(Dân trí) - Mỗi quốc gia đều có món ăn đặc trưng được coi là biểu tượng của nước mình. Thưởng thức những món ăn này là một trải nghiệm không thể thiếu đối với bất cứ khách du lịch nào.
Hamburgers, Mỹ
Hamburger – bánh mỳ kẹp
thịt, là món ăn có nguồn gốc từ nước Đức, nhưng lại rất nổi tiếng và
được coi là món ăn đặc trưng của nước Mỹ. Người Mỹ nướng bánh hamburger
trong các cuộc liên hoan ngoài trời.
Louis’ Lunch được coi
là nhà hàng đầu tiên ở Mỹ phục vụ Hamburger (từ năm 1990). Nhà hàng mở
cửa tất cả các buổi trưa trong tuần và một số ngày trong tuần mở xuyên
đến sáng hôm sau.
Ackee và cá muối, Jamaica
Bất chấp “mặc cảm” có
nguồn gốc là thức ăn của nô lệ, người dân Jamaica vẫn tự hào đây là một
món ăn đặc trưng của đất nước mình. Ackee (thuộc họ vải) là một loại quả
giàu dinh dưỡng, có hương vị gần giống với trứng luộc. Người dân Jamaica áp chảo Ackee cùng với cá muối, hành và cà chua. Ở Jamaica, nhà hàng Jake’s, bãi biển Treasure Beach là nơi nổi tiếng nhất phục vụ món ăn này.
Cháo cá, Barbados
Loại cháo đặc nấu từ
ngô, yến mạch hay hạt dẻ kết hợp với món cá bay (Flying Fish) được hấp
với nước cam, gia vị, rau củ hoạc chiên với nước gia vị thành một món
ngon tuyệt, là đặc sản của Barbados (đảo quốc ở phía tây của Đại Tây
Dương, phía đông của biển Caribe). Nhà hàng Flying Fish ở đây được coi
là quê hương của đặc sản này.
Thịt nướng Bulgogi, Hàn Quốc
Thịt nướng Bulgogi được
chế biến từ thịt bò thái lát mỏng, ướp với một hỗn hợp nước tương,
đường, dầu mè, tỏi và các gia vị khác như hành lá, hoặc nấm, đặc biệt là
nấm nút trắng hoặc nấm hương. Bulgogi được cuộn với rau diếp hay các
loại rau ăn lá khác. Chuỗi nhà hàng Byeokje Galbi ở Seoul là thương hiệu nổi tiếng với đặc sản này của xứ sở kim chi.
Thịt cừu Kibbeh, Lebanon, Syria
Món ăn dân tộc của người Lebanon
là Kibbeh, được làm từ thịt cừu giã nhuyễn trộn với các loại gia vị và
nhào cùng bột mì, ăn kèm với nước sốt sữa chua. Món kibbeh cũng có nhiều
loại khác nhau, và nổi tiếng nhất là món kibbeh nayee (kibbeh thô hoặc
sống). Hai loại khác khá phổ biến của kibbeh là kibbeh bilsaneeya và
kibess rass (kibbeh nướng và kibbeh chiên). Hai loại này có thịt chín và
đậu phộng bên trong. Thành phố Aleppans ở miền Bắc Syria là du khách nên đến để thưởng thức món ăn này.
Súp bò Goulash, Hungary
Món súp Goulash trở
thành món ăn quốc gia của Hungary từ thế kỷ 19 khi người Hungary tìm
kiếm biểu tượng của nước mình để phân biệt với các nước khác. Súp được
làm từ thịt bò hầm với rau củ, hành đỏ, gia vị. Súp Goulash được ăn kèm với khoai tây luộc hoặc nghiền, bánh mì.
Wiener Schnitzel, Úc
Wiener Schnitzel là món
thịt bê chiên có nguồn gốc từ Ý nhưng đã được người Úc chế biến thành
món ăn đặc trưng của mình từ với những nguyên liệu hảo hạng, tươi ngon
nhất. Wiener Schnitzel đặc trưng bởi thịt không xương được bao lớp vụn
bánh mì trước khi chiên. Thành phẩm được trang trí với một lát chanh
cùng salad khoai tây với rau mùi. Theo thời gian, món Schnitzel được
biến tấu bằng thịt heo, hoặc nhồi nấm, thịt xông khói, hành tây và các
loại thảo mộc khác nhau.
Pot-au-Feu, Pháp
Pot-au-feu là một món
ăn dân dã của Pháp phổ biến trong mùa đông. Đây là món thịt bò, đùi gà
hoặc thịt vịt hầm với củ quả và gia vị tạo thành một hương vị rất đặc
biệt. Nếu ghé thăm Paris, bạn nên đến quán Le Pot au Feu ở số 59 đại lộ
Boulevard Pasteur, gần ga Pasteur để thưởng thức món đặc sản này.
Thịt bò nướng và bánh Yorkshire Pudding, Anh
Bánh Pudding từ lâu đã
trở thành một trong những món ăn nổi tiếng trong ẩm thực truyền thống
của người Anh. “Yorkshire Pudding đứng đầu danh sách các mùi vị được yếu
thích nhất nước Anh” về giá trị truyền thống lẫn giá trị nghệ thuật ẩm
thực. Bánh được làm từ trứng, sữa, bột mì qua công đoạn chế biến bằng
nghệ thuật gia truyền của người dân Yorkshire. Yorkshire pudding được ăn kèm cùng với loại nước sốt và thịt nướng, đặc biệt là thịt bò.
Người Anh ăn món ăn này
vào buổi trưa các ngày Chủ nhật vốn được quan niệm là bữa cơm trưa quan
trọng nhất và là truyền thống đặc trưng của nước Anh.
Thịt hầm, Ireland
Thịt hầm truyền thống của Ireland
được làm từ thịt cừu, các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, thêm một
ít thảo mộc để tạo được vị thơm lôi cuốn, hầm nhỏ lửa trong nhiều
giờ. Món hầm nóng sốt thường được thưởng thức cùng bánh mì soda nướng,
trà nóng hoặc bia Guiness - đồ uống đặc trưng của người Ireland.
Nguyễn Vân
Theo National Geographic
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét