(Kienthuc.net.vn) - Những món bánh của người Hàn Quốc được chế biến hết
sức cầu kỳ và có tính thẩm mỹ cao. Nhờ đó mà chúng trở nên thu hút đông
đảo thực kháchGyeongdan (Bánh gạo viên). Loại bánh này được làm từ bột nếp
nhào với nước nóng, nặn thành hình viên tròn rồi luộc và phủ một lớp
bột có vị ngọt từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Tên gọi của loại bánh này
là vì nó có hình dạng như viên ngọc bích tròn (gyeongdan). Màu sắc và
hương vị của bánh phụ thuộc vào lớp bột phủ bên ngoài.
Dasik (Bánh trà). Đây là một loại bánh quy làm từ bột hạt
rang khô, dược thảo phương Đông hay phấn hoa với mật ong. Bột đã nhào
được ép vào khuôn dasik với hình chim, hoa hoặc Hán tự. Dasik có một
hương vị độc đáo hòa hợp với vị ngọt của mật ong và các thành phần khác.
Bánh được gọi là "dasik", có nghĩa là trà và thức ăn, và nó thường được
thưởng thức cùng với trà.
Yangwa (Bánh mật ong). Đây là một loại bánh làm từ bột nhào
với dầu mè, mật ong và rượu nguyên chất. Bánh được ép vào khuôn hình
vuông, hay cán mỏng rồi cắt thành từng miếng vuông. Sau đó chúng được
chiên trong dầu rồi nhúng mật ong. Đây là món bánh truyền thống Hàn
Quốc, được làm để phục vụ cho ngày hội, những bữa tiệc hay nghi lễ.
Maejakgwa - (Bánh hoa mơ). Đây là một loại bánh làm từ bột
mì với muối, nước gừng và được sắt lát mỏng, cắt 1 đường ở giữa rồi cuộn
vòng lại. Bánh này được chiên trong dầu, bọc nước đường và rắc hạt
thông với bột quế. Tên gọi maejakgwa là từ hình dạng tương tự như chim
sẻ (jak) đậu trên cây hoa mơ (maehwa).
Jeungpyeon (Bánh gạo rượu). Bánh được làm từ bột gạo nhào và
rượu gạo, trang trí với táo tàu, hạt dẻ, hạt thông và nấm đá, sau đó
hấp trong xửng. Jeungpyeon là một loại bánh thích hợp cho mùa hè vì nó
được lên men với rượu nên lâu bị thiu. Nó có vị rượu rất độc đáo, vị
chua nhẹ và khá mềm.
Songpyeon (Bánh gạo hình bán nguyệt). Công thức làm món
bánh này là bột gạo nhào với nước ấm và có nhân đậu xanh, hạt mè, hạt dẻ
và các nguyên liệu khác, được nặn thành hình bán nguyệt rồi đem hấp.
Songpyeon được dùng cho ngày Tết Chuseok (Tết Trung Thu hay lễ Tạ ơn),
ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Vào đêm Chuseok, cả gia đình sẽ tập họp lại
với nhau để làm songpyeon. Mọi người đều cố gắng nắn ra những cái bánh
đẹp nhất vì họ tin rằng nếu nắn bánh thật đẹp thì họ sẽ có một cô con
gái xinh xắn.
Hobaktteok (Bánh bí ngô). Bánh này được làm từ bột gạo với
bí đỏ hấp.
Hobaktteok là loại thức ăn có công thức từ lúa gạo và lịch
sử lâu đời ở Hàn Quốc. Nó được phục vụ như một món chính thay cho cơm,
hoặc là món đặc biệt cho các dịp lễ và sinh nhật. Có rất nhiều loại
tteok với các nguyên liệu chính khác nhau
Bindaetteok (Bánh kếp đậu xanh). Đây là món bánh kếp rau
thơm làm từ bột đậu xanh, thịt, rau và kimchi. Nó thường được dùng thay
cho món thịt chiên trong bữa ăn. Sau này, nó trở thành món ăn ngon mắt
đối với binja (người nghèo), vì thế nó được gọi là "binjatteok" (bánh
của dân nghèo).
Bánh gạo hấp Baekseolgi được hiểu là bánh gạo có màu trắng
và xốp như tuyết. Bánh gạo hấp Baekseolgi trước kia không phải là thứ ẩm
thực ngày thường, mà chỉ có thể được thưởng thức trong những dịp lễ
tết, hiếu hỉ, cúng giỗ hay đình đám. Do bánh gạo hấp Baekseolgi có màu
trắng muốt, nên đây là món ăn tiêu biểu và tượng trưng cho điềm lành
điềm vui.
Bánh Yaksik còn được gọi là yakbap (cơm thuốc). Món bánh
ngọt này được làm từ gạo nếp với mật ong, nước tương, táo tàu, hạt dẻ và
hạt thông.
Nguyên Thảo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét