn khá phổ biến, nhưng người Na Uy vẫn xem farikal là món ăn truyền thống của mình. Farikal là món thịt cừu được dọn kèm với bắp cải và hạt tiêu khô. Ở khu vực miền Bắc xa xôi, các loại thịt thú săn và chim như tuần lộc, gà gô trắng được chế biến thành rất nhiều món ăn.
3. Bánh mì và bánh ngọt
Bánh mì Na Uy
Loại bánh mì truyền thống của người Na Uy là bánh mì phẳng dẹp, có vỏ rất giòn, vẫn được dùng trong các buổi picnic ở các vùng quê. Các loại bánh ngọt với nhiều hương vị khác nhau như bánh quy, bánh bơ tròn chính là nét nổi bật trong các bữa ăn của những ngày lễ. Ngoài ra, người Na Uy còn thích dùng bánh nướng có phủ kem trứng và mứt trái cây.
4. Phó mát
Phó mát Gammelost
Có hai loại phó mát phổ biến ở Na Uy đó là phó mát gammelost (phó mát làm từ sữa chua) và geitost – phó mát làm từ sữa dê và có màu nâu mà nhiều người cho rằng chúng có vị tương tự như caramel.
5. Trái cây và rau xanh
Na Uy nổi tiếng với các loại rau củ như củ cải. Một số loại nấm, đặc biệt là nấm mồng gà, cũng là loại thực phẩm khá phổ biến ở đất nước Bắc Âu này. Người Na Uy trồng những loại táo, dâu tây và anh đào có chất lượng cao để dùng tươi hoặc chế biến thành mứt trái cây.
Theo Tạp Chí Ẩm Thực
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét