Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2013

Đến Philippines chọn món ngon nào?

(Kienthuc.net.vn) - Cùng đến thăm quốc đảo Philippines và khám phá nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và độc đáo.Adobo. Đây là một trong những món ăn đặc trưng của đất nước Philippines. Món ăn này thường sử dụng thịt gà hoặc thịt lợn làm nguyên liệu chính, được tẩm ướp tỏi và nước tương trong vài giờ. Sau đó thịt ướp tiếp tục được hầm trong nước với giấm, lá nguyệt quế, muối và hạt tiêu đen. Món này thường được ăn kèm với cơm và du khách có thể dễ dàng tìm thấy nó ở đường phố Philippines.
 Lechon (thịt lợn quay). Món ăn này không thể thiếu trong những ngày lễ hội và ngày tụ họp gia đình của người Philippines. Thịt lợn được tẩm ướp, xiên bằng que tre và nướng trên bếp than hồng nhỏ lửa. Chính vì cách chế biến công phu của nó mà Lechon thường chỉ dành cho những dịp đặc biệt.
  Kare Kare. Đây là một món hầm nổi bật với rau củ, đuôi bò, dạ dày và thịt bò. Hiện, Kare Kare là món ăn rất phổ biến ở Philippines với rất nhiều công thức chế biến khác nhau. Món ăn này được cho là bắt nguồn từ Pampanga (một vùng ở khu vực Luzon) hay cũng có thể là từ người Moro (nhóm người Hồi giáo ở Philippines).
 Sinigang. Đây là món canh chua thịt hoặc cá, và cũng là một món ăn rất phổ biến ở Philippines. Món ăn được biết đến với vị chua đậm, thường xuất hiện trong các bữa ăn. Những thành phần khác bao gồm thịt (thường là thịt lợn), đậu bắp và rau cải bó xôi. Thưởng thức Sinigang ở mỗi vùng khác nhau tại Philippines, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị khác biệt của món ăn này.

 Bicol Express. Đây là một trong số những món ăn nổi tiếng nhất tại đây. Nguyên liệu chính để làm nên món Bicol Express thường là ớt mắt chim và nước dừa, tạo cho món ăn có vị cay ngọt xé lưỡi, chế biến với thịt lợn cùng một số loại rau. Món ăn được đặt tên sau khi có đường tàu chạy từ Manila tới vùng Bicol và mang theo món ăn có nguồn gốc từ Manila này.
 Kinunot. Thành phần chính của món Kununot bao gồm cá vảy trắng hay cá thu, cá chích nấu với nước dừa và lá malunggay. Giống như hầu hết món ăn khác ở vùng Bicol, món Kununot có vị tương đối cay.
   Halo Halo. Món ăn mát lạnh này là sự trộn lẫn các loại hương vị, màu sắc và thành phần từ các loại hoa quả nhiệt đới như mít, hồng xiêm, đu đủ, chuối; các loại đậu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu trắng; khoai lang, khoai mỡ tím, bột bắp, hạt bột lọc với kem bông lan. Từng loại hoa quả được xếp riêng, thêm lớp đá bào và một lớp sữa đặc. Khi ăn, trộn đều lên sẽ khiến bạn cảm nhận được mùi vị vô cùng đặc biệt.
 Nguyên Thảo

Ghé thăm nhà bếp của người Philippines

Ghé thăm nhà bếp của người Philippines



Không sử dụng các nguyên liệu khác lạ nhiều so với ẩm thực Việt Nam, nhưng người Philipines lại tạo ra sức hấp dẫn đặc biệt cho các món ăn của mình nhờ phương pháp chế biến độc đáo trong nền ẩm thực bốn phương.

1. Dinuguan

Dinuguan không giành được nhiều thiện cảm về mặt thẩm mỹ, nhưng món hầm này lại luôn được trầm trồ khen ngợi vì cách chế biến và hương vị lạ lùng của nó. Dinuguan gồm thịt heo với các bộ phận nội tạng như thận, phổi, tim, có thêm tai và mũi.

Ghé thăm nhà bếp của người Philippines

Tất cả được hầm thật nhừ trong một thời gian khá lâu, cùng với tiết heo. Vì thế, món ăn này có màu không được đẹp mắt. Tuy nhiên, điểm thú vị của Dinuguan là việc người ta nêm nếm với tỏi, ớt và giấm.

2. Camaro

Ghé thăm nhà bếp của người Philippines

Những con dế đồng được nấu trong nước tương, muối và giấm. Ở Pampanga, camaro được xem là món truyền thống phổ biến nhất, thậm chí người ta còn tổ chức cuộc thi ăn camaro. Sự kiện này thu hút sự chú ý của dân chúng vùng Pampanga. Những con dế cứng, giòn và có vị hơi ngọt.

3. Chân giò pata giòn

Ghé thăm nhà bếp của người Philippines

Chân giò heo được luộc kỹ, sau đó tẩm bột, rán ngập dầu cho đến khi lớp da và bột bên ngoài giòn tan. Món ngon này được phục vụ kèm với nước chấm từ tương, giấm. Chân giò pata có thể là món ăn vặt hoặc khai vị trong các bữa cơm của người Philippines.

4. Asocena

Ghé thăm nhà bếp của người Philippines

Đây là món thịt chó hầm. Thịt được ướp giấm trước khi chiên và sau đó đảo đều với nước sốt cà chua. Ngoài ra, nguyên liệu của món asocena còn có gan để giúp món ăn có độ quánh và thơm hơn.

5. Sisig

Từ Sisig có thể hiểu là tên của nhiều món ăn, nhưng trong trường hợp này, chúng ta đề cặp tới món Sizzling Sisig, được làm từ thủ heo.

Ghé thăm nhà bếp của người Philippines

Trước tiên, thủ heo được luộc qua để loại bỏ hết lông và làm cho thịt mềm hơn. Sau đó, thịt trải qua công đoạn nướng trước khi chuyển qua bước rán với hành tươi. Sisig được phục vụ trên một đĩa sắt nung nóng để đảm bảo thịt luôn ấm nóng và dậy mùi nức mũi.

6. Papaitan

Ghé thăm nhà bếp của người Philippines

Đây là món nội tạng dê hay bò hầm cùng với quả bile khiến cho papaitan có vị đắng đặc trưng. Ban đầu, ở vùng Ilocos, món papaitan hầm thường mang sắc vàng sẫm, ngả sang xanh do quả bile, được hoàn thiện hương vị với hành, tỏi và tiêu.

7. Pinikpikan na manok

Ghé thăm nhà bếp của người Philippines

Quá trình làm món pinikpikan na manok có thể khiến nhiều người cảm thấy ghê rợn. Một con gà sống bị đập cho đến chết để máu tụ xuất hiện ngay dưới lớp da. Lông gà được loại bỏ sạch sẽ nhờ phương pháp thui trên ngọn lửa từ củi gỗ. Sau đó, con gà được luộc với muối và một ít pate heo. Nhiều ý kiến cho rằng, sau khi làm gà bằng phương pháp man rợ trên, thịt gà được cho vào hầm thì sẽ mềm và ngon hơn.

Vnexpress

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét