Tìm hiểu nguồn gốc của loại rượu tequila của xứ sở Mexico nóng bỏng, với những thần thoại kỳ bí và cả những câu chuyện có thực được lịch sử ghi nhận.
Tequila được chưng cất từ giống cây thùa blue agave
chủ yếu được trồng trong vùng Tequila, nằm cách 65km về hướng Tây Bắc
Gualdalajara (thủ phủ của Jalisco), và trên vùng cao Los Altos của bang
Jalisco. Mexico là đất nước được công nhận quyền dùng tên gọi "tequila".
Tuy nhiên, lịch sử của tequila còn gắn liền với một quốc gia khác, Tây
Ban Nha - được coi là cái nôi sinh ra rượu tequila ngày nay.
Bản thân từ "tequila" rất
bí ẩn. Nó có nghĩa là một nơi trồng cây trái theo tiếng Nahuatl (hay
Aztec) của những người Nuhua sinh sống ở trung tâm Mexico thời cổ đại.
Người Nuhua tôn thờ cây thùa như một hiện thân của Mayaheul - nữ thần có
tới 400 bầu vú dành cho 400 đứa con của mình.
Cây thùa gắn liền với một câu chuyện thần thoại về nữ thần Mayaheul
Cây thùa là một loài cây kỳ diệu, có thể làm chiếu, quần áo, dây thừng, giấy, hoặc làm ra các loại thức uống như pulque hay malzac.
Pulque có thể được coi là dạng sớm nhất của tequila. Đó là một loại
thức uống bổ dưỡng, dạng sữa, có bọt nhẹ và có lịch sử ít nhất chừng
2000 năm. Sau pulque là mezcal, tequila xuất hiện cuối cùng và là
loại thức uống phổ biến nhất.
Cây thùa đóng vai trò quan trọng trong đời sống người Mexico. Nhiều thức uống bổ dưỡng có xuất xứ từ loại cây này.
Cây thùa có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Người
ta tìm ra rằng, chúng được sử dụng từ cách đây đến 9.000 năm. Cây thùa
thực chất không thuộc họ xương rồng như nhiều người vẫn lầm tưởng. Với
đặc điểm lá dài và nhọn dần, chúng được cho là giống với họ lily nhiều
hơn. Giống thùa dùng để làm ra tequila là blue agave, cần tới 8-12 năm để trưởng thành.
Nguồn gốc cổ xưa và lịch sử của tequila
Câu chuyện lịch sử của tequila gắn liền
với những bộ lạc cổ đại ở Mexico. Những người cổ xưa thuộc các bộ lạc
Aztec, Nahuatl, Chichimecan, Otomies, Toltecan trước kia thường xuyên
uống loại thức uống được làm từ cây thùa, loại cây dùng để làm ra
tequila ngày nay.
Tranh minh họa thức uống làm từ cây thùa trong văn hóa Aztec
Văn hóa châu Âu gây ảnh hưởng đến
tequila bắt đầu từ khi Tây Ban Nha đặt chân đến ngôi làng của tequila
(ngày nay có tên là làng Tequila) thuộc vùng đất Techinchan vào thời kỳ
Đế chế Aztec cổ xưa (thế kỷ 15-16), nay là bang Jalisco của Mexico. Ngôi
làng Tequila nằm dưới chân một ngọn núi lửa cao 3.000m, hiện nay đã
ngừng hoạt động.
Thật không may, cùng với sự sụp đổ của
Đế chế Aztec, người Tây Ban Nha đã phá hủy phần lớn nền văn minh Mexico
cổ đại. Lịch sử về tequila chỉ còn lại là câu chuyện thần thoại huyền
bí. Truyền thuyết kể rằng, người Aztec uống tequila trong các nghi lễ
hiến tế một người thuộc bộ lạc cho các thần thánh của họ, và trong suốt
một cuộc truy hoan nào đó.
Một nghi lễ hiến tế của người Aztec cổ đại
Tây Ban Nha bắt đầu chinh phạt Mexico
vào tháng 4/1530, và nhanh chóng tiêu diệt mọi sự phản kháng của Đế chế
Aztec. Khi nguồn dự trữ rượu brandy và lương thực người Tây Ban Nha mang
từ nước họ đã cạn kiệt, họ buộc phải tìm những thứ để thay thế. Bằng
cách lên men nước cây thùa mà tequila đã chính thức ra đời. Đó là nguồn
gốc được lịch sử chính thức ghi nhận, mặc dù người ta hoàn toàn có thể
tin rằng, nền văn minh cổ xưa của người Mexico chính là cái nôi đầu tiên
sản sinh ra tequila.
Ban đầu, người Tây Ban Nha học cách
uống pulque, thức uống được người bản địa Mexico tạo ra từ lâu trước đó,
bằng cách lên men nhựa một loại cây thuộc họ thùa có tên là maguey.
Người ta cho rằng việc chưng cất pulque khiến nó trở lên mạnh hơn vào
năm 1535, và là tiền thân của tequila. Vào khoảng 1550, một loại thức
uống làm từ cây thùa có tên Mezcal Tequila lần đầu tiên được sản xuất.
Tequila trở thành loại đồ uống được chưng cất đầu tiên của Bắc Mỹ, đồng
thời là sản phẩm có cồn đầu tiên được thương mại hóa. Hiện nay, loại
rượu mezcal vẫn có mặt ở Mexico, tuy nhiên không phổ biến bằng tequila,
mặc dù về bản chất, tequila cũng chỉ là một loại mezcal dùng giống thùa
khác mà thôi.
Nhà máy sản xuất tequila đầu tiên xuất
hiện năm 1600 được điều hành bởi Don Pedro Sanchez de Tagle (1661-1723).
Ông là người đã phát triển rượu mezcal và cho chưng cất tequila. Về
sau, ông được người đời gọi là "Cha đẻ của tequila".
Don Pedro Sanchez de Tagle, "Cha đẻ của tequila"
Tequila được độc quyền bởi Tây Ban Nha
trong một thời gian dài. Đến năm 1619, rượu mezcal mới được cung cấp cho
vùng Guadalajara, Jalisco của Mexico. 1636, thống đốc vùng Jalisco phê
chuẩn việc sản xuất công nghiệp rượu mezcal. Tây Ban Nha nhiều lần ban
hành lệnh cấm rượu ở vùng Jalisco trong suốt thời kỳ thống trị Mexico.
Vào những năm 1810-1821, người Mexico nổi dậy giành độc lập và trong
cuộc chiến ấy, binh lính ở cả hai chiến tuyến đều uống tequila. Với
thắng lợi của người Mexico, tequila chiếm lĩnh thị trường nước này, đánh
bật các loại rượu khác của Tây Ban Nha. Từ đây, rượu tequila bước sang
trang sử mới, gắn tên tuổi của nó với đất nước Mexico nhiều hơn.
Tên gọi "tequila" thực ra chỉ xuất hiện
vào năm 1854, được ghi chép lại bởi một du khách người Pháp Ernest de
Vigneaux. Tuy nhiên phải gần 2 thập kỷ sau đó, vào khoảng năm 1870, cái
tên "tequila" mới chính thức được biến đến trên toàn cầu.
Tequila đặt chân đến nước Mỹ vào năm
1873. Khi đường xe lửa dọc Bắc Mỹ ra đời vào những năm 1880, tequila bắt
đầu bành trướng sức phổ biến của nó và đến nay nó được tiêu thụ ở hầu
hết các quốc gia trên thế giới.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét