Thứ Ba, 15 tháng 1, 2013

Thức ăn Tết của người Nhật


Cũng giống như Việt Nam, người Nhật ăn tết cổ truyền vào 3 ngày đầu của tháng giêng. Vào sáng mồng một mọi người cùng tụ tập, chúc mừng nhau và cùng ăn một bữa thịnh soạn. Trong đó, mỗi món đều mang ý nghĩa đem đến may mắn cho năm mới.
japanfood-1352083258_500x0.gif
Món ăn Nhật Bản.
Thức ăn trong 3 ngày tết có thể khác nhau tuỳ thuộc và mỗi vùng, mỗi nhà, nhưng tựu trung lại là những món cơ bản như: Cá sardin nhỏ sấy khô tẩm đường với nước tương, trứng cá trích muối được nhúng nước rồi ướp rượu Sakê, còn món đậu phụ đen được luộc lên và tẩm đường.
Mỗi loại món ăn đều có ý nghĩa của nó. Món cá sardin nghĩa l
à hy vọng mùa màng tốt tươi, món trứng cá trích muối nói lên mong muốn sinh được con đàn cháu đống, còn đậu phụ đen lại là có sức khỏe tốt. Món tôm hùm, lưng cong biểu hiện hy vọng sống lâu trăm tuổi, còn cá tráp có ý nghĩa chúc may mắn, đây cũng là món cá quý nhất của Nhật và không thể thiếu vào dịp Tết.
Món quan trọng nữa là súp, thường 
được dùng để cúng tổ tiên cùng các món rau, thức ăn biển (chủ yếu là tôm hùm nướng và cá tráp biển nướng muối) và thịt gà. Làm món súp không thể thiếu bột nếp, những gia vị khác có thể thay đổi tuỳ theo sở thích. Món súp này có những lá củ cải trắng và cà rốt đỏ thái mỏng buộc lại với nhau. Hai màu trắng và đỏ này tượng trưng cho màu cổ truyền trong các mùa lễ hội.
Nhật Bản ngày nay 
đã trở thành một nước giàu có vào bậc nhất thế giới, nhưng tính truyền thống vẫn được bảo tồn và gìn giữ trong nghệ thuật ẩm thực.
(Theo Văn Hóa Nghệ Thuật Ăn Uống)

Không có nhận xét nào: